T6, 03 / 2023 11:04 chiều |

Virus viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến viêm gan mạn, xơ gan, và đặc biệt là ung thư gan. Viêm gan B có thể được lây truyền từ mẹ sang con, lây qua đường máu & các sản phẩm từ máu của người nhiễm virus và thậm chí lây truyền qua đường tình dục. Viêm gan B có những biểu hiện rất đa dạng, người bệnh viêm gan B cần lưu ý một số vấn đề sau Làm sao để nhận biết, phòng tránh và điều trị sốt phát ban (Rubella) Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ bị sởi Đại dịch sởi khủng khiếp trong lịch sử thế giới

Người

bệnh viêm gan B

không nên uống rượu

Rượu sau khi vào cơ thể một lượng nhỏ thông qua quá trình trao đổi chất chủ yếu thực hiện ở gan, được bài tiết ra ngoài qua hơi thở, phổi và tuyến mồ hôi; lượng còn lại cùng với ethanol trong gan hình thành dehydrogenase, chất này rất có hại cho tế bào gan, người bình thường thông qua quá trình chuyển hóa của aldehyde dehydrogenase thành axit acetic sinh ra nhiệt lượng.

Tuy nhiên lượng lượng được chuyển hóa trong cơ thể là rất thấp. Nếu uống quá nhiều, rượu sẽ tích tụ trọng gan đến một mức nhất định sẽ gây tổn thương gan. Vì vậy, người mang vi rút viêm gan B không nên uống quá nhiều rượu, tránh tăng gánh nặng và tổn thương cho tế bào gan.

Ngoài ra, những người có vi rút viêm gan B âm tính nếu uống rượu trong thời gian dài thì khả năng bị xơ gan, ung thư gan và giảm tuổi thọ cao hơn nhiều. Vì vậy, khuyến cáo người có viêm gan B không nên uống rượu và đồ uống có cồn.

Những lưu ý với người bệnh viêm gan B - Sức Khỏe - Bệnh viêm gan - Sức khỏe gia đình

Lưu ý dùng thuốc cho người

bệnh viêm gan B

Thuốc có ảnh hưởng nhất định đến các mô và các cơ quan của cơ thể. Thuốc sau khi vào cơ thể đa số được chuyển hóa qua gan. Với người có vi rút viêm gan B, gan sẽ yếu hơn do ảnh hưởng của vi rút.
Khi sử dụng thuốc, gánh nặng của gan sẽ gia tăng do gan là cơ quan trao đổi chất và đóng vài trò phân hủy biến đổi thuốc. Một số loại thuốc gây tổn hại cho gan vì vậy, cần hết sức thận trọng khi sử dụng.
Những người nhiễm viêm gan B nên chú ý điểm sau:

Cố gắng tránh dùng thuốc.
Kịp thời thông báo với bác sĩ tình hình bệnh.
Tránh sử dụng các loại thuốc có hại cho gan.
Lựa chọn các loại thuốc ít có tác động đến chức năng gan.
Thường xuyên kiểm tra chức năng gan trong thời gian sử dụng thuốc.

Về giấc ngủ

Trung y cho rằng, gan là bộ phận lưu trữ điều chỉnh các chức năng của máu. Nếu cơ thể được nghỉ ngơi trong trạng thái yên tĩnh, khi nhu cầu máu của các bộ phận được giảm xuống thì lượng máu đó được trở lại gan. Chính vì vậy, thiếu ngủ, hoặc nghỉ ngơi không hợp lí dẫn đến sự thiếu hụt của máu ở gan ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây ra khả năng miễn dịch giảm. Với người nhiễm vi rút viêm gan B, tế bào bị hư hại sẽ rất khó phụ hồi và có khả năng nguy hiểm hơn.

Các chuyên gia khuyên rằng, người bệnh viêm gan B nên nghỉ ngơi từ 23h để có được giấc ngủ sâu vào 1-3h sáng, bởi đây là thời gian tốt nhất nuôi dưỡng máu trong gan. Nên ngủ 8 tiếng mỗi ngày, người già là 7-9 tiếng.
Về ăn uống:

Các chuyên gia khuyên rằng , người bệnh viêm gan B mãn tính bạn cần hết sức chú ý đến thói quen dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt là thành phần mỡ trong thức ăn, nên lựa chọn thức ăn thanh đạm, ít dầu mỡ, thay thế bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin như hoa quả tươi.

Ngoài ra,những người mắc viêm gan B mãn tính tốt nhất không nên ăn đêm hoặc cố gắng giảm thiểu ăn đêm. Nếu cần bổ sung dinh dưỡng vào buổi tối nên lựa chọn các thực phẩm có thành phần đường như kẹo hay bột mỳ, nhưng không nên ăn quá nhiều.

Hút thuốc lá

Người bệnh viêm gan B mạn tính tuyệt đối không nên hút thuốc. Sự độc hại của thuốc lá chúng ta không cần phải bàn tới ở đây nữa. Ở người bệnh viêm gan B, sau khi bị nhiễm virus viêm gan B, chức năng của gan giảm xuống, sự gia tăng nicotin trong cơ thể gia tăng gánh nặng cho gan và gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe. Ngoài ra hút thuốc còn gây trở ngại và tăng gánh nặng cho hệ tuần hoàn máu trong cơ thể khiến lượng máu không được cung cấp đầy đủ, giảm khả năng miễn dịch, gây ra các bệnh về hô hấp và khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Bài viết cùng chuyên mục