CN, 06 / 2021 2:57 chiều |

Cuộc sống trong xã hội hiện đại có rất nhiều điều chi phối cuộc sống gia đình vì cơm, áo, gạo, tiền đôi khi đã làm cho còn người thay đổi. Để có một gia đình hạnh phúc thì chúng ta phải cùng nhau cố gắng vun đắp chúng.. Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian, tiền, hoặc chịu khó lập kế hoạch là bạn đã có thể làm cho cuộc sống gia đình của mình hạnh phúc”. Làm sao để biết chồng bạn là người yêu thương vợ? Bí quyết ‘vàng’ cho chuyện ấy thăng hoa Làm sao để vợ chồng luôn hạnh phúc

Đi dạo phố

Khi nhận thấy một chút gì đó buồn chán, hãy thay đổi khung cảnh. “Đi dạo phố” là ý kiến thường được mọi người tán thành. Nhanh chóng thay quần áo, khởi hành đến một địa điểm lý tưởng nào đó như đi ăn kem, đi nhà sách, ngồI chơi ở công viên và ngắm mọi người qua lại. Chuyến đi chơi ngắn thôi nhưng lại là cơ hội để mọi người trút  bỏ những hoạt động nhàm chán hằng ngày.

Điểm lại những việc tốt

Chỉ cần vài phút trên bàn ăn tốI hoặc trước khi đi ngủ để nói về những việc tốt, dịp may trong cuộc sống. Đừng quá độc đoán hoặc tỏ ra nặng nề vì điều đó. Chỉ cần nói “Các con biết không, hôm nay xảy ra một việc rất tuyệt xảy ra với mẹ là…” và yêu cầu các đứa trẻ cũng như các thành viên khác trong gia đình cùng chia sẻ những việc tốt trong ngày. Điểm qua và chia sẻ những việc tốt là một cách tích cực để kết thúc ngày bằng tâm trạng vui vẻ.

Bữa ăn tối chủ nhật.

Tôi chắc rằng hầu hết các gia đình đều cảm thấy khá mệt khi ngày cuối tuần sắp trôi qua. Tủ lạnh chất đầy thực phẩm chưa đụng đến.Tối chủ nhật, nên mời gia đình bạn bè hoặc hàng xóm đến ăn tối và đừng quên nhắc họ cũng mang theo thực phẩm còn tồn đọng của họ. Thức ăn sẽ đa dạng, không món nào đi chung với món nào nhưng bữa ăn lạI rất vui và mọi người ăn được nhiều.

Sinh nhật sớm

Hãy đánh dấu nửa năm sau sinh nhật của bé, không cần tổ chức quá rình rang. Sẽ ấn tượng hơn khi chúc mừng chỉ với nửa cái bánh kem hoặc chỉ 1 chiếc vớ làm quà. Dù bất cứ dịp nào, dù quan trọng hay không quan trọng, nên tạo bất ngờ hoặc niềm vui nho nhỏ trong những ngày hết sức bình thường.

Thư giãn

Cha mẹ thường hướng dẫn con trẻ những bài tập giảm stress như thư giãn hoặc tập yoga, nhảy theo nhạc, tập thể dục… Trẻ không có nhiều việc lo lắng và căng thẳng nhưng cũng cần được giảI trí và thư giãn.

Một lần là đủ

Một điều khiến cho cha mẹ mệt mỏi là cứ phải giải thích hoặc la rầy bọn nhỏ khi chúng cứ mè nheo đòi hỏi điều gì đó. Xem xét lại để giảm bớt những lời giải thích hoặc nhắc nhở bọn trẻ. Ví dụ chỉ cần nói 1 lần là trời đã sập tốI rồI, không được chơi ở công viên nữa mà phảI về nhà. Không cần phải nói đến giờ cơm hoặc giờ tắm rửa hoặc bất cứ lý do nào khác. Làm như vậy bạn sẽ có thể giới hạn khả năng bị chìm sâu vào cuộc thảo luận dài le thê. Giải thích cho trẻ quá nhiều chỉ có tác dụng giống như dâng quá nhiều thức ăn cho kẻ háo ăn; bọn trẻ sẽ bối rối và không kềm chế được nữa. Nếu cắt được những giảI thích hoa hòe hoa sói thì cả hai phía đều cảm thấy dễ chịu hơn.

Đổi chỗ ngồi ở bàn ăn

Một tối nào đó trong tuần, hãy để mọi người đổI chỗ cho nhau trên bàn ăn. Trò chơi đơn giản này sẽ làm cho mọi người có cảm giác mới mẻ. Chỗ mới sẽ giảm thiểu những tranh cãi giữa bọn trẻ. Người ngồi cạnh thay đổI thì mỗi người lại có thể bắt đầu một câu chuyện mớI, ăn ngon hơn.

Cắt đứt liên lạc với các phương tiện truyền thông

Cứ mỗI tuần một đêm, không ai được bật ti vi, video, máy vi tính hoặc máy nghe nhạc. Hãy cùng nhau ngắm sao, đàn hát, đọc sách, kể chuyện vui hoặc chỉ nói chuyện.

Quan tâm đến nhau

Chỉ cần 5 phút hoặc hơn một chút mỗi ngày để gọi điện thoại hoặc gởI email cho chồng/vợ kể về tin tức trong ngày dù tốt hay xấu trước giờ chồng/vợ trở về nhà. Biết trước mọi việc xảy ra, người  kia sẽ không bực mình hoặc thất vọng khi vừa bước về nhà. Luôn ở sát bên người bạn đời của mình, ăn trưa cùng với nhau nếu có thể khi cả hai cùng ra ngoài làm việc sẽ giúp gia đình hạnh phúc và yêu thương nhau hơn.

Nghĩ những điều đơn giản và nhỏ nhặt

Khuyến khích trẻ yêu thiên nhiên. Ôm thân cây, thưởng thức hương thơm của hoa, ngắm sao trên màn trời đen. Những hoạt động này không những mở rộng kiến thức cho trẻ mà còn giúp chúng cả nhận được chúng quá nhỏ bé so với thế giới xung quanh. Trong cuộc sống hàng ngày, một số gia đình đã sai lầm giáo dục con có suy nghĩ rằng chúng là cái rốn của vũ trụ. Nhưng thực tế thì trẻ sẽ không phảI lo lắng và an toàn hơn khi chúng biết rằng chúng không phảI là người duy nhất và chỉ là một hạt cát trong thế giới này.

Bài viết cùng chuyên mục