T6, 08 / 2023 2:03 chiều | admin

Núi đôi chỉ còn là gò đồi

Do hơn 2 năm sau cưới mới cấn thai, lại sinh nở khó khăn nên chị Tuyết dồn hết tâm lực chăm sóc con, quên mất bản thân mình. Đến ngày chuẩn bị đi làm, ướm lại những bộ quần áo trước kia, chị Tuyết thất vọng. “Ngực trước căng tròn là thế, giờ xuống cấp khiến mình mất hết tự tin, mỗi lần chồng rủ đi đâu cứ ngại bởi mặc gì cũng thấy xấu”, người mẹ trẻ tâm sự.

Không chỉ chảy xệ như chị Tuyết, ngực của chị Thư (Núi Trúc, Hà Nội) còn teo nhỏ lại đến mức “một mất một còn”. Nguyên nhân là vì cho con bú không đều và rồi 1 bên ngực bị tắc sữa, teo dần. Giải pháp tình thế thêm miếng đệm lót vào áo ngực dường như chẳng mấy hiệu quả khi độ “lệch” vẫn khá rõ.

Theo  PGS. TS. Nhà giáo ưu tú Vương Tiến Hòa, bác sĩ Bệnh viện Phụ sản trung ương cho biết, quá trình mang thai và cho con bú, nang sữa của người mẹ phát triển, cộng với lượng mỡ tích tụ lâu ngày khiến vòng một của họ to và căng hơn. Sau khi con thôi bú khoảng một tháng, mô mỡ cũng như tuyến sữa mẹ giảm xuống trở về như cũ, khiến lớp da căng trước đó chùng xuống, ngực chảy xệ. Điều này khiến nhiều chị em mất tự tin, thậm chí không dám cho con bú vì sợ hỏng ngực.

Vậy nhưng “dù phải đối mặt với tình trạng ngực chảy xệ thì người phụ nữ vẫn cần cho con bú, điều đó vừa tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé, vừa giúp gắn kết tình mẫu tử. Sau khi cai sữa cho bé, chị em có thể tập thể dục, sử dụng chế độ ăn phù hợp, dùng thêm thực phẩm chức năng để cải thiện “gò bồng đảo”, giúp ngực trở nên săn chắc hơn”, bác sĩ Hoà khuyên.

Núi đôi chỉ còn là gò đồi

Khổ như phải “gần” chồng

Còn chị Tâm An (Hà Nội) lại kể rằng: Sinh con được 2 tháng, anh mới dám “gần” chị. Thương và cũng muốn chiều chồng lắm nhưng không ngờ “chuyện ấy” làm chị khổ sở bởi cảm giác đau rát chưa từng gặp. Từ đó, đối với chị An, chiều chồng chỉ là nghĩa vụ chứ không hào hứng gì.

“Phần vì chẳng hứng thú, phần đêm con quấy khóc, thành ra ngại. Lâu dần mình cũng không có nhu cầu gần chồng, còn cố thì rất đau”, chị An chia sẻ.

Về vấn đề này, Phó giáo sư Vương Tiến Hòa phân tích, việc chị em ngại sinh hoạt tình dục sau sinh là do rất nhiều yếu tố. Trong thời gian dài mang thai, người phụ nữ mất tự tin, ngại gần gũi vì tư thế ục ịch. Quá trình đó, chị em còn tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, sang chấn, tổn thương vùng âm đạo, phải thăm khám nhiều lần nên sau khi sinh nở, họ ngại quan hệ tình dục.

Theo bác sĩ Hòa, sau khi sinh con khoảng 6 tuần, niêm mạc âm đạo của người phụ nữ bắt đầu dày lại. Khi đó, chị em có thể sinh hoạt vợ chồng nhưng người chồng cần nhẹ nhàng, giúp vợ thích nghi dần dần.

Ngoài ra, việc dùng một số thực phẩm chức năng bổ sung phytoestrogen cũng có thể giúp người phụ nữ cải thiện những vấn đề sau sinh như ngực chảy sệ, khô hạn, ngại quan hệ tình dục… “Hiệu quả cũng như mức tác động còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người, chị em nên bình tĩnh, thoải mái, không nên tự ti”, bác sĩ Hòa khuyên.

Bài viết cùng chuyên mục