T6, 08 / 2023 1:49 chiều |

Cam được coi là loại trái cây rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên chọn ăn cam để thay thế các loại trái cây hoặc thực phẩm khác trong ngày vì nó có thể gây hại cho sức khỏe. Lý do bạn nên tích cực ăn cam Những điều cần biết khi ăn cam Cẩm nang sử dụng trái cây

Lợi ích tuyệt vời của cam

Pectin trong cam có thể giúp ngăn chặn sự ngon miệng cho đến bốn giờ sau khi ăn. Điều này có nghĩa rằng cam là một thực phẩm “thân thiện” với người ăn kiêng và có ý định giảm cân. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn chỉ cần ăn cam là có thể giảm cân.

Cam giúp kích hoạt quá trình giải độc của cơ thể, thậm chí giải độc cả da. Chất chống oxy hóa trong cam giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và bảo vệ da khỏi các gốc tự do, giảm thiểu nguy cơ lão hóa da. Nói cách khác, ăn cam có thể giúp chị em hạn chế được nguy cơ các nếp nhăn xuất hiện sớm.

Cam là một nguồn cung cấp folate vitamin B dồi dào nên giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và bảo vệ tim.

Loại trái cây này cung cấp hơn 7% nhu cầu kali hàng ngày của cơ thể nên nó được coi là trái cây nên ăn hàng ngày để duy trì lượng chất lỏng trong cơ thể ở mức cân bằng thích hợp.

Chất phytochemical trong cam có thể giúp bảo vệ các tế bào, ngăn ngừa bệnh tật liên quan đến tuổi tác. Chất pecctin trong cam có thể hòa tan trong nước và khi vào cơ thể sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu.

Một quả cam có kích thước trung bình chứa khoảng 50mg vitamin C, bằng khoảng hai phần ba nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Vitamin C còn có tác dụng giúp chữa lành vết thương và tăng sức đề kháng với bệnh tật. Vì vậy, ăn cam là điều hết sức cần thiết với cơ thể.

Theo một nghiên cứu ở Phần Lan, những phụ nữ ăn cam thường xuyên có ít hơn 50% nguy cơ mắc bệnh tim so với những người không ăn chúng thường xuyên. Điều này được giải thích là vì trong cam có chứa các flavanoids giúp bảo vệ các tế bào.

Tuy nhiên, cũng như bất kì loại trái cây nào khác, nếu ăn quá nhiều cam cũng có thể không tốt cho cơ thể. Đặc biệt, nếu chọn cam để thay thế các loại trái cây hoặc thực phẩm khác trong ngày thì càng không nên. Bạn chỉ nên chọn cam để làm thực phẩm bổ sung hàng ngày mà thôi.

Nhược điểm của cam bao gồm:

Thiếu chất béo

Cam không chứa chất béo, lại ít calo và chất dinh dưỡng nên không thể chọn cam làm thực phẩm thay thế các món ăn trong ngày. Cơ thể bạn cần chất béo chế độ ăn uống để hấp thụ một số vitamin, cung cấp năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ đông máu. Do đó, việc thiếu các chất béo có thể gây hại, đặc biệt là nếu bạn sử dụng cam để thay thế loại thực phẩm như các loại hạt, trong đó cung cấp chất béo lành mạnh.

Thiếu chất xơ

Nếu bạn đang ăn kiêng, ăn các thực phẩm giàu chất xơ có thể có lợi cho mục đích này vì nó khiến bạn no lâu. Tuy nhiên, cam lại chứa tương đối ít chất xơ (chỉ khoảng 2g chất xơ trong 100 g cam).

Ngoài tác dụng no lâu, chất xơ còn giúp quản lý cholesterol và lượng đường trong máu. Vì vậy, cho dù muốn giảm cân bạn cũng không nên chỉ ăn mỗi cam không. Hãy bổ sung cam vào chế độ ăn mỗi ngày kèm theo các thực phẩm giàu chất xơ để mục đích giảm cân được thực hiện.

Những điều bạn nên biết khi ăn cam 3

Hàm lượng protein thấp

Một 100g cam chỉ chứa 1g protein, mà protein lại là chất dinh dưỡng cơ thể cần để xây dựng và duy trì cơ bắp, da và các mô khác. Protein cũng có thể hỗ trợ trong việc duy trì trọng lượng. Do đó, nếu ăn cam thay cho một bữa ăn nhẹ giàu protein thì có thể có tác động xấu đến sức khỏe của bạn.

Hàm lượng đường cao

Mặc dù cam không chứa bất kỳ chất ngọt nhân tạo nào nhưng nó lại giàu đường – một loại carbohydrate đơn giản. Carbohydrate đơn giản cung cấp ít năng lượng hơn so với tinh bột nhưng lại có thể thúc đẩy sâu răng.

Ngoài ra, đường có chỉ số đường huyết cao, có nghĩa là nó có thể có ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu của bạn. Theo nghiên cứu được công bố trong tháng sáu năm 2011 của “The Journal of Nutrition” (Tạp chí Dinh dưỡng) thì tiêu thụ thực phẩm với xếp hạng chỉ số đường huyết cao có thể làm chậm tiến trình giảm cân.

Chứa ít khoáng chất

Mặc dù cam cung cấp một loạt các vitamin nhưng nó lại chứa ít các khoáng chất. Cam chứa hầu như không có sắt, kẽm, đồng, mangan, selen hoặc phốt pho… vì vậy, nếu ăn thay các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác thì có thể dẫn tới tình trạng thiếu chất trong cơ thể.

Bài viết cùng chuyên mục