T6, 08 / 2023 1:57 chiều |

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của sữa chua sẽ mất đi nếu mẹ cho bé ăn sai cách. Vậy ăn sữa chua thế nào cho đúng? Cho bé ăn sữa chua lúc nào là tốt nhất? Cùng Lamsao tìm hiểu cách cho bé ăn sữa chua an toàn nhé! Hướng dẫn kinh nghiệm nuôi bé ăn dặm Cách chữa cho trẻ khỏi ọc sữa Điều các mẹ cần biết khi cai sữa cho con

Sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ nhưng công dụng tuyệt vời này có thể bị ‘đổ xuống sông xuống biển’ nếu mẹ cho trẻ ăn sữa chua quá liều lượng hoặc sai cách.

Dưới đây là một số quan niệm và lỗi nhiều phụ huynh mắc phải khi cho trẻ ăn sữa chua.

Quan niệm: Sữa chua và sữa chua dạng nước là một

Hiện nay trên thị trường không chỉ bán sữa chua chế phẩm từ sữa nguyên chất thông qua quá trình lên men mà còn có rất nhiều loại sữa chua dạng nước – thành phần chủ yếu của sữa chua dạng nước là sữa bò hoặc bột sữa, đường, axit chua, axit chanh hoặc axit táo, hương liệu, chất bảo quản…  Và nhiều phụ huynh tin rằng sữa chua và sữa chua dạng nước đều tốt cho sức khỏe của trẻ.

Thực tế, giá trị dinh dưỡng của 2 loại sữa chua này hoàn toàn khác biệt. Dinh dưỡng trong sữa chua dạng nước chỉ bằng 1/3 so với sữa chua nguyên chất, do đó, không thể dùng thay thế cho nhau.

Lỗi lớn của mẹ khi cho bé ăn sữa chua - 1

Quan niệm: Cho trẻ ăn sữa chua lúc nào cũng được

Nhiều phụ huynh tin rằng, sữa chua là ‘thần dược’ cho hệ tiêu hóa nên ‘thả cửa’ cho trẻ ăn bất kể khi nào chúng muốn. Sự thật, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nếu cho trẻ ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết của các dung môi trong dạ dày, làm giảm sự thèm ăn và lạnh bụng…

– Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn từ 50 – 100ml

– Trẻ 2 – 3 tuổi: 100 – 200ml

– Từ 3 tuổi trở lên: 200 – 300ml

Lưu ý: Nếu trẻ ăn nhiều sữa chua thì giảm bớt sữa nước.

Quan niệm: Tốt hơn nên hâm nóng sữa chua

Một số mẹ có thói quen cho sữa chua vào lò vi sóng hâm nóng hoặc ngâm trong nước sôi vì cho rằng khuẩn lactic vốn hoạt động mạnh trong môi trường ấm (ủ sữa chua) nên nhiệt độ lò vi sóng và nước ủ như vậy là an toàn.

Sự thật, các sóng viba trong lò vi sóng sẽ tiêu diệt các vi khuẩn lợi tiêu hóa và chất đạm có trong sữa chua. Nước ngâm quá nóng cũng làm ảnh hưởng đến các vi khuẩn này.

Cách tốt nhất là lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh trước khi cho trẻ ăn khoảng 45 phút hoặc có thể ngâm vào nước ấm theo công thức 2 sôi 1 lạnh và đảo để sữa chua được nguội đều.

Quan niệm: Sữa chua nhiều dinh dưỡng hơn sữa bò

Không ít người quan niệm, sữa bò qua quá trình lên men thành sữa chua nên có giá trị dinh dưỡng cao. Trên thực tế, dinh dưỡng của 2 loại này không khác nhau nhiều nhưng sữa chua dễ hấp thụ và tiêu hóa hơn.

Quan niệm: Cho trẻ ăn sữa chua kết hợp với thực phẩm tùy thích

Sữa chua khi kết hợp với dâu tây hoặc bánh mỳ, bánh ngọt sẽ là ‘cặp đôi hoàn hảo’ mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe của trẻ. Nhưng đối với loại thực phẩm gia công có chứa hàm lượng mỡ cao như: xúc xích, thịt xông khói, đồ đông lạnh chế biến từ thịt… thì không nên ăn sữa chua kèm vì có thể gây táo bón, bệnh dạ dày, thậm chí là tử vong.

Quan niệm: Trẻ ăn sữa chua trước bữa ăn là tốt nhất?

Một số bà mẹ quan niệm rằng cho ăn sữa chua trước bữa ăn sẽ giúp bé ăn được nhiều hơn và tiêu hóa tốt hơn. Nhưng điều này sẽ làm sữa chua bị mất tác dụng vì khuẩn lactic trong sữa bị dịch vị tiêu diệt.

Thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn sữa chua là sau bữa chính, sau khi uống thuốc… khoảng 2 tiếng. Lúc này khuẩn trong sữa chua sẽ có môi trường phù hợp nhất, góp phần tiêu hóa thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả.

Trước khi đi ngủ cũng là lúc thích hợp vì ăn sữa chua lúc này không chỉ giúp trẻ được đảm bảo dinh dưỡng mà còn hỗ trợ tiêu hóa và đem lại giấc ngủ ngon.

Bài viết cùng chuyên mục