T6, 08 / 2023 2:02 chiều |

Lo em bé trong bụng cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu thức ăn không đảm bảo là nỗi lo chung của các bà bầu. Ăn gì, uống gì vừa an toàn vừa tốt cho con là cả một vấn đề lớn. Vậy đâu là giải pháp? Làm sao để mẹ bầu thoải mái đi dự tiệc? 5 điều mẹ bầu nào cũng sợ “xanh mặt” Món ngon bổ sung sắt cho mẹ bầu

Mỗi ngày đọc báo chí lại thấy thêm bao nhiêu thông tin về thực phẩm kém chất lượng. Nào là nồng độ thuốc trừ sâu vượt mức cho phép, lượng chất kích thích tăng trưởng, tăng trọng,… quá lớn. Rồi thịt gà, thịt lợn bệnh; đến cả cua cá cũng bị đánh bắt bằng thuốc trừ sâu. Các cửa hàng ăn uống thì chế biến mất vệ sinh. Nghe mà nổi da gà. Thực phẩm không an toàn là nỗi lo chung. Tuy nhiên đối với các bà bầu, điều đó trở thành mối lo ngại gấp đôi. Không muốn em bé trong bụng bị ảnh hưởng xấu, nhiều mẹ phải bầu chật vật đối phó để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

Làm thế nào để có bữa ăn an toàn, đó là điều trăn trở của rất nhiều chị em bầu bí. Với những bạn không tìm được nguồn thực phẩm an toàn, hoặc khó khăn trong việc dậy sớm nấu nướng, thì dưới đây là những lời khuyên rất có ích:

Sống chung với “bão”: Vì chúng ta không thể nhịn ăn được, lại phải ăn uống đủ chất cho em bé. Việc ngồi mà lo lắng là hoàn toàn vô ích. Vì thế bà bầu nên tìm cách cải thiện nguồn thực phẩm hàng ngày bằng cách:

Cố gắng chọn mua rau quả và thịt có nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất là bạn nên tìm chúng trong siêu thị. Nếu mua ngoài chợ, hãy tìm nơi đảm bảo và ít nhất thịt phải có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng.

Chọn mua đồ tươi, với rau củ không nên chọn loại quá xanh non, mập mạp. Tìm loại rau có vẻ cằn cỗi hơn thậm chí lá bị sâu một chút cũng không sao cả.

Mua rau củ theo mùa vì chúng không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng hơn, ngon mà còn hạn chế được nồng độ thuốc trừ sâu và chất kích thích trong rau.

Ngay cả khi bạn mua rau trong siêu thị, cũng không đảm bảo chắc chắn đó là rau an toàn. Vậy nên khâu xử lí là hết sức quan trọng. Nên rửa rau cẩn thận dưới vòi nước chảy. Với rau lá to, lật rửa từng mặt lá và đừng làm dập nát. Với hoa quả cũng làm như thế. Cần được rửa qua ít nhất là 6 nước thay vì chỉ rửa 3 lần như thói quen thông thường. Bạn có thể ngâm nước muối trước khi chế biến. Nhưng không nên sử dụng các hóa chất khác để ngâm rửa rau. Một chú ý nữa là chỉ ngâm rửa hoa quả ngay trước khi sử dụng. Không nên rửa rồi cất vào tủ lạnh vì sẽ dễ bị hỏng do lớp màng bảo vệ đã bị mất.

Với các mẹ muốn mang cơm đi làm: Thời gian để chuẩn bị bữa trưa sẽ không mất quá nhiều nếu bạn:

Chuẩn bị từ tối hôm trước: Khi mua thực phẩm cho bữa tối, bạn nên chuẩn bị luôn để dành cho bữa trưa hôm sau. Với rau củ thì chế biến khá nhanh, nên bạn chỉ cần nấu sẵn các món ăn mặn từ thịt, cá,… rồi cho vào tủ lạnh. Trước khi đi làm hãy hâm lại chúng và bạn sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Thậm chí bạn có thể ăn món canh xương hầm vào bữa trưa bằng cách hầm sẵn xương từ tối hôm trước. Như thế buổi sáng bạn chỉ cần đun sôi và cho rau củ vào là xong.

Chia sẻ công việc với chồng: Hãy rủ chồng dậy sớm với bạn, để cả hai cùng nhau nấu bữa trưa. Có thể nấu luôn bữa sáng ngon lành cho bạn và ông xã trước khi đến cơ quan. Như thế, không chỉ có bữa ăn ngon lành mà không mất nhiều thời gian, vợ chồng bạn còn có khoảng thời gian vui vẻ và thú vị mỗi sáng nữa.

Bài viết cùng chuyên mục