T6, 03 / 2023 11:03 chiều | admin

Ung thư dạ dày

Theo nghiên cứu năm 2008 đăng trên chuyên san Cancer Epidemiology Biomarkers & Prevention, những người hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải giảm 50% nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Trước đó, nghiên cứu năm 2007 của Trung tâm Cancer Care Ontario (Canada) chỉ ra rằng nguy cơ mắc ung thư dạ dày giảm ở những người dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động thể chất mạnh.

Cụ thể, so với những người luyện tập ít hơn 1 lần/tháng, nguy cơ ung thư dạ dày giảm 20-40% ở những người tích cực tham gia các bài tập mạnh nhiều hơn 3 lần mỗi tuần.

Ung thư buồng trứng

Một số nghiên cứu phát hiện thấy có mối liên hệ giữa việc luyện tập và chiều hướng giảm nguy cơ ung thư biểu mô buồng trứng.

Nghiên cứu đăng trên chuyên san Cancer Causes & Control cho thấy phụ nữ thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất với cường độ mạnh có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng xâm lấn thấp hơn những người không vận động thường xuyên.

Theo tiến sĩ Priscilla Furth thuộc Trung tâm ung thư Lombardi – Trung tâm y tế Đại học Georgetown (Mỹ), để tránh rủi ro, quá trình luyện tập nên bắt đầu với cường độ nhẹ và nâng cao dần.

7 loại ung thư có thể phòng ngừa bằng luyện tập

Ung thư phổi

Luyện tập thể lực có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi ở người đang hoặc từng có thói quen hút thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Minnesota (Mỹ) đã tiến hành khảo sát 36.299 phụ nữ khỏe mạnh và theo dõi tình trạng sức khỏe của họ trong 16 năm. Kết quả thu được năm 2006 cho thấy những người với mức độ tập luyện cao có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn những người ít luyện tập.

Ngoài ra, theo nghiên cứu năm 2003 đăng trên chuyên san American Journal of Epidemiology, nguy cơ ung thư phổi giảm rõ rệt ở những người có mức hoạt động thể chất cao hoặc vừa phải, đặc biệt là những người có chỉ số khối cơ thể thấp hoặc trung bình và có thói quen hút thuốc lá.

Ung thư vú

Theo một nghiên cứu trên chuyên san Breast Cancer Research tiến hành trên những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, nguy cơ ung thư vú giảm 1/4 ở những người thường xuyên dành 20 phút tập luyện/ngày với tần suất 5 lần/tuần, ở mức độ vận động vừa phải hoặc mạnh, kết hợp với duy trì các thói quen sống lành mạnh.

Riêng với nhóm tiền mãn kinh, theo nghiên cứu đăng trên chuyên san Journal of Clinical Oncology, việc tích cực vận động từ mức độ vừa phải tới mức độ cao dẫn tới sự thay đổi về lượng của một số loại hormone và protein giữ vai trò quan trọng trong quá trình đẩy lùi nguy cơ ung thư vú.

Một số nghiên cứu còn cho thấy bắt đầu tập luyện từ độ tuổi thanh thiếu niên giúp làm chậm quá trình hình thành bệnh ở những phụ nữ bị đột biến gene BRCA

. Ung thư tiền liệt tuyến

Theo nghiên cứu năm 2006 đăng trên chuyên san International Journal of Cancer, nam giới thường xuyên luyện tập có nguy cơ phát triển ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sau hoặc tử vong vì bệnh thấp hơn những người lười vận động.

Nghiên cứu năm 2005 trên các đối tượng là nam giới người Trung Quốc đăng trên chuyên san European Journal of Epidemiology cho thấy việc tập luyện ở mức độ vừa phải còn có tác dụng như “tấm khiên”ngăn chặn ung thư tiền liệt tuyến.

Ung thư tử cung

Nghiên cứu của Đại học y tế công cộng Yale (Mỹ) cho thấy những phụ nữ tích cực luyện tập với cường độ nhiều hơn150 phút/ tuần giảm 34% nguy cơ mắc ung thư tử cung.

Cũng theo nghiên cứu, nhóm phụ nữ có chỉ số khối thể (BMI) thấp hơn 25 có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 73% so với những người lười vận động, có chỉ số khối thể cao hơn 25 hay thuộc diện béo phì.

Ung thư đại – trực tràng

Một nghiên cứu đăng trên chuyên san British Medical Journal chỉ ra rằng ở những người tuân thủ lối sống lành mạnh, bao gồm việc tập luyện 30 phút mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư đại-trực tràng thấp hơn.

Theo các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu dịch tễ học ung thư tại Copenhagen (Đan Mạch), 23% số trường hợp ung thư đại-trực tràng đều có thể phòng ngừa khi thực hiện nếp sống lành mạnh như không hút thuốc, tích cực vận động… Kết quả được đưa ra dựa trên cuộc khảo sát 55.489 nam và nữ giới, độ tuổi 50-64 và theo dõi sức khỏe của họ trong suốt 10 năm.

Bài viết cùng chuyên mục