CN, 07 / 2020 9:12 chiều |

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có đến 80% dân số toàn cầu từng bị đau lưng ít nhất một lần trong đời. Cách xua tan nỗi lo đau lưng Cách ngăn chặn chứng đau lưng trước khi xuất hiện Làm sao để ngăn ngừa bệnh đau lưng

Đau lưng là căn bệnh thông thường nhất, nhưng lại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ngưng làm việc. Và hầu hết các chứng bệnh về lưng đều là hậu quả do ngồi, nằm, đặc biệt là làm việc sai tư thế. Đặc biệt là anh chị em làm việc văn phòng do ngồi nhiều, lại không đúng tư thế nên rất dễ dẫn đến các bệnh về xương khớp. Dưới đây là những phương pháp bạn có thể sử dụng để giảm cơn đau lưng khó chịu:

Trị bệnh đau lưng cho dân văn phòng1
Bệnh đau lưng

là bệnh phổ biến của dân văn phòng

Xoa bóp

Những bài xoa bóp, đấm hoặc day nhẹ nhàng lần lượt hai bên cột sống đều có tác dụng hữu hiệu đối với bệnh đau lưng. Thực hiện chúng khoảng 30 phút mỗi ngày chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Chườm nóng

Lấy một chiếc khăn đã nhúng qua nước nóng hoặc túi chườm nóng rồi đắp lên phần cột sống lưng khoảng 30 phút. Cách này sẽ giúp bạn vừa massage lưng, vừa giúp giãn cơn, phần dây chằng và mạch máu. Có thể thực hiện ngay sau khi xuất hiện cơn đau lưng cho đến khi cảm thấy cơn đau đã giảm.

Trị bệnh đau lưng cho dân văn phòng2
Bạn có thể chườm nóng để giảm cơn đau tức thì

Chườm lạnh

Khác với chườm nóng, khi bị đau lưng bạn cũng có thể lấy một túi đựng nước đá để chườm lên phần lưng trong vòng 30 phút. Biện pháp này sẽ giảm đau nhanh chóng và phát huy tác dụng trong vòng 24h.

Những cách điều trị đau lưng trên có thể áp dụng với mọi đối tượng và rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, nếu sau 1-2 lần thực hiện mà không mang lại kết quả khả thi thì ban nên chủ động tới những cơ sở y tế, chuyên khoa để được khám và đưa ra kết luận chính xác.

Cách để bảo vệ lưng và giúp cột sống khỏe mạnh

Nếu bạn chưa bị những cơn đau lưng cấp tính hành hạ, hãy nghiêm chỉnh chấp hành theo những lời khuyên dưới đây để bảo vệ cột sống của bạn.

– Khi ngồi làm việc, bạn nên giữ lưng thẳng có thể dựa vào lưng ghế giúp chia sẻ gánh nặng cho đốt sống lưng, đầu gối ở mức ngang hông, vai thả lỏng tự nhiên, hai chân đặt trên mặt phẳng. Tránh ngồi xa bàn khiến cổ phải cúi xuống quá nhiều, cột sống cổ đã phải chịu tải gấp 3 lần bình thường.

– Để màn hình mày tính cũng phải ngang tầm nhìn và chiều cao ghế cần điều chỉnh phù hợp để tránh cúi, ngửa cổ.

– Hạn chế tối đa cúi gập lưng để nâng một vật gì đó. Những cử động đột ngột ở tư thế sai này có thể gây tổn thương cột sống. Không nên thường xuyên mang vác vật nặng lên vai làm cho lưng bị gù.

– Ngồi lâu một tư thế có thể gây mệt mỏi cho các cơ bắp và làm chúng bị chấn thương. Bạn có thể thư giãn các cơ bắp bằng cách cứ sau 25-30 phút làm việc thì lại nghỉ một phút. Một phút này có thể dành để thả lỏng cơ thể, quay cổ và tập hít thở sâu. Sau 2-3 giờ ngồi làm việc thì nghỉ ngơi khoảng 10 phút. Điều này sẽ cải thiện tuần hoàn trong cơ thể. Bạn có thể đi đi lại một chút trong 10 phút nghỉ ngơi này.

Trị bệnh đau lưng cho dân văn phòng3
Hãy chăm chỉ vận động thay vì ngồi lỳ 1 chỗ quá lâu

– Tránh nằm võng, nệm quá mềm thường khiến bạn bị đau lưng khi ngủ dậy. Nên chọn gối thấp không quá cao khiến cho máu khó lưu thông lên não. Tư thế đúng khi nằm nghiêng là hai chân hơi co nhẹ, song song và giữ cho vành tai, vai, hông trên một đường thẳng.

– Đau lưng cũng liên quan đến chuyện thừa cân hoặc béo phì. Nếu bạn rơi vào tình trạng này, bạn cần phải giảm cân để ngăn chặn tình trạng đau lưng thêm trầm trọng. Chế độ ăn uống thích hợp, luyện tập thể dục và lối sống tích cực sẽ cho phép bạn giảm được trọng lượng dư thừa.

– Có thể chơi một số môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ để hệ cơ chắc khỏe, giúp bảo vệ cột sống hiệu quả. Khi chơi thể thao phải khởi động nhẹ trước khi tham gia 15 phút để làm mềm các khớp xương của bạn.

Bài viết cùng chuyên mục