T6, 03 / 2023 11:04 chiều | admin

Chọn máy ảnh:

– Đối với máy chuyên nghiệp : Ống kính telezoom có tiêu cự từ 135 mm trở lên là tốt nhất.

– Đối với máy ảnh du lịch số: Bạn nên dùng máy ảnh có zoom từ khoảng 7x trở lên. Lưu ý: Khoảng cách giữa máy ảnh và đối tượng tối thiểu là 10m.

Chọn lựa ánh sáng:

Trong chụp ảnh chân dung, ánh sáng là quan trọng nhất quyết định một bức ảnh hoàn hảo – đẹp hay xấu. Nhưng tất nhiên không phải lúc nào ánh sáng cũng thuận lợi để ‘bắn’. Để bù vào những thiếu hụt trong nguồn sáng, bạn hãy mang theo dụng cụ hắt sáng. Nó không những làm sáng những điểm khuất trên gương mặt như hốc mắt, hốc mũi, cổ,… mà còn tạo được chiều sâu, hình khối cho đối tượng.

Cách đơn giản nhất làm dụng cụ hắt sáng : Dùng giấy bạc dán lên miếng bìa với kích thước tùy ý, bạn hoàn toàn tự ‘chế’ được công cụ hữu ích.

Kỹ thuật chụp:

Khi đã dùng tới ống kính tele-zoom (ống kính zoom và tele-zoom là hai loại khác nhau) tốc độ cửa trập (speed) cần đóng mở thật nhanh, khoảng từ 1/125” trở lên đồng nghĩa với việc ánh sáng có nắng, khẩu độ để mức trung bình f 5.6. Cách tốt nhất là bạn để cố định tốc độ cao trong điều kiện trời nắng, thuận sáng bằng phím chức năng S trên máy, khi ấy khẩu độ sẽ tự động đóng mở giúp bạn có được tấm hình chuẩn sáng. Đó là đối với dòng máy chuyên và bán chuyên.

Với máy du lịch có hai loại: Loại có tính năng chỉnh khẩu độ thủ công và loại tự động hoàn toàn. Đối với loại 1, bạn để khẩu độ từ f3,5 trở xuống giúp làm mờ phần hậu cảnh và nổi bật vật thể trung tâm. Còn đối với loại thứ 2 thì chỉ cần chọn chế độ portrait là xong.

Bố cục ảnh:

Ảnh chân dung có hai loại ; chân dung bán thân và chân dung cả người. Thông thường, phần nhiều người khi nói đến chân dung là nghĩ đến tấm hình bán thân (từ ngực trở lên). Ảnh bán thân bạn không nên chụp thẳng mặt, không được nhìn thấy cả hai tai (trừ phi đây là ảnh hồ sơ). Mặt người nên quay chếch hướng so với camera, có thể nhìn vào máy hoặc nhìn đi chỗ khác, mơ màng, xa xăm, ngước lên hay nhìn thấp xuống. Bạn đặt máy sao cho không gian phía mặt người đang quay về hướng đó rộng gấp đôi sau lưng.

Điểm đáng lưu ý không kém là kiểu dáng. Tư thế, dáng dấp của đối tượng được chụp rất quan trọng cho bức hình bán thân. Nó bắt nguồn từ dưới chân trở lên. Không phải cứ đứng thẳng người, mặt xoay về một bên là được. Bạn cần phải tạo dáng cho đối tượng giống như chụp cả người, làm sao mềm mại, sống động, kết hợp cả tư thế của chân, tay hoặc có thể ngồi hay đứng có kiếu dáng tùy theo óc sáng tạo của bạn.

Bài viết cùng chuyên mục