T6, 08 / 2023 1:21 chiều |

Dầu thực vật từ lâu đã là lựa chọn cho việc nấu nướng cả ở các nhà hàng và ở nhà. Tuy nhiên, gần đây, có một số ý kiến cho rằng dầu thực vật không tốt cho sức khỏe. Vậy dầu thực vật tốt hay có hại cho sức khỏe?. Sau đây là những nhầm tưởng về dầu thực vật và lời giải đáp: Dầu thực vật nào tốt nhất cho cơ thể ? Đẹp không ngờ với thực vật Hướng dẫn mẹo hay làm sạch đồ bằng dầu ăn

Dầu thực vật từ lâu đã là lựa chọn cho việc nấu nướng cả ở các nhà hàng và ở nhà. Tuy nhiên, gần đây, có một số ý kiến cho rằng dầu thực vật không tốt cho sức khỏe. Vậy dầu thực vật tốt hay có hại cho sức khỏe?. Sau đây là những nhầm tưởng về dầu thực vật và lời giải đáp: Vegetable Oil Or Natural Oil?

Dầu thực vật có hại cho sức khỏe?

Nhiều người cho rằng lượng chất béo không bão hóa trong dầu thực vật có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe gồm bệnh tim mạch. Một số suy đoán rằng dầu thực vật có thể dẫn tới ung thư vú ở phụ nữ hậu mãn kinh. Tuy nhiên, những nghiên cứu này không có bằng chứng cụ thể để chứng minh.

Sự thật là khi ăn, dầu thực vật có công dụng tốt cho sức khỏe như bất kỳ loại dầu nào khác. Những nghiên cứu cho thấy rằng dầu thực vật không có nhiều nguy cơ đến sức khỏe cao hơn bất kỳ loại dầu nào trên thị trường.

Dầu thực vật có nhiều chất béo hơn những loại dầu khác?

Sự thật là dầu thực vật không có nhiều chất béo hơn các loại dầu khác trên thị trường. Thực tế, chỉ 10% thành phần dầu thực vật có chất béo bão hòa “có hại”. Tỷ lệ này cân bằng với các loại dầu khác. Ngoài ra, 90% thành phần còn lại của dầu thực vật chứa những chất béo không bão hòa mà cơ thể thực sự cần để hoạt động tốt. Cũng như vậy, một thìa dầu thực vật chỉ chứa 120 calo.

Dầu thực vật có lượng omega 6 quá cao?

Một số người khẳng định rằng dầu thực vật có lượng axit béo omega 6 quá cao. Họ cho rằng dầu thực vật chứa nhiều axit béo omega 6 hơn nhu cầu cơ thể, do đó có thể gây nên nhiều vấn đề sức khỏe như béo phì, trầm cảm…

Sự thật là nếu bạn có chế độ ăn uống cân bằng hằng ngày với một lượng dầu thực vật vừa đủ để nấu nướng, sẽ chẳng có vấn đề gì vì lượng axit béo omega 6 cả. Cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý, không có lý do gì mà lượng omega 6 có hại cho sức khỏe đối với người bình thường.

Dầu thực vật có thể được dùng để giảm lượng cholesterol?

Một số người tin rằng dầu thực vật rất tốt cho tim mạch và có thể được dùng để giảm lượng cholesterol. Đây là một trong những điều được mặc định cho dầu thực vật. Tuy nhiên, không phải như vậy.

Sự thật là dầu thực vật không thể được dùng đơn lẻ để làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Bởi vì dầu thực vật chứa một số chất bé bão hòa, có hại có thể tạo nên cholesterol.

Bài viết cùng chuyên mục