T6, 03 / 2023 11:04 chiều |

(Làm Đẹp)

– Cân bằng chế độ ăn uống và tập luyện đúng cách giúp bạn tăng chiều cao dù đã qua tuổi dậy thì.

Duy trì bữa sáng lành mạnh

tăng chiều cao
Ăn cháo yến mạch là cách giúp bạn tăng cân.

Bữa sáng cung cấp năng lượng kể cả khi bạn làm việc, hay đi chơi chơi, tập thể thao. Bỏ qua bữa sáng không phải là lựa chọn lành mạnh cho sự phát triển cơ thể và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao. Một bữa sáng khoa học, hợp lý giúp tăng sự trao đổi chất, tác động tích cực đến chiều cao.

Bạn có thể bắt đầu một ngày với ngũ cốc, cháo yến mạch, kết hợp các loại trái cây khô như hạt điều, nho khô. Bổ sụng trứng vào bữa sáng vì nó rất giàu vitamin D và canxi giúp bạn tăng cường xương và chiều cao trong quá trình xương hóa. Ngoài ra, có thể dùng sữa đậu nành, sữa chua tươi, trái cây giàu chất xơ…

Lựa chọn thực phẩm để bổ sung đúng cách

Nhóm giàu canxi, khoáng chất: sữa, chế phẩm từ sữa, trứng, hải sản, xương ống. Giúp xương và hormone tăng chiều cao phát triển. Nên ăn 200g hải sản và 500ml sữa mỗi ngày.

Nhóm giàu vitamin K và vitamin A: rau cải, bí đỏ, cà chua, các loại hạt, đậu nành, chuối. Giúp hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Cần 300-400g thực phẩm giàu vitamin K và A mỗi ngày.

Tư thế đứng, ngồi hợp lý

Chú ý “nắn” tư thế khi đi, đứng, ngồi của trẻ sẽ giúp chiều cao phát triển. Cơ thể không chỉ phát triển không cân đối mà sự phát triển chiều cao sẽ bị hạn chế khi trẻ ngồi với tư thế cong lưng, lệch vẹo hay đi khom người…

Tư thế ngồi, đi, đứng với cổ và đầu ngay ngắn, không quá rướn hay cúi gập. Luôn giữ cho lưng thẳng và thả lỏng tự nhiên sẽ giúp phát triển chiều cao và hạn chế các bệnh về xương khớp.

Luyện tập thể dục

Hãy tạo cho trẻ thói quen vận động cơ thể với các bài tập thể dục, nhất là các bài tập tăng chiều cao như xà đơn, xà kép, bơi bội, đạp xe, các động tác vươn rướn người, bóng rổ, bóng chuyền… sẽ giúp thúc đẩy chiều cao phát triển.

Khi tập thể dục, vận động cơ bắp sẽ đẩy mạnh quá trình chuyển hóa quá trình trao đổi chất, thúc đẩy tăng trưởng cho cơ thể, tăng cường lượng canxi vào mô xương, giúp xương thêm chắc khỏe hơn để phát triển. Trước khi cho trẻ tập thể dục, bố mẹ nên đưa đi khám sức khỏe để từ đó có thể chọn lựa một bài tập phù hợp với sức khỏe và độ tuổi.

Bài viết cùng chuyên mục