T6, 08 / 2023 2:03 chiều | admin

Nhiều ông bố bà mẹ sau khi cài đai ghế cho trẻ trên ô tô xong là hoàn toàn yên tâm rằng con mình đã an toàn và sẵn sàng nổ máy lên đường. Nhưng thực tế là tại Mỹ có tới 7/10 ghế cho trẻ trên ô tô bị sử dụng không đúng cách.

Kết quả khảo sát của Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) đối với 5.000 trường hợp cho thấy có tới 70% ghế ngồi cho trẻ nhỏ trên ô tô là loại không phù hợp hoặc lắp sai, trong khi 95% bậc cha mẹ nghĩ rằng con mình đã an toàn.

Bà Patti Dickey, giám đốc Hiệp hội an toàn cho trẻ trên ô tô Hạt Portage, cho biết 90-95% ghế cho trẻ nhỏ trên ô tô mà tổ chức phi lợi nhuận này khảo sát thực tế đều có dấu hiệu dùng sai.

Dưới đây là 5 vấn đề thường gặp nhất khi sử dụng ghế cho trẻ nhỏ trên ô tô:

Lắp đặt ghế sai

Khi lắp ghế cho con trên ô tô, các bậc cha mẹ thường mắc phải các lỗi lắp đặt sau: lắp lỏng, hoặc cài dây an toàn sai. Trong một số trường hợp, họ thậm chí không cài dây đai an toàn của ghế, hoặc chỉnh sai các điểm chốt. Về nguyên tắc, ghế cho trẻ không được dịch chuyển quá 2,5cm sang hai bên hoặc trước-sau khi bạn kéo vào các điểm chốt phía dưới của dây đai.

Bạn đã dùng ghế cho trẻ trên ôtôđúng cách?

Điều đầu tiên cần thiết là các bậc cha mẹ phải đọc kỹ tài liệu hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Không ít bậc cha mẹ mắc sai lầm đơn giản vì nghĩ mình đã biết cách dùng ghế và không thèm đọc hướng dẫn sử dụng.

Chọn ghế sai

Trước tiên, hãy kiểm tra xem ghế còn hạn dùng không, có đang thuộc diện bị triệu hồi sản phẩm tại đâu không hoặc có đúng kích thước dành cho con mình không.

Theo NHTSA, trẻ phát triển qua 4 đoạn cần sự điều chỉnh ghế ngồi trên ô tô khác nhau, phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và chiều cao. Tuỳ từng trường hợp, cha mẹ sẽ phải chọn loại ghế lắp quay về phía trước hay sau xe, loại có nâng hay không.

Bạn đã dùng ghế cho trẻ trên ôtôđúng cách?

Minh hoạ 4 kiểu lắp ghế ngồi cho trẻ nhỏ trên ô tô của NHTSA

Lắp ghế sai vị trí

Lắp ghế cho trẻ ở giữa hàng ghế sau là vị trí an toàn nhất vì ở đó trẻ tránh xa nhất khỏi tác động từ hai bên hông xe nếu xảy ra va chạm, và cũng tránh được nguy hiểm từ kính chắn gió và táp lô.

Vị trí chính giữa như vậy không phải lúc nào cũng khả thi nếu phải lắp hai chiếc ghế cho trẻ trên xe. Trong trường hợp đó, có thể lắp ghế ở một bên của hàng ghế sau. Trẻ từ 12 tuổi trở xuống không nên đặt ngồi ở hàng ghế trước, để tránh bị chấn thương do túi khí nổ mạnh và nguy hiểm đến từ phía kính chắn gió và táp lô.

Chốt an toàn sai

Bạn đã dùng ghế cho trẻ trên ôtôđúng cách?

Lỗi thường gặp là dây an toàn giữ trẻ trong lòng ghế có thể quá lỏng hoặc chạy qua những đường rãnh không đúng khiến trẻ không được giữ chặt và đúng kiểu trong ghế, hoặc dây đai đã quá sờn hoặc bị hỏng. Tất cả ghế ngồi cho trẻ trên ô tô đều có một phần ghim cố định dây đai an toàn và bạn phải chỉnh sao cho nó này nằm ở vị trí ngang nách trẻ (như ảnh trên).

Mất tài liệu hướng dẫn sử dụng

Đa số trường hợp mất tài liệu hướng dẫn sử dụng là do bạn dùng lại ghế của bạn bè hoặc người thân cho mượn khi con họ đã lớn, không dùng nữa, hoặc khi bạn dùng ghế của anh/chị cho nhóc thứ hai. Trong tình huống đó, hãy tìm mã sản phẩm và tên nhà sản xuất trên mác ghế để tra cứu tài liệu hướng dẫn sử dụng trên mạng. Nếu không có sẵn trên mạng, bạn hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất để được cung cấp.

Bài viết cùng chuyên mục