CN, 06 / 2021 3:07 chiều |

Phố lạc rang húng lìu của Hà Nội nằm trên con đường một chiều có tên Bà Triệu. Nhưng chỗ bán lạc rang húng lìu chỉ là đoạn ngắn ngắn phía cuối đường. Các quán bún bò Huế ngon và nổi tiếng nhất tại thành phố Hồ Chí Minh Cơm hộp tình yêu – món quà cực tình củm cho ngày Valentine Những quán kem ngon ở Sài Gòn

Nghe các cụ già kể lại thì sở dĩ phố Bà Triệu trở thành phố lạc rang húng lìu là vì những năm thời bao cấp, có bà Vân rang lạc ngon nổi tiếng ở đây chuyên rang lạc cho các cơ quan nhà nước, đặc biệt là các căng-tin. Lạc rang của bà có vị mặn mặn, ngọt ngọt khiến nhiều người thích. Rồi dần dần, các hàng nước cũng học cách rang lạc của bà Vân. Phố Bà Triệu trở thành phố lạc rang húng lìu.

Ngoài cốm làng vòng, những người đến Hà Nội nếu biết lạc rang húng lìu phố Bà Triệu sẽ cố mua vài túi về làm quà và coi đây là quà đặc biệt của Hà Nội. Lạc rang thơm, giòn, mặn, ngọt, bùi…

Những viên lạc to, đều được chọn lựa kỹ càng; sau đó được ngâm, tẩm gia vị và sấy đều lên. Người làm công đoạn này phải “thăm” được độ mặn, ngọt hợp lý với tất cả khẩu vị người thưởng thức theo kiểu làm dâu trăm họ.

Những hạt lạc đều tăm tắp, vỏ ôm hạt nhưng khi xát nhẹ thì vỏ vụn ra, hạt lạc trắng thơm bên trong.

Lạc rang bằng củi, đãi cát thật sạch. Cát để đãi lạc trong quá trình rang  là loại cát vàng trắng và cực kỳ sạch. Lửa rang lạc phải để liu điu chỉ vừa nóng đít chảo. Lạc chín bằng hơi đít  chảo chứ không phải độ nóng hừng hực của lửa đốt bên dưới. Tay đảo lạc cũng phải khéo léo, nhẹ nhàng để lạc không bị tróc vỏ. Theo cách này, mọi người sẽ thấy lạc bùi từ trong ra ngoài rất đều.

Lạc rang húng lìu nổi tiếng nhất là hiệu Cô Vân. Bà Vân là một trong những người đầu tiên rang lạc húng lìu ở phố Bà Triệu.

Dù không tiện đường nhưng vẫn nhiều người mê lạc rang húng lìu phố Bà Triệu. Và mặc dù món này không phải khó làm nhưng làm lại cầu kỳ, sốt ruột, lúc được lúc không nên cách tốt nhất để thưởng thức món nhâm nhi này là… đến phố Bà Triệu.

Bài viết cùng chuyên mục