CN, 07 / 2020 7:12 chiều | admin

Lấn át trong mọi cuộc tranh luận

Một số người có thói quen cắt ngang lời nói của người khác để đưa ra ý kiến của mình trong bất kỳ cuộc tranh luận nào. Tệ hơn, họ còn khăng khăng bác bỏ ý kiến của mọi người để khẳng định ý kiến của mình là đúng nhất. Để tránh những trường hợp như thế, bạn nên học cách lắng nghe những gì người khác trình bày và cho thấy bạn hiểu rõ và trân trọng quan điểm của đồng nghiệp.

Luôn giành phần thắng

Bạn hãy nhớ là trong mọi cuộc tranh luận hay khi đàm phán, không ai muốn nhận mình là kẻ thua cuộc. Vì vậy người thành công là người biết sử dụng phương pháp “mọi người cùng thắng” thay vì cứ cố công đánh bại đối phương. Bạn nên tranh luận hay đàm phán trên tinh thần “đôi bên cùng có lợi” để đạt được giải pháp tốt nhất.

Phô trương, cao ngạo

Đừng bao giờ để đồng nghiệp gọi bạn là anh chàng/cô nàng “Biết Tuốt”. Chẳng ai thích những người phô trương kiến thức hay khoác lác, tự cao tự đại và xem thường người khác đâu. Dĩ nhiên, bạn cần tự tin trong công việc, nhưng tự tin quá mức sẽ cô lập bạn với những người xung quanh. Bạn nên tỏ ra dễ mến, khiêm tốn và chân thành lắng nghe để học hỏi từ đồng nghiệp của mình.

Quá e dè hoặc thiếu tự tin

Trái với kiểu cách trên, một thói quen không hay mà bạn nên tránh là không tự tin, tỏ ra quá rụt rè trước mọi người. Bạn đừng ngại rằng ý kiến của mình nêu ra sẽ bị bác bỏ. Và cũng đừng ngại phát biểu trong các buổi thảo luận. Nên nhớ rằng mọi ý kiến nêu ra đều có giá trị riêng, điều quan trọng là bạn biết cách trình bày một cách thuyết phục ý kiến của mình trước người khác bằng việc chuẩn bị thật kỹ trước khi trình bày.

Thổ lộ quá nhiều về cuộc sống riêng tư

Những tâm sự về đời sống riêng tư của bạn đôi khi sẽ ảnh hưởng không tốt đến uy tín của bạn trong công ty. Vì thế, hãy khéo léo từ chối những câu hỏi riêng tư nếu bạn không muốn chia sẻ. Nếu có ai đó quá tò mò về cuộc sống cá nhân của bạn, hãy nhẹ nhàng nói với anh ta/cô ta “Thôi mà, bồ hỏi làm chi đâu!”

“Buôn dưa lê”

Bàn tán chuyện của người khác trong công sở là thói quen xấu nhất. Xây dựng mối quan hệ thật tốt với các đồng nghiệp không có nghĩa là bạn phải hỏi thăm về cuộc sống gia đình họ. Giả sử có ai đó tâm sự những điều thầm kín nhất với bạn, bạn cũng không nên kể lại cho bất kỳ ai, hãy giữ đó là điều bí mật giữa bạn và người đồng nghiệp kia mà thôi.

Bài viết cùng chuyên mục