T6, 08 / 2023 1:30 chiều |

Khi sinh con, người mẹ nào cũng muốn có nguồn sữa dồi dào và chất lượng sữa tốt cho con bú. Muốn vậy, các bà mẹ cần lưu ý có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để phục hồi khí huyết, tránh căng thẳng thần kinh, cáu giận… ảnh hưởng quá trình tạo sữa. Cách xử lý bí tiểu ở sản phụ sau sinh Làm gì khi sản phụ bị căng tức sữa? Tác dụng thần kỳ của muối đối với sản phụ

Chú ý: thuốc lợi sữa tốt nhất chính là cho con bú nhiều lần trong ngày. Vì vậy, cần cho con bú đều đặn để kích thích tuyến sữa. Uống nhiều loại nước hoa quả và nước lọc cũng là lời khuyên hữu ích của thầy thuốc đối với các bà mẹ đang có con trong thời gian bú mẹ.

Trong vườn nhà ở nông thôn nước ta thường có sẵn nhiều loại rau, trái rất lợi cho việc kích thích tiết sữa và tạo chất lượng sữa tốt, nếu để ý một chút, các bà mẹ sẽ dễ dàng tìm được. Chẳng hạn như chuối sứ là loại có lớp men rất đặc biệt có tác dụng giúp sản phụ tăng lượng sữa, nếu dùng thường xuyên. Chuối tiêu luộc chín, ăn hoặc trộn nộm với lạc, vừng rang cũng là món giúp thông sữa rất tốt.

Đu đủ xanh là loại trái chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin (A, B, C, D, E…). Nếu hầm canh đu đủ xanh cùng móng giò, chúng ta sẽ có một trong những món giúp lợi sữa, thông sữa rất hiệu quả. Đây cũng là  món ăn rất tốt cho người ít sữa hoặc sữa quá loãng. Món đu đủ xanh hầm cá chép hoặc cá lóc cũng có hiệu quả rất tốt cho việc tăng cường sữa.

Tuần đầu tiên sau khi sinh, sản phụ nên ăn hằng ngày 150-200 g rau đay vào bữa ăn chính. Các tuần sau, mỗi tuần ăn 2 lần với từ 200-250 g sẽ rất có tác dụng tăng lượng sữa và lượng chất béo trong sữa. Nấu cháo từ nguyên liệu là hạt mùi (12 g) và gạo nếp lức (30 g) hoặc  sắc 6 g hạt mùi cùng 100 ml nước, đun sôi khoảng 15 phút để lấy nước uống trong ngày cũng là những cách rất tốt giúp lợi sữa.

Bài viết cùng chuyên mục