CN, 07 / 2020 7:14 chiều |

Móng tay dễ bị lãng quên trong khi chúng lại chứa đựng nhiều thông tin thú vị có thể bạn chưa biết. Cách chuẩn đoán bệnh qua móng tay Mẹo bỏ thói quen cắn móng tay Mẹo để móng tay ngắn thành dài và đẹp trong 2 tuần

Móng tay dài trung bình 3,5 mm mỗi tháng

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, móng tay có xu hướng phát triển nhanh hơn, dài trung bình 3,5 mm mỗi tháng trong khi ở móng chân là 1,6 mm.

Đốm trắng trên móng tay không chỉ là sự thiếu hụt canxi

Thiếu hụt canxi hoặc kẽm được biết đến là nguyên nhân gây nên các đốm trắng trên móng tay, tuy nhiên sự thật thì biểu hiện này là vô hại và không đại diện cho bất kì sự thiếu hụt vitamin cụ thể nào. Nhiều khả năng đó là những dấu hiệu của chấn thương trước đó để lại hoặc áp lực làm tổn thương phần cứng của móng tay.

Tóc và móng tay được cấu tạo từ các thành phần tương đương nhau

Tóc và móng tay đều được tạo thành từ keratin – một loại protein và chất sừng. Chế độ ăn uống bổ sung đầy đủ vitamin, các chất chống oxy hóa, protein và khoáng chất sẽ giúp tóc và móng tay chắc khỏe.

Móng tay của đàn ông phát triển nhanh hơn của phụ nữ

Tuy nhiên, theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, điều này có thể là ngược lại đối với trường hợp phụ nữ đang mang thai.

Thói quen cắn móng tay cho biết sự lo lắng, hồi hộp

Cắn móng tay làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da, các tổn thương ở móng và thói quen này được các chuyên gia xem xét như một biểu hiện rối loạn tinh thần. Thêm vào đó, vi khuẩn từ móng tay sẽ xâm nhập vào miệng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Các nhà khoa học tại LiveScience cho biết loài linh trưởng mất dần móng vuốt và có phần đầu ngón tay to hơn để phù hợp với sự di chuyển. Móng vuốt có thể giúp nắm chắc khi leo trèo trên cây, nhưng chúng lại gây phiền phức khi nắm những vật thể nhỏ hơn vì thế các loài linh trưởng đã phát triển đầu ngón tay để cầm nắm dễ dàng.

Móng tay là một trong những đặc điểm phân biệt các loài linh trưởng, trong đó có con người với các loài có vú khác. Chúng thực chất là những chiếc móng vuốt đã được mài mòn.

Móng tay thông báo đầy đủ sức khỏe cơ thể

Sức khỏe tổng thể của cơ thể bạn có thể được theo dõi thông qua sức khỏe móng tay. Việc thiếu chất dinh dưỡng làm thay đổi màu móng tay, còn những lõm nhỏ trên móng có thể là dấu hiệu của bệnh vảy nến, bất kì các dấu hiệu lạ nào xuất hiện trên móng tay là cảnh báo bạn cần gặp bác sĩ da liễu.

Móng tay phát triển trong mùa hè nhanh hơn trong mùa đông

Các khoảng thời gian khác nhau trong năm (cùng tuổi tác, gen và một số yếu tố khác) sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của móng tay.

Tác hại từ việc sơn móng tay quá nhiều

Giống như một mô sống, móng tay cũng cần sự thông thoáng trên bề mặt để các dưỡng khí được trao đổi. Sơn móng tay có thể làm gia tăng bệnh nhiễm trùng như virus, mụn cóc hoặc nấm móng tay. Móng tay sẽ bị khô, nhợt nhạt nếu bạn lạm dụng hóa chất sơn quá nhiều.

Các vấn đề của da có liên quan đến móng

Gần một nửa các rối loạn trên móng tay là do nhiễm nấm (xuất hiện thường xuyên hơn ở móng chân). Người cao tuổi có xu hướng gặp các vấn đề trên da và móng nhiều hơn người trẻ tuổi.

Căng thẳng có thể ức chế sự phát triển của móng tay

Căng thẳng, mệt mỏi, stress là nguyên nhân cản trở quá trình chuyển đổi năng lượng và chất dinh dưỡng của cơ thể giúp da, móng tay và tóc khỏe mạnh.

Tác dụng từ lớp biểu bì của móng

Lớp biểu bì của móng giúp bạn lưu giữ độ ẩm và bảo vệ sự xâm nhập của các vi khuẩn ngoài môi trường vào cơ thể.

Độ cứng của móng tay là theo di truyền

Hình dạng móng và cách thức phát triển của chúng có thể theo di truyền tuy nhiên có nhiều tác động khiến móng tay bị khô và trở nên yếu ớt như lau dọn nhà cửa, tiếp xúc tay trực tiếp với các hóa chất, sơn sửa móng tay thường xuyên và lạm dụng xà phòng, nước rửa tay nhiều lần/ngày.

Độ cứng của móng tay là theo di truyền

Hình dạng móng và cách thức phát triển của chúng có thể theo di truyền tuy nhiên có nhiều tác động khiến móng tay bị khô và trở nên yếu ớt như lau dọn nhà cửa, tiếp xúc tay trực tiếp với các hóa chất, sơn sửa móng tay thường xuyên và lạm dụng xà phòng, nước rửa tay nhiều lần/ngày.

Bài viết cùng chuyên mục