T6, 08 / 2023 2:00 chiều |

Rất nhiều loại thực phẩm khi nhìn và ngửi thì thấy có vẻ “ổn” nhưng kì thực mức độ vi khuẩn trong nó có thể gây ngộ độc thực phẩm: khó chịu, buồn nôn và tiêu chảy… Cách chữa nám và tàn nhang bằng thực phẩm tự nhiên Cách tăng vòng 1 bằng… đậu đỗ Làm sao để trẻ hơn 10 tuổi nhờ thực phẩm?

Quy tắc “hai giờ”:

Không để thức ăn ở bên ngoài quá hai giờ. Tốt hơn ngay khi mua về, bạn nên cho thức ăn vào tủ lạnh. Những loại thực phẩm như thịt gia cầm, thịt, trứng, hải sản chế biến, thức ăn thừa… càng cần cho tủ lạnh càng sớm càng tốt.

Quy tắc “một giờ”:

Nếu trong thời tiết thực sự rất nóng (trên 32 độ C) thì quy tắc “hai giờ” cần được rút xuống còn một giờ. Khi nhiệt độ bên ngoài trên In thực sự nóng thời tiết thực hiện các quy tắc một giờ.

Lưu trữ đồ dự trữ:

Thức ăn dự trữ chỉ nên để trong tủ lạnh 3-5 ngày. Nếu không có ý định ăn ăn trong khoảng 3-5 ngày, bạn nên cho đồ ăn đó vào ngăn đá để bảo quản được lâu hơn.

Không chờ thức ăn nóng nguội đi rồi mới cho tủ lạnh:

Thức ăn nóng có thể cho thẳng vào ngăn lạnh hoặc ngăn đá. Chúng có thể được làm mát nhanh chóng do nhiệt độ đá lạnh tạo ra.

Cho đồ ăn vào những hộp nhỏ:

Việc phân chia thức ăn thành từng túi hoặc hộp nhỏ sẽ làm cho thức ăn được làm mát nhanh hơn khi cho vào trong tủ lạnh, hạn chế sự phát triển vi khuẩn trong thức ăn

Không chứa quá nhiều trong tủ lạnh:

Một tủ lạnh quá đầy đồ ăn sẽ khiến các khối không khí khó lưu thông, làm chậm quá trình làm mát.

Điều chỉnh nhiệt độ:

Hãy chắc chắn rằng nhiệt độ của tủ lạnh được đặt tại hoặc dưới 4 độ C, tủ đông lạnh nên giữ ở-18 C.

Quy tắc 3-5 ngày:

Gói đồ ăn đã mở thì chỉ có thể được lưu trữ an toàn trong tủ lạnh từ 3-5 ngày. Chưa mở, nó sẽ tiếp tục lưu trữ được trong hai tuần. Ba đến năm ngày là một thời gian lưu trữ an toàn cho trứng, thịt gà thịt, cá ngừ hoặc sa lát mì ống.

Quy tắc “một ngày:

Không giữ cá – nấu chín hoặc chưa nấu – trong hơn 48 giờ. Xúc xích và thịt chưa nấu chín cũng cần được chế biến sau khi một hoặc hai ngày. Tốt nhất khi mua đồ về bạn nên chế biến ngay hoặc nếu không thì cho luôn vào ngăn đông lạnh.

Thực phẩm có dấu hiệu nghi ngờ cần bỏ đi:

Bất cứ loại thực phẩm có nhìn hoặc ngửi thấy mùi đáng ngờ, hoặc được lưu trữ trong tủ lạnh quá lâu thì tốt nhất bạn nên bỏ đi. Đừng vì tiếc rẻ mà mang hại vào thân.

Bài viết cùng chuyên mục