T6, 08 / 2023 1:25 chiều | admin

30.000đ/miếng dùng được 3 lần

Mặt nạ vàng collagen có thể được coi là một liệu pháp thay thế dễ chấp nhận đối với chị em muốn làm đẹp với mức giá bình dân. Thường được giới thiệu là hàng Nhật, Pháp hoặc của Úc, mỗi miếng dán chỉ có giá khoảng từ 30.000 – 45.000đ, tùy cửa hàng bán. Tùy từng loại nhãn mác khác nhau, nhưng loại mặt nạ này được quảng cáo chủ yếu gồm các thành phần collagen và nano vàng.

Tên gọi và màu vàng của sản phẩm có lẽ làm cho người ta dễ lầm tưởng về giá trị của mặt nạ. Với loại mặt nạ này, người sử dụng có thể tự thao tác tại nhà. Nhưng điều đặc biệt là mỗi miếng đắp đều có thể tái sử dụng đến 3 lần, sau mỗi lần dùng lại cất vào tủ lạnh để hai ngày sau dùng lại. Như vậy chi phí cho một lần đắp loại mặt nạ bằng “vàng bình dân” này chỉ khoảng 10.000 – 15.000đ/1 lần. Tuy nhiên, tác dụng dưỡng da đến đâu chỉ có trời biết.

Gặp chị Nguyễn Hồng Thu (150 Hoa Bằng, Cầu Giấy, Hà Nội) tại Cửa hàng mỹ phẩm Hà Xuân (Cầu Giấy) khi chị đang chọn mua một vài miếng mặt nạ vàng collagen, chị Thu cho biết, chị chỉ nghe nói collagen và tinh chất vàng giúp da săn chắc thì cũng muốn mua dùng thử. Theo tư vấn của nhân viên bán hàng ở đây, loại mặt nạ này được ưa chuộng vì tác dụng tốt mà giá cả bình dân.

Chuyên gia Nguyễn Mai Anh, Spa chăm sóc da Mai Anh cho biết, có một khách hàng của chị cũng từng mang loại mặt nạ vàng collagen này đến để massage và đắp mặt. Chiều lòng khách chị cũng làm nhưng thực tế hiệu quả chẳng đến đâu. “Khi mở ra mặt nạ có mùi hóa chất rất hắc, miếng đắp được làm từ chất liệu tương tự như sụn mềm giống như collagen, được phủ một lớp chất gì đó màu vàng sậm và ngâm trong dung dịch nhờn nhờn”, chuyên gia Mai Anh tả lại.

Theo chuyên gia Nguyễn Mai Anh, tất cả các loại mặt nạ được cho là nhập ngoại những không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tên nhà nhập khẩu và phân phối thì đều là hàng sản xuất gia công. Nhà sản xuất có thể ghi các dòng chữ “Made in France” hay bất cứ nước nào mà họ muốn. “Nếu có ngoại ngữ thì chỉ cần đọc những thông tin ghi trên đó sẽ thấy rất có vấn đề, sai chính tả, câu chữ, nội dung chung chung, không rõ ràng…”.

Chị Thanh đã từng là nạn nhân của loại mặt nạ vàng collagen.
Chị Thanh đã từng là nạn nhân của loại mặt nạ vàng collagen.

Chỉ giúp cung cấp độ ẩm cho da

Chị Lê Thị Thanh (42 Chùa Hà, Hà Nội) đã từng là nạn nhân của loại mặt nạ dùng nhiều lần này. Theo hướng dẫn của người bán, sau khi dùng miếng đắp mặt vàng collagen, chị Thanh cho lại vào túi dung dịch và cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng lại lần sau. “Đến lần thứ ba thì ngay khi đắp da mặt mình đã có cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu, nên phải bỏ ra ngay không dám để lâu nữa”, chị Thanh cho biết.

Chuyên gia Nguyễn Mai Anh cho rằng, những miếng đắp này thực chất chỉ giúp cung cấp độ ẩm cho da, chứ không thể có collagen hay tinh chất vàng dưỡng da như quảng cáo. Chúng có thể vô hại khi dùng, nhưng cũng chẳng có tác dụng gì đối với da ngoài việc mang lại cảm giác hài lòng về mặt tâm lý cho người dùng.

Tuy nhiên, tất cả các miếng đắp mặt nạ chỉ nên dùng một lần, tuyệt đối không dùng lại, nhất là dùng chung với người khác. Khi đã đắp lên mặt, các vi khuẩn, tế bào da chết, bụi bẩn hay hóa chất tẩy trang từ da mặt đã ngấm vào miếng đắp, nếu lại cất vào dung dịch và bảo quản lạnh sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Việc dùng lại các miếng đắp này không khác gì cấy thêm vi khuẩn cho da.

TS Nguyễn Viết Lượng (chuyên khoa da liễu, Viện Bỏng Quốc gia)

Cách tốt nhất để bổ sung collagen là hãy biết bảo vệ và đừng lãng phí nguồn collagen sẵn có trong cơ thể, bằng cách thực hiện chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, tránh để cơ thể tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng Mặt trời. Massage chăm sóc da cũng cần có kỹ thuật đúng, để tránh làm đứt gãy các cấu trúc collagen trong da.

Bài viết cùng chuyên mục