T6, 08 / 2023 1:02 chiều | anhanh

Mùa mưa hay mùa đông, nhiều người thường phơi quần áo của họ trong nhà. Nhưng điều này có thể là một nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là những người dễ bị hen suyễn và các bệnh dị ứng.

phoi-quan-ao-trong-nha

Phơi quần áo trong nhà ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt những người bị hen, dị ứng. Ảnh: internet

Các nhà nghiên cứucho thấy, 3/4 số nhà được khảo sát có độ ẩm có thể tạo điều kiện cho bọ ve và nấm mốc phát triển.

Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 100 ngôi nhà trong mùa đông năm 2011 cho thấy, 87% số nhà phơi quần áo trong nhà trong mùa đông, độ ẩm trong nhà tăng lên 30% trong những ngày ẩm ướt.

Malcolm Richardson, giáo sư khuẩn học thuộc tại Đại học Manchester (Anh) cho biết, không khí ẩm trong nhà đã gây ra các vấn đề sức khỏe phổ biến, ảnh hưởngđến hàng ngàn người ở Anh.

Theo Richardson, có hàng trăm ngàn các loại nấm mốc, nhưng chỉ có khoảng mười loại gây ra vấn đề sức khỏe, thường là viêm xoang, viêm phế quản và các bệnh về đường hô hấp cũng như dị ứng.

Malcolm Ricardson cho biết, nấm mốc trong nhà ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều này thường xảy ra trong phòng tắm, nơi rửa bạt, máy giặt và trong nhà bếp…

Những người có hệ miễn dịch kém, khi hít phải bào tử nấm mốc có thể bị bệnh nhiễm trùng. Các triệu chứng gây ra bởi nấm mốc bao gồm mắt mệt mỏi, ho liên tục, đau họng, đau đầu, kích ứng da, hoặc buồn nôn. Cách tốt nhất để ngăn chặn nấm mốc là mở cửa sổ mỗi ngày, sử dụng một dùng một máy hút ẩm để giảm độ ẩm trong nhà.

“Stachybotrys chartarum là loại nấm mốc độc hại. Loại nấm này có thể sản sinh bào tử độc hại khi hít phải. Những nơi phổ biến cho nấm mốc phát triển trong nhà là ván sàn, phía sau gạch ốp tường và khung cửa sổ. Nó có thể hình thành trong bất kỳ ngôi nhà thông khí kém”, giáo sư Richardson nói.

Hít phải bào tử nấm mốc có thể gây ra nhiễm trùng – thường xuất hiện ở những người có hệ miễn dịch kém, hoặc phản ứng dị ứng, đặc biệt là hen suyễn, khi đó những bào tử vào đường hô hấp và các xoang mũi.

Theo Vnmedi

0 / 5 sao trong 0 lượt đánh giá

Bài viết thuộc , chuyên mục

Bài viết cùng chuyên mục