T6, 08 / 2023 2:01 chiều |

Dĩa gỏi khô bò ngon nhất Sài Gòn chắc chắn phải nằm ngay… vỉa hè công viên Lê Văn Tám (quận 01), xem như một chuẩn mực mà những tín đồ ăn vặt xác lập nên. Lạ miệng với món khô trâu ở đồng bằng sông Cửu Long Cách nấu bò kho ngon – Hướng dẫn chi tiết Hướng dẫn cách chế biến Gỏi bò Hàn Quốc.

Dĩa gỏi khô bò ngon nhất Sài Gòn chắc chắn phải nằm ngay… vỉa hè công viên Lê Văn Tám (quận 01), xem như một chuẩn mực mà những tín đồ ăn vặt xác lập nên.

Rất hiếm món ăn đường phố có được thương hiệu tốt như gỏi bò công viên Lê Văn Tám. Vài chục năm qua, ngày nắng cũng như ngày mưa, xe gỏi nhỏ ở góc đường Hai Bà Trưng – Võ Thị Sáu này đã trở nên quen thuộc và thân thương với những tín đồ ăn vặt Sài Gòn

Thật khó khăn để hỏi chuyện về xe gỏi này, vì cô chủ luôn tay sắp cho đủ các thành phần ra dĩa hoặc bịch nylon để khách mua mang về, cũng như bí quyết làm món gỏi hấp dẫn này cần phải giữ kín như bưng.

http://saigonamthuc.vn/Pictures20138/Tan_Nhan/GoikhoboLevantam5.jpg

Tất cả những món liên quan đều do gia đình thực hiện, từ khô bò, đu đủ, đậu phộng cho
đến bánh gạo

http://saigonamthuc.vn/Pictures20138/Tan_Nhan/banhgaoLevantam.jpg

Bánh gạo làm từ loại gạo được trộn với tôm xay nhuyễn cùng các gia vị rồi chiên lên

Trong một lần vui vẻ trò chuyện cô cũng cho biết, cô là người bà con thân thiết của chủ nhân chính của xe gỏi. Hiện giờ bà ở nhà chỉ đạo việc làm gỏi hàng ngày, còn người đứng bán chính là cô. Tất cả các món liên quan đến món gỏi đều do gia đình thực hiện, tổng cộng chục con cháu trong nhà xúm lại làm từ sáng sớm mới xuể cho một ngày bán vào đầu giờ chiều.

Món thịt khô bò có thể ngon ngang ngửa với nhiều nơi làm khô bò khác, tuy nhiên nước chấm chan vào gỏi và món bánh gạo thì quả là trứ danh. Cô bán hàng bật mí món bánh gạo sở dĩ ngon bởi “gạo được trộn với tôm xay nhuyễn cùng các gia vị rồi chiên lên” , ăn giòn tan và ngọt đậm đà, khi quyện với nước gỏi chua chua, cay cay thì nổi bật vị ngon không ngờ, khác xa món bánh phồng tôm ăn kèm gỏi như nhiều quán khác.

http://saigonamthuc.vn/Pictures20138/Tan_Nhan/GoikhoboLevantam4.jpg

Cô chủ luôn tay sắp cho đủ các thành phần ra dĩa hoặc bịch nylon để khách mua mang về

http://saigonamthuc.vn/Pictures20138/Tan_Nhan/GoikhoboLevantam3.jpg

Khách đông, qua đường lại rất cực nên một tay bưng… 3, 4 dĩa là bình thường

Sợi đu đủ bào ở đây không bị vắt kiệt nước đến mức khô khốc như nhiều quán gỏi khác, mà quá trình vắt thật vừa phải để vẫn có độ giòn và ngọt tự nhiên. Đó là loại đu đủ được lựa chọn rất khéo, không quá non vì sẽ đắng, cũng như không quá già vì rất dễ bị khô.

Gặp một tín đồ của gỏi khô bò ở Hà Nội vào Sài Gòn sống (vốn đã quen với tên gọi địa phương là “nộm khô bò”), bạn cho biết, nhìn chung gỏi Sài Gòn vị ngọt hơi khó ăn, khác với gỏi Hà Nội với vị chua nổi bật hơn. Tuy nhiên, bạn “kết” luôn gỏi khô bò công viên Lê Văn Tám vì cân bằng hài hòa vị chua ngọt, với hậu vị tổng hòa rất dễ chịu.

Ngã tư Hai Bà Trưng – Võ Thị Sáu (Q.1) thuộc hàng đông đúc nhất Sài Gòn. Vậy mà vài chục năm qua xe gỏi này vẫn phải vận hành theo cách “thủ công” nhất: người bán nhận yêu cầu từ khách í ới bên kia công viên, rồi bưng một lần 3, 4 dĩa qua đường mạo hiểm như trong… phim hành động.

Dĩa gỏi hẳn sẽ ngon hơn nếu như Ban quản lý công viên có một quyết sách đúng đắn, chẳng hạn dành hẳn một góc của công viên để bán món ăn này. Vừa quản lý chặt chẽ được nguồn thuế, lại đảm bảo được những tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Và trên hết, là chính thức công nhận “gỏi bò Lê Văn Tám” như một phần của di sản ẩm thực Sài Gòn.

Gỏi khô bò công viên Lê Văn Tám
Góc ngã tư Hai Bà Trưng – Võ Thị Sáu, phường Đa Kao, quận 01
Mở cửa: từ 2h chiều đến 9h tối
Giá: Gỏi khô bò (16.000đ/dĩa)

Bài viết cùng chuyên mục