CN, 07 / 2020 7:39 chiều |

(Làm Đẹp)

– Tẩy lông hay bất kì biện pháp nào khác dùng để “dọn dẹp vùng kín” đều có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da “vùng kín”.

Đây là kết luận đã được rút ra từ các nghiên cứu của Pháp, Mỹ và Singapo.

Nhiễm trùng da phổ biến nhất trong trường hợp này là viêm da và dẫn đến bệnh u mềm lây (Molluscum contagiosum). U mềm lây là một

bệnh ngoài da

thông thường do virus gây nên. Khi bị u mềm lây, trên vùng da xuất hiện những u nhỏ màu trắng hoặc hồng nhạt trông giống mụn cơm.

Loại nhiễm trùng này có thể xảy ra với bất kì đối tượng nào.

Các nhà nghiên cứu tại một phòng khám ở Nice, Pháp đã tiến hành một cuộc thăm dò đối với những người mắc bệnh này để đánh giá mối liên quan giữa bệnh và việc “dọn dẹp vùng kín”.

Trong số 30 bệnh nhân (6 phụ nữ và 24 nam giới) đã đến thăm khám vì bị bệnh lây truyền qua đường tình dục trong năm 2011 và 2012, thì 93% đã “bằng cách cạo (70%), cắt (13%) hoặc waxing (10%). 10 trong số 30 bệnh nhân bị thêm ít nhất một bệnh về da khác ngoài bệnh u mềm lây. Các bệnh về da khác có thể xuất hiện dễ dàng nếu bạn “dọn dẹp vùng kín”là mụn cóc hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn.

viêm da tẩy lông vùng kín
Tẩy lông hay bất kì biện pháp nào khác dùng để “dọn dẹp vùng kín” đều có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da. Ảnh minh họa

Theo những người tham gia các cuộc nghiên cứu này thì vết xước nhỏ trên da có thể xuất hiện trong quá trình “dọn dẹp vùng kín”. Điều này tạo điều kiện cho virus dễ dàng xâm nhập và gây bệnh bên trong bộ phận sinh dục. Nếu làn da không bị trầy xước, nó cũng có thể bị tác động bởi các hóa chất tẩy lông vì làm cho da mất đi khả năng đề kháng trước những vi khuẩn hay virus gây bệnh.

“Cơ thể có một số cơ chế tự bảo vệ để ngăn ngừa nhiễm trùng. Một trong những cơ chế đó là làn da khỏe mạnh”, tiến sĩ Robert Brodell, giám đốc của Trung tâm Y tế Da liễu Division, Đại học Mississippi (Mỹ) cho biết. Ông cũng nói thêm rằng “một khi ‘cánh cửa bảo vệ’ này đã bị mở thì càng dễ dẫn đến nhiễm trùng”.

Tiến sĩ Jonathan Zenilman, giám đốc của Khoa truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Johns Hopkins Bayview (Mỹ) cũng đồng ý rằng virus herpes có xu hướng lây truyền nhanh hơn qua con đường tình dục nếu cơ quan sinh dục có những chấn thương nhỏ.

Tiến sĩ Mary Gail Mercurio, phó giáo sư về da liễu tại Trung tâm Y tế của Đại học Rochester (Mỹ), thừa nhận rằng, những bệnh nhân bị u mềm lây thường là những người đã “dọn dẹp vùng kín”.

Mercurio cho biết: “Tôi thường khuyên bệnh nhân của mình không nên “dọn dẹp vùng kín”trước khi bệnh đã đỡ bởi càng “dọn dẹp vùng kín”thì bệnh càng có khả năng nặng và khó chữa hơn”.

Dù các kết luận trên có thể gây ra những tranh cãi trong giới khoa học nhưng hầu hết các nhà khoa học đều công nhận một điều rằng chăm sóc “vùng kín” khỏe mạnh là điều vô cùng quan trọng đối với chị em. Nó không những giúp chị em tránh được các bệnh ở vùng nhạy cảm này mà còn đảm bảo an toàn cho khả năng sinh sản của chị em.

Bài viết cùng chuyên mục