CN, 07 / 2020 9:04 chiều | admin

Mẹ thấp hơn so với trước đây?

Nếu mẹ của bạn có xu hướng thấp hơn so với trước đây thì đó có thể là do tuổi tác hoặc có thể là do loãng xương. Đáng ngạc nhiên, điều này ảnh hưởng đến một trong ba phụ nữ và có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi vì 80% sức khỏe của xương của chúng ta là được thừa hưởng từ mẹ. Vậy nên, nếu mẹ của bạn đã từng bị gãy xương hông do chứng loãng xương, thì nguy cơ của bạn tăng lên tới 300%. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy đến bác sĩ để được kiểm tra mật độ xương.

Thời kỳ mãn kinh của mẹ bắt đầu khi nào?

Không ai trong chúng ta thích những suy nghĩ liên quan đến tuổi già, nhưng là phụ nữ, có một điều mà chắc chắn chúng ta sẽ phải trải qua, đó là thời kỳ mãn kinh. Độ tuổi trung bình của thời kì mãn kinh là 51 nhưng cứ 20 phụ nữ thì có một người gặp các triệu chứng mãn kinh ở độ tuổi 40. Vì vậy, câu hỏi này đem ra hỏi mẹ là rất cần thiết để bạn có thể dự đoán được khi nào thì mình sẽ bắt đầu vào thời kì mãn kinh. Đặc biệt, nếu bạn đã ở cuối độ tuổi 30 thì càng nên hỏi. Hoặc nếu không, bạn có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra nội tiết tố để xem khả năng sinh sản của bạn đang suy giảm đến đâu.

Mức độ cholesterol của mẹ là bao nhiêu?

Mức độ cholesterol cao thường có tính di truyền, bởi nó thường được gây ra bởi một gen bất thường và ảnh hưởng đến 1 trong 500 người. Đây là một câu hỏi sức khỏe quan trọng bởi vì nếu một trong hai người, cha hoặc mẹ của bạn có mức độ cholesterol cao thì 50% khả năng bạn cũng bị như vậy. Điều này có thể kiểm chứng thông qua xét nghiệm máu đơn giản.

Đã bao giờ mẹ phải uống thuốc chống trầm cảm?

Các câu hỏi sức khỏe tâm thần luôn là một vấn đề rất khá nghiêm trọng, nhất là khi một số nghiên cứu gần đây đã cho rằng, vấn đề trầm cảm hoàn toàn có thể di truyền. Theo Viện Tâm thần học Vương quốc Anh, nếu cha mẹ được chẩn đoán bị trầm cảm nặng mãn tính trước khi 31 tuổi, thì con của họ có khả năng mắc bệnh cao gấp đôi những người khác.

Mẹ đã bao giờ kiểm tra lượng đường trong máu?

Bệnh tiểu đường loại 2 đang trở thành một căn bệnh lớn của thế kỷ. Có khả năng hàng triệu người không biết mình có bệnh. Nếu một trong hai cha mẹ của bạn bị bệnh tiểu đường, bạn sẽ có 15% nguy cơ phát triển bệnh. Nguy cơ này tăng đến 75% nếu cả cha lẫn mẹ của bạn bị tiểu đường. Vì vậy, hỏi mẹ cũng chính là cách để xác định nguy cơ bị bệnh của mình. Kiểm tra máu cũng giúp xác định lượng đường trong máu chính xác nhất.

Thị giác của mẹ đang kém đi?

Nhiều bệnh về mắt có thể di truyền, bao gồm tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, cả hai đều gây hạn chế tầm nhìn nghiêm trọng. Hỏi mẹ điều này là việc bạn nên làm vì nếu mẹ bạn bị bệnh nhãn áp thì bạn cũng có nguy cơ bị bệnh cao gấp 6 lần so với bình thường.

Trong gia đình có ai bị bệnh tim hoặc ung thư hay không?

Đây là cả hai câu hỏi về sức khỏe đáng sợ nhất là bởi vì bệnh ung thư và bệnh tim thường di truyền. Nếu bạn biết mà tránh thì bạn sẽ có nhiều khả năng tự vệ và thậm chí những người có một lối sống lành mạnh có thể chậm phát triển bệnh. Nếu trong gia đình bạn có bất kì ai bị bệnh tim hoặc bệnh ung thư thì nên thảo luận với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Hãy hỏi mẹ của bạn những câu hỏi về sức khỏe và nên chuẩn bị tâm lý để đối phó với các câu trả lời của mẹ. Và tốt nhất nên thảo luận với bác sĩ về câu trả lời của mẹ bạn để biết chính xác nhất tình trạng của mình.

Bài viết cùng chuyên mục