CN, 07 / 2020 9:11 chiều | admin

Thở khò khè hoặc khó thở

Đây là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi, thậm chí nhiều người còn nhầm với bệnh hen suyễn. Do vậy, khi thở khò khè hoặc khó thở nhất là trường hợp trước đó chưa mắc bệnh, không bị bệnh hen suyễn thì nên đi tư vấn và khám sớm.

Ho mãn tính hoặc đau tức ngực

Một số bệnh ung thư, như ung thư bạch cầu và phổi thường có các triệu chứng giống viêm phế quản, tuy nhiên nếu là ung thư thường ho dai dẳng, tái phát theo chu kì lặp đi lặp lại. Một số ca mắc bệnh ung thư phổi thường có dấu hiệu đau tức ngực kéo dài hoặc đau truyền xuống cánh tay.

Thường xuyên bị sốt hoặc nhiễm trùng

Đây là dấu hiệu ban đầu của bệnh bạch cầu hay ung thư các tế bào máu xuất hiện trong tủy xương. Bệnh máu trắng làm cho tủy sản xuất lượng tế bào máu bất thường, bao vây các tế bào khỏe mạnh khác làm nhiệm vụ kháng viêm.

Thông thường, bệnh nhân thường cho hay họ thấy đau nhức, sốt và có các triệu chứng giống như cúm trong thời gian dài.

Khó nuốt

Khó nuốt là dấu hiệu phổ biến liên quan đến căn bệnh ung thư thực quản, cổ họng hoặc dấu hiệu sơ khai của bệnh ung thư phổi.

18 dấu hiệu ung thư ở phụ nữ dễ bị bỏ qua - 1
Khó nuốt là dấu hiệu phổ biến liên quan đến căn bệnh ung thư thực quản (ảnh minh họa)

Sưng hạch bạch huyết hoặc có u ở cổ, nách, hoặc háng

Nếu có các hạch bạch huyết to dần và xuất hiện ở cổ, nách, hoặc háng thì rất có thể là dấu hiệu của ung thư. Ví dụ, có khối u dưới nách là dấu hiệu của bệnh ung thư vú hoặc cũng có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu.

Xuất hiện vết tím bầm hoặc chảy máu liên tục

Đây là triệu chứng bất thường liên quan đến tiểu cầu và các tế bào máu đỏ của bệnh bạch cầu.

Suy yếu hoặc mệt mỏi

Thấy mệt mỏi, suy yếu thì rất có thể là dấu hiệu bệnh bạch cầu và cảnh báo của nhiều loại bệnh khác, kể cả ung thư và nên xem đến các triệu chứng kết hợp khác. Bất cứ lúc nào thấy kiệt sức không rõ lí do, không ngủ được nên đi khám ngay.

Đầy hơi hoặc to bụng

Đối với phụ nữ hiện tượng này được xem là triệu chứng không bình thường, rất có thể là dấu hiệu bệnh ung thư buồng trứng, nhất là khi kéo dài không khỏi.

Luôn cảm thấy no hoặc không thèm ăn

Đây là dấu hiệu khác của bệnh ung thư buồng trứng, thậm chí ngay cả khi bụng rỗng cũng không thấy đói. Đặc biệt, đi kèm với đau vùng chậu hông hoặc cảm thấy no trong thời gian dài thì nên đi khám và siêu âm vùng chậu hông.

Đau vùng chậu hông hoặc đau bụng

Nếu đau vùng chậu hông hoặc đau bụng là dấu hiệu không bình thường, biểu hiện của nhiều loại bệnh, rất có thể triệu chứng của bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng, rối loạn khuẩn đường sinh sản, và cũng không loại trừ bệnh ung thư buồng trứng. Ngoài ra, bệnh bạch cầu cũng là nguyên nhân đau bụng do lá lách phình to.

Chảy máu hậu môn hoặc có máu trong phân

Nhiều người cho rằng đây là hiện tượng bình thường nhưng nó lại rất nguy hiểm, nếu xuất hiện thường xuyên, kèm theo mệt mỏi thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư đại trực tràng. Khi đại tiện có máu thì nhất thiết phải đi khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Giảm cân không rõ lí do

Mặc dù ăn uống bình thường hoặc chế độ ăn uống hay luyện tập không đổi mà vẫn sụt cân thì không thể xem thường được. Giảm cân là dấu hiệu ban đầu của ung thư đại tràng và tiêu hóa, nó cũng là dấu hiệu ung thư đã lan tỏa tới gan, ảnh hưởng đến tính ngon miệng và khả năng xử lý thức ăn của hệ tiêu hóa.

18 dấu hiệu ung thư ở phụ nữ dễ bị bỏ qua - 2
Giảm cân là dấu hiệu ban đầu của ung thư đại tràng (ảnh minh họa)

Khó chịu trong dạ dày hoặc đau bụng

Rất đa dạng như sôi bụng, đau bụng lâm râm gây khó chịu. Một khi gặp trường hợp này thì nên đi siêu âm bởi đây là dấu hiệu có khối u trong gan. Đau bụng hoặc dạ dày, khó chịu thường xuyên còn là dấu hiệu của bệnh ung thư đại trực tràng.

Đau, sưng vú

Đau, viêm vú, sưng nóng hoặc bị kích thích hay thay đổi màu sắc vú, đặc biệt là núm vú (núm vú phẳng, đảo chiều hoặc quay sang một bên, khô ngứa hay có vảy) thì rất có thể là mắc bệnh ung thư vú. Vì lý do này khi thấy những hiện tượng bất thường liên quan đến vú thì nên tự đi khám để xem có khối u hay không và sau đó đi khám càng sớm càng tốt.

Kinh nguyệt không đều, đau đớn hay chảy máu giữa các kì kinh nguyệt

Nhiều trường hợp kinh nguyệt thất thường, đau đớn hay chảy máu giữa các kì kinh nguyệt thì rất có thể là dấu hiệu ung thư nội mạc tử cung hoặc tử cung. Nên đi siêu âm âm đạo và làm các xét nghiệm cần thiết mới biết được kết quả cụ thể.

Sưng mặt

Một số bệnh ung thư có thể làm cho mặt con người sưng lên hay biến dạng hoặc gây đỏ mặt như ung thư phổi. Lý do, các khối u phổi tế bào nhỏ thường ngăn chặn các mạch máu ở ngực, làm cho máu lên vùng đầu và vùng mặt gặp khó khăn.

Thay đổi móng tay

Nếu móng tay xuất hiện những thay đổi lạ không giải thích được thì rất có thể là dấu hiệu của một số bệnh ung thư nhất định.

Ví dụ, móng có vệt nâu, đen hoặc chấm dưới móng là dấu hiệu ban đầu ung thư da hoặc đầu ngón to dần, móng cong cúp xuống là dấu hiệu của ung thư phổi. Móng tay móng chân nhạt hoặc trắng là dấu hiệu gan làm việc kém và không loại trừ rủi ro ung thư gan.

Đau thắt lưng

Đây là dấu hiệu ban đầu mang tính tổng thể của nhiều dạng ung thư ở phụ nữ như ung thư gan, ung thư buồng trứng, ung thư vú… bởi hầu hết những người có bệnh đều có dấu hiệu này, nhất là đau thắt lưng dưới bên phải.

Khi xuất hiện hiện tượng đau nói trên thì nên đi khám và nhận sự tư vấn càng sớm càng tốt.

Bài viết cùng chuyên mục