T6, 03 / 2023 11:03 chiều | anhanh

Điều gì đã khiến khoảng 70.000 người Mỹ tiếp tục mừng thọ tuổi 101 tuổi? Đó là gene, phương thức sinh hoạt, tính cách và ít uống thuốc…

Phụ nữ có ưu thế rõ rệt hơn nam giới

Trong những người già 100 tuổi, có 85% là phụ nữ.

Một người sinh ra vào lúc nào cũng sẽ quyết định tuổi thọ của họ dài hay ngắn. So sánh với trẻ em chào đời vào mùa xuân, trẻ em được sinh ra trong mùa thu có khả năng sống đến 100 tuổi cao hơn. Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng yếu tố môi trường mà cơ thể tiếp xúc đầu tiên sẽ tạo ra sự khác biệt này.

Phụ nữ chào đời vào mùa đông – xuân, từ dinh dưỡng, ánh nắng… đều “yếu” hơn mùa hè – thu nên chịu những ảnh hưởng bất lợi lâu dài đối với sức khỏe.

Vui vẻ và độ lượng giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Ảnh: internet

Có một gia đình trường thọ

Chuyên gia Thomas Powles, ĐH Boston nghiên cứu phát hiện, trong những người sống đến 100 tuổi có một nửa là họ hàng thân thích thân cận hoặc bố mẹ tổ tiên cũng là người sống thọ.

Ngoài phương diện gene và điều kiện trời cho ra, các nhà nghiên cứu nhắc nhở những người sống thọ không nên vứt bỏ đi thói quen và phương thức sinh hoạt lành mạnh đã được hình trành trước đây, nếu không yếu tố gene cũng chẳng giúp được gì.

Không hút thuốc

Nhóm nghiên cứu của chuyên gia về tuổi thọ của Hawaii, ông Bradley Wilcox, phát hiện không hút thuốc sẽ giúp tăng khả năng sống đến 100 tuổi gấp 7 lần.

Duy trì cơ thể không béo

Giảm cân nặng thừa giúp giảm thấp nguy cơ các bệnh mãn tính.

Có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

Như thế sẽ có lợi cho việc duy trì sự mạnh khỏe cho tâm trạng.

Mỉm cười là một yếu tố sẽ quyết định tuổi thọ của bạn. Ảnh: internet

Thuộc trường phái vui vẻ và có tấm lòng độ lượng

Đa phần những người trường thị đều thành thục trong việc bài trừ và hóa giải áp lực trong cuộc sống và công việc.

Họ cũng nhanh chóng tìm được biện pháp giải quyết vấn đề.

Tâm trạng buồn bực sẽ nhanh chóng bị loại trừ ra khỏi đầu óc họ, cũng sẽ không vì những việc đó “cân đo đong đếm”.

Tâm trạng của họ càng ổn định, tính cách hướng ngoại, cần cù phấn đấu, luông biểu hiện tích cực trong cuộc sống xã hội.

Đối với đa phần những người bình thường không có nhân tố gen trường thọ trong cơ thể mà nói, lựa chọn phương thức sinh hoạt rất mực quan trọng bởi nghiên cứu cho thấy lựa chọn đúng phương thức sinh hoạt có thể quyết định tới 70-80% tuổi thọ.

Cuộc nghiên cứu những ngươì sống thọ đến 100 tuổi còn đem lại một tin tức tốt có lợi, tức là người tuổi cao không nhất định hoàn toàn mất đi khả năng tự mình chăm sóc cho cuộc sống. Trong số những người trường thọ đó có 43% sống đến khi 80 tuổi vẫn không hề sinh bệnh nặng.

Không phải là sống càng lâu, bệnh càng nhiều. Trong quá trình điều tra chúng tôi thấy người già càng sống thọ thì lại càng mạnh khỏe”, Bradley Wilcox tổng kết.

Theo Dân Trí

Bài viết cùng chuyên mục