CN, 07 / 2020 9:06 chiều | admin

Người con gái đó là Eugenie Desiree Clary, xuất thân trong một gia đình buôn bán tơ lụa, và sau này sẽ thành hoàng hậu của Thụy Điển.

Say mê và đính ước

Khi gặp Eugenie lần đầu tiên vào năm 1794, Napoleon là một quân nhân 25 tuổi và bắt đầu nổi tiếng sau chiến thắng lại chiến dịch Toulon. Ông và anh trai Joseph đã gặp và làm quen với hai tiểu thư của nhà Clary, một gia đình buôn bán tơ lụa giàu có, với ý định tìm vợ có của hồi môn. Cô chị là Julie 22 tuổi, còn cô em Eugenie mới 16. Ban đầu, Joseph thích Eugenie, nhưng Napoleon bàn với anh nên chọn Julie, vì cả Joseph và Eugenie đều có tính cách do dự, thiếu quyết đoán, nếu kết đôi sẽ không hợp, rằng Eugenie hợp với Napoleon hơn. Người anh thấy có lý, cầu hôn rồi cưới cô chị với món hồi môn lớn.

Thế nhưng Napoleon chưa kịp “tấn công” cô em một cách “bài bản” thì đã phải đi chinh chiến ở Áo, để rồi năm sau gặp lại, chàng sĩ quan sững sờ khi thấy Eugenie đã trở thành một cô gái nhan sắc lộng lẫy. Từ chỗ muốn tìm một đám “hợp lý”, Napoleon trở nên yêu cô thực sự. Hai người đính ước với nhau mặc dù gia đình cô gái không hài lòng. Để trì hoãn, họ yêu cầu chờ đến khi Eugenie đủ 18 tuổi mới được làm lễ cưới.

Chỉ vài tuần sau khi đính ước, dù rất quyến luyến, Napoleon vẫn đành chia tay người yêu lên Paris tìm kiếm công danh, luôn mang theo trong túi áo ngực lọn tóc của Eugenie xinh đẹp. Những tham vọng lớn không thể làm nguôi nỗi nhớ; ngay trên đường, Napoleon đã viết thư về cho nàng: “Không phút giây nào anh không nhớ tới em. Hình ảnh em mãi in sâu trong tim anh… Anh nguyện cả cuộc đời này sẽ thuộc về em”.

Lên Paris, Napoleon cũng không nguôi nhớ người yêu. Ông viết những dòng thư khẩn thiết: “Anh cầu xin em không được có một ngày không viết thư cho anh, không một bức thư nào được quên thề yêu anh mãi mãi…”.

Eugenie cũng đáp lại bằng một tình yêu nồng nàn không kém. Ngoài thư từ, nhung nhớ, khi Napoleon bị bắt giam, cô gái xinh đẹp sau những giờ khóc đẫm gối đã quyết đi thăm người yêu, trổ hết tài nghệ để được phép chuyển những thứ cần thiết vào cho Napoleon, khiến chàng trai trẻ vô cùng cảm động, nguyện sẽ bên nhau suốt đời.

Gặp người mới, quên phắt tình nương

Chỉ sau một vài vận hạn nhỏ, sự nghiệp của Napoleon lên như diều gặp gió. Ở tuổi 26, ông đã trở thành cái tên sáng chói nhờ thành tích trấn áp cuộc nổi dậy của phái bảo hoàng. Nổi tiếng trong chính giới đồng nghĩa với việc Napoleon tham gia vào nhiều cuộc vui giao tế, quen biết nhiều quý bà, quý cô thời thượng, và đặc biệt là gặp “ngôi sao chiếu mệnh” của đời ông: Josephine, một quả phụ hai con nợ nần chồng chất vì thói ăn tiêu, mua sắm vô tội vạ, nhưng lại vô cùng quyến rũ và dày dạn trong tình trường.

Napoleon bị “sét đánh” ngay tại trận, tấn công Josephine quyết liệt là trở thành người tình của nàng, chẳng nhớ gì đến cô gái xinh đẹp, trong trắng mà mình đã đính ước.

Napoleon và Josephine, người ông yêu say đắm nhất và cưới làm vợ.

Sau một năm không có tin tức, Eugenie lên Paris tìm người yêu, vừa đúng dịp Napoleon tuyên bố sẽ lấy Josephine làm vợ. Cô gái 18 tuổi choáng váng, rồi chìm trong đau khổ, tuyệt vọng, không thể chấp nhận được sự thật phũ phàng này.

Cô viết cho Napoleon những dòng đầy uất hận, trách móc, nhưng vẫn tràn ngập tình yêu với kẻ phản bội: “Anh quả thật là con người tàn nhẫn, anh đã đẩy em vào tình trạng tuyệt vọng cùng cực. Vậy mà em từng nghĩ rằng anh chính là một người đàn ông xứng đáng để em yêu trọn đời. Tại sao anh có thể đối xử với em, một cô gái bé bỏng đáng thương, như vậy?. Em sẽ không bao giờ lấy chồng nữa”.

Bẽ bàng với người xưa

Mặc dù tự hứa sẽ không lấy chồng nhưng Eugenie cuối cùng đã không giữ được lời nguyện đó. Hai năm sau đám cưới của Napoleon, ở tuổi 20, cô nhận lời cầu hôn của Berbadotte, một vị tướng của Napoleon và cũng là bạn của ông. Tuy nhiên về sau, mối thân tình này giữa hai người đàn ông nhạt dần không chỉ vì chuyện Eugenie mà còn vì quan điểm chính trị: Berbadotte không tán thành việc Napoleon lên ngôi hoàng đế trong khi ông đã trở thành anh hùng nhờ việc tham gia cách mạng dân chủ.
Berbadotte sau đó được quốc vương Thụy Điển nhận làm con nuôi, với tước vị hoàng tử. Và khi nhà vua qua đời, với uy tín ngày một cao của mình, ông được đưa lên ngai vàng, và Eugenie, cô gái nhỏ từng thấy mình bất hạnh nhất thế giới vì bị Napoleon phụ bạc, trở thành hoàng hậu.

Những năm sau đó, vua Thụy Điển Berbadotte đã liên minh với nhiều nước châu Âu khác cùng chống lại Napoleon, kẻ có tham vọng thôn tính cả châu lục. Năm 1813, trong một trận chiến ở Leipzing, người yêu cũ của Eugenie đã bị chồng cô đánh bại. Và rồi khi thời mạt vận của Napoleon đến trong hình hài của trận Waterloo, Eugenie được chính phủ lâm thời Pháp trao sứ mệnh mang thư đến dụ hàng Napoleon và thuyết phục vị vua bại trận này giao kiếm báu.

Cuộc gặp gỡ nói trên, và việc Napoleon yêu Josephine bằng cả trái tim nhưng không được đáp lại, thậm chí còn bị cắm sừng, có thể được coi là quả báo của việc ông phản bội Eugenie trước đây. Tuy nhiên, trong chuyện tình ái, Napoleon vẫn được người đời kính trọng và hâm mộ bởi ông luôn yêu hết mình và trung thực với cảm xúc của mình: ông không bao giờ giấu việc mình đang yêu say đắm hay nói những lời dối trá khi tình cảm đã hết.

Bài viết cùng chuyên mục