T6, 08 / 2023 1:24 chiều |

Ảnh đen trắng chỉ đẹp khi bạn hình dung ngay trong đầu về việc tạo hình và lấy cảnh chỉ với hai màu đen và trắng. Xóa thông số ‘ngầm’ trên ảnh số 5 máy ảnh compact nên mua dịp cuối năm Bí quyết chụp ảnh đen trắng với định dạng RAW

Cứ chụp với màu

Chụp bằng ảnh màu rồi chuyển sang ảnh đen trắng. Ảnh: Digitalphotographyschool.

Chụp bằng ảnh màu rồi chuyển sang ảnh đen trắng.

Hầu hết máy ảnh đều có tùy chọn chuyển sang chụp đen trắng trực tiếp, nhưng bạn đừng dùng nó. Hãy chụp bằng ảnh màu rồi chuyển sang ảnh đen trắng bằng phần mềm xử lý, bởi lẽ, thuật toán chuyển đổi ảnh đen trắng tích hợp trong máy ảnh không xử lý tốt bằng các phần mềm xử lý hậu kỳ.

Tuy nhiên, nếu máy ảnh của bạn hỗ trợ chụp RAW thì lại là ngoại lệ. Với ảnh RAW, bạn có thể chụp ngay đen trắng mà không nhất thiết phải chụp màu. Mặc dù hình ảnh đen trắng RAW hiển thị trên máy có vẻ không được tốt, nhưng tất cả các thông tin màu sắc trên ảnh gốc vẫn được giữ nguyên. Các thông tin này sẽ hữu ích cho phần xử lý ảnh sau này. Hình ảnh đen trắng trên màn hình máy ảnh chỉ giúp bạn hình dung ảnh của mình trông sẽ ra sao sau khi được chuyển đổi.

Chụp với chế độ ISO thấp

Hãy đặt ISO ở mức thấp nhất có thể. Ảnh: Digitalphotography.

Hãy đặt ISO ở mức thấp nhất có thể.

Mặc dù ảnh đen trắng ở thời máy phim trông cổ điển nhờ các nhiễu hạt, nhưng không vì thế mà bạn phải đặt ISO cao để tạo nhiễu. Hãy đặt ISO ở mức thấp nhất có thể. Tương tự với việc xử lý ảnh đen trắng, xử lý nhiễu trong máy ảnh không tốt bằng xử lý nhiễu trong phần mềm chuyên dụng. Mặc dù ISO cao có thể tạo nhiễu như thể ảnh thời cổ, nhưng nên nhớ nhiễu số (digital) không thể mượt bằng nhiễu tương tự (analog) được.

Tuy nhiên, khi đặt ISO, bạn cũng phải cân đối tới điều kiện sáng sao cho ảnh không bị mờ. Một bức ảnh hơi nhiễu hạt nhưng nét còn hơn là một bức ảnh không nhiễu nhưng lại bị rung.

Chụp trong những ngày u ám

Thường những hôm thời tiết ảm đạm là ngày mà không ai muốn ra đường chụp ảnh. Nhưng với ảnh đen trắng, đây lại là thời tiết khá lý tưởng. Ánh sáng nhẹ giúp bạn có được tông chuyển đổi mượt mà giữa mức độ sáng của chủ thể. Thêm vào đó, nếu thích, bạn hoàn toàn có thể tăng độ tương phản cần thiết ở phần xử lý ảnh hậu kỳ.

Học cách nhìn qua lăng kính đen trắng

Hãy tưởng tượng một bức hình sẽ thế nào khi chuyển qua đen trắng. Ảnh: Digitalphotographyschool.

Thế giới trông sẽ khác lạ với chỉ hai màu đen trắng. Khi học cách nhìn qua lăng kính đen trắng, bạn sẽ dễ dàng nhìn ra tình huống nào là hoàn hảo cho thể loại này. Hãy cố gắng tưởng tượng, một bức hình sẽ thế nào nếu nó được chuyển sang đen trắng trước khi chụp. Bạn sẽ thấy tưởng tượng qua lăng kính đen trắng không dễ dàng gì, nhưng nếu thực hành nhiều sẽ giúp có được những bức hình chất lượng hơn sau này.

Hãy chú ý đến các hình khối. Các hình dạng, hình khối của một chủ thể có thể nổi bật lên chỉ nhờ bóng đổ của chính mình thông qua hướng ánh sáng. Một hình khối đẹp có thể mất đi vẻ đẹp của chính nó nếu bị lẫn giữa quá nhiều màu sắc trong ảnh màu. Chuyển thành ảnh đen trắng sẽ giúp bạn lấy lại được các vẻ đẹp hình khối này.

Khi không có màu sắc phân tán, phần kết cấu giữ vai trò quan trọng. Ảnh: Digitalphotographyschool.
Bài viết cùng chuyên mục