T6, 08 / 2023 1:16 chiều | admin

Xem chế độ ăn của bạn

Những gì tốt cho động mạch của bạn cũng tốt cho trứng của bạn – đây là điều rất quan trọng mà chị em nào cũng cần lưu ý. Một nghiên cứu gần đây được tiến hành với 18.000 phụ nữ đã cho thấy, những phụ nữ ăn nhiều các chất béo không bão hòa lành mạnh (ví dụ như dầu ô liu và bơ) sẽ ít có khả năng bị vô sinh liên quan đến vấn đề về rụng trứng hơn so với những người có chế độ ăn chứa nhiều chất béo Transfat.

Chớ lo lắng, nên vui vẻ

Căng thẳng không cần thiết sẽ can thiệp tới các thông tin của não bộ và ảnh hưởng đến buồng trứng, gây cản trở việc rụng trứng hàng tháng. Nếu bạn là một người dễ bị căng thẳng và lo âu, hãy biết cách tự làm cho mình bình tĩnh lại, có thể bằng cách tập một vài động tác yoga hoặc thiền hoặc nói chuyện vui vẻ… Tâm trạng thoải mái, vui vẻ sẽ tốt hơn cho cơ chế rụng trứng của chị em rất nhiều

Khám bệnh thường xuyên

Bạn có thể đã lo lắng về việc mang thai do bao cao su bị rách. Nhưng cho dù không rách mà nó bị trượt ra và “đối tác” bị một bệnh nhiễm trùng nào đó mà chưa được điều trị thì bạn cũng có những lý do để lo lắng về sau này. Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra sẹo trong các cơ quan sinh sản của bạn, ví dụ như ngăn chặn các ống dẫn trứng, hoặc ống dẫn chứng chứa đầy dịch lỏng (một ảnh hưởng còn lại của nhiễm trùng) có thể ngăn chặn việc cấy của phôi thai. Duy trì thói quen khám bệnh định kì sẽ giúp bạn sớm phát hiện những rắc rối không mong muốn này.

Hít thở không khí trong lành

Không khí chứa đầy khói thuốc có thể làm cho trứng của bạn “bốc hơi”, tức là khói thuốc có ảnh hưởng hoàn toàn không tốt đến trứng của người phụ nữ. Bởi, hút thuốc lá làm co lại các mạch máu, bao gồm cả những mạch máu nuôi dưỡng buồng trứng, làm tăng nguy cơ mất trứng.

Có thể bạn cho rằng nhiều phụ nữ hút thuốc lá vẫn có thể có thai, đúng là như vậy. Tuy nhiên, hút thuốc lá có thể làm cho bạn trở thành vô sinh sớm hơn so với không hút thuốc.

Chọn biện pháp tránh thai

Nếu bạn đang có quan hệ một vợ một chồng, và chọn phương pháp tránh thai bằng thuốc hay gì đó. Thuốc tránh thai có thể làm giảm các rủi ro liên quan đến khả năng sinh sản và những đe dọa về các bệnh viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung, và ung thư nội mạc tử cung. Phụ nữ dùng thuốc tránh thai dài ngày có thể sẽ không rụng trứng nên cũng có thể làm giảm nguy cơ bị u nang buồng trứng và ung thư buồng trứng.

Đếm trứng

Phụ nữ nên đi kiểm tra Pap smear (xét nghiệm cổ tử cung). Các chuyên gia cho biết, khi đi xét nghiệm Pap, chị em nên hỏi về việc siêu âm âm đạo để xác định số lượng nang hang vị – một ước tính có bao nhiêu trứng còn lại. Khả năng sinh sản của phụ nữ là một số trò chơi: bạn đang sinh ra với một số trứng nhất định, vào kì rụng trứng sẽ có một hoặc hai trứng rụng, những quả trứng khác sẽ chết dần đi theo độ tuổi của bạn. Một số phụ nữ có đủ trứng để phát hành đến 40 tuổi, có người lại hết sớm hơn.

Bài viết cùng chuyên mục