T6, 08 / 2023 1:14 chiều | admin

Không chịu ngủ trưa

Mùa hè ngày dài đêm ngắn, nhiệt độ cao, khiến cho sự trao đổi chất trong cơ thể diễn ra mạnh, tiêu hao nhiệt lượng lớn, dễ mệt mỏi. Cộng với bạn nào có thói quen thức đêm, giấc ngủ không ổn định, dẫn đến ngủ không đủ giấc càng góp phần làm cho cơ thể mệt mỏi mất sức hơn.

Vì vậy, giấc ngủ trưa, dù chỉ 30 phút thôi, nhưng rất có lợi cho sức khỏe. Nó khiến các bộ phận trong cơ thể được nghỉ ngơi, phòng chống một số bệnh đột quỵ.

Thích ngồi ghế gỗ ngoài trời

Tục ngữ nói: “Đông không ngồi đá, hạ tránh ngồi gỗ”. Mùa hè nhiệt độ cao, lại ẩm ướt, nên đồ gỗ, đặc biệt là ghế gỗ để lâu ngoài trời khi mưa sẽ giữ lại nhiều nước, đến khi ánh nắng mặt trời lên, nhiệt độ tăng cao, sẽ làm cho ghế bốc hơi ẩm, mốc, nhiều vi khuẩn… Khi ngồi, cơ thể sẽ dễ bị bệnh về da, thấp khớp và viêm khớp.

Ăn nhiều đồ lạnh

Mùa hè nóng nực, nếu dạ dày phải chịu kích thích lạnh lớn, sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột. Đồng thời, thực phẩm sẽ bị co lại trong dạ dày, ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Hơn nữa, do mùa hè nhiệt độ cao, nhiệt lượng trong cơ thể không dễ thoát ra, độ nóng trong dạ dày cũng tăng cao, lúc này, nếu bị kích thích lạnh sẽ dẫn đến đau bụng.

Nhiệt độ điều hòa quá thấp

Điều hòa có thể mang lại môi trường trong lành dễ chịu. Nhưng nếu nhiệt độ trong phòng và bên ngoài chênh lệch quá lớn sẽ khiến cơ thể khó thích ứng được với sự thay đổi, cảm cúm, cảm lạnh là điều khó tránh khỏi.

Nếu cơ thể bạn có sức đề kháng thấp, dễ bị bệnh, thì tốt nhất không nên bật điều hòa với nhiệt độ chênh lệnh quá cao so với ngoài trời. Chỉ chênh lệch 5-8 độ là hợp lý.

Mùa hè, bật quạt ngủ xuyên đêm rất dễ bị cảm lạnh. Ảnh minh họa: Internet.

Bật quạt quá lâu

Bật quạt trong suốt thời gian dài không chịu tắt sẽ phá vỡ trạng thái cân bằng của cơ thể. Cơ thể vì thế không ra mồ hôi được, khiến bạn cảm thấy đau đầu, chóng mặt, chân thay mềm nhũn, không thoải mái…

Ngoài ra, mùa hè, bật quạt ngủ xuyên đêm rất dễ bị cảm lạnh, đặc biệt là trẻ em và người già. Bạn nhớ chú ý để nhắc nhở người thân trong gia đình mình nhé ^^.

“Làm lạnh” cơ thể gấp

Mùa hè nóng, khi ra ngoài về, việc làm đầu tiên của không ít bạn là bật quạt thật to hoặc “chui” luôn vào nhà tắm và không ngừng xối nước lạnh vào người để giải tỏa cơn nóng. Tuy nhiên, do cơ thể vừa hấp thụ ánh sáng mặt trời với nhiệt lượng lớn, nếu làm lạnh cơ thể quá nhanh sẽ khiến lỗ chân lông bị bít lại bất ngờ, nhiệt lượng không thể thoát ra ngoài mà bị ứ lại trong người, dễ dẫn đến sốt cao; thậm chí có thể khiến cho huyết quản mao mạch não bị co lại đột ngột, máu không cung cấp đủ cho cơ thể, dẫn đến chóng mặt, đau đầu, sốc…

Cách tốt nhất lúc này là bạn nên chịu khó để cơ thể ra hết mồ hôi, ngồi chờ sau khi mồ hôi bốc hơi hết rồi hãy bật quạt hoặc đi tắm.

Uống nước khi cơ thể đang khát, bạn nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ. Ảnh:Internet.

Uống nước gấp khi quá khát

Vì phải chịu cơn khát quá lâu nên khi có cơ hội, ngay lập tức bạn sẽ uống nước thỏa thích, uống thật nhanh, thật vội cho đã cơn khát? Cách này hoàn toàn sai lầm và rất hại sức khỏe. Làm như thế, vô tình bạn đã tăng gánh nặng cho tim, giảm nồng độ của máu, thậm chí kéo theo thở gấp, thở ngắn, đổ mồ hôi…

Uống nước khi cơ thể đang khát, bạn nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ, đợi một lúc lại uống tiếp sẽ tốt hơn cho cơ thể.

Dùng thức uống khác thay thế nước lọc

Nước có ga, sinh tố, nước tăng lực… có lượng đường và điện phân lớn. Những chất này sẽ sản sinh kích thích không tốt với dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa và sự thèm ăn.

Đeo kính râm quá sẫm hoặc quá sáng màu

Kính chống nắng có thể tránh tia tử ngoại làm tổn thương mắt. Nhưng nếu đeo kính có màu sắc quá sẫm màu, sẽ khiến mắt nhìn không rõ sự vật, ảnh hưởng đến thị lực; nếu kính có màu sắc quá sáng, tia tử ngoại vẫn có thể thông qua kính làm tổn thương mắt.

Vì vậy, mùa hè đến, bạn nên chọn kính mắt có màu trung tính, màu nâu, màu xanh da trời chẳng hạn.

Bài viết cùng chuyên mục