T6, 08 / 2023 1:28 chiều | admin

Phòng bệnh sạn thận

Sạn thận được sản sinh ra bởi quá trình tích tụ oxalate, một hóa chất có trong một số thực phẩm. Để tránh căn bệnh này từ xa, bạn hãy uống thật nhiều nước mỗi ngày để đào thải chất độc và cặn bẵ ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, hãy ăn các loại thực phẩm giàu canxi như sữa sẽ bao vây oxalate và tống khứ chúng ra ngoài theo đường tiêu hóa.

Phòng bệnh bằng chất xơ

Tuổi càng lớn, số lượng tế bào trong niêm mạc dạ dày càng giảm, công năng tiêu hóa giảm, yếu đi dễ xảy ra táo bón. Do vậy, bạn nên ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ như rau xanh, trái cây, đậu, lương thực khô… Ngoài việc thông tiện, chất xơ này còn có tác dụng phòng trị các bệnh mỡ máu cao, xơ cứng động mạch , sỏi mật, tiểu đường, ung thư tuyến vú, ung thư kết tràng…

Bổ xung vitamin và khoáng chất

Theo nhiều nghiên cứu, khẩu phần ăn của phụ nữ tuổi trung niên thường bị thiếu hụt vitamin A, vitamin B, vitamin C và canxi. Do vậy, lứa tuổi này cần chú ý đến chế độ ăn uống để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Vitamin A có nhiều trong rau xanh, dầu cá, trái cây màu vàng; vitamin B có trong các loại hạt còn nguyên vỏ, các chế phẩm từ sữa, gan, thận, cá, thịt, hạt dẻ, men bia, vitamin C có nhiều trong trái cây thuộc họ cam; canxi dồi dào trong các loại cá mòi, cải xoăn, cải xoong, cam, sữa, phô mai. Một số người không thích nghi với lactose trong sữa có thể thay thế bằng sữa chua lên men.

Bài viết cùng chuyên mục