T6, 08 / 2023 1:24 chiều | admin

Tâm lý khi yêu

Để tìm lời giải thích cho sự thật vì sao bạn không thể quên được hình ảnh của người ấy trong trái tim mình, điều đầu tiên mà bạn cần biết đó chính là lí do vì sao bạn vẫn còn nhớ về những kỉ niệm khi còn gắn bó với người yêu cũ? Yêu là một quá trình phát triển tâm lý được kiểm soát bởi não bộ chứ không đơn giản là những cảm xúc tự nhiên xuất hiện và vội vàng biến mất trong phút chốc như ta thường nghĩ.

Bạn cảm thấy mình đã yêu 1 ai đó thực sự khi người ấy hội tụ tất cả những tiêu chuẩn mà bạn tự đặt ra cho mình. Những tiêu chuẩn ấy có thể dựa trên những gì bạn tự hình dung về người yêu tương lai của mình và được chia làm 2 loại cơ bản: những gì bạn yêu thích, say mê, mong muốn tìm được một người có cùng sở thích và những gì bạn không hài lòng ở bản thân, mong muốn có thể tìm được 1 ai đó bù lại cho mình những thiếu xót ấy.

Nếu như bạn gặp một ai đó có thể đáp ứng được cả 2 hai yêu cầu ấy, bạn sẽ dễ cảm nhận được sự đồng điệu giữa hai tâm hồn và có thể yêu người ấy thật đậm sâu.

Vì sao bạn không thể quên người ấy?

Dưới góc độ tâm lý, nơi nào ai đó có thể bắt nhịp được với giai điệu tình yêu của con tim đang bồi hồi, rạo rực yêu thương của bạn, đó cũng chính là nơi tình yêu bắt đầu và như tự bao giờ người ấy xuất hiện trong thế giới tình yêu với bao điều ngọt ngào, nồng say nhất.

Tuy nhiên, khi bạn so sánh và chợt nhận ra người đang cùng bạn vun đắp cho tình yêu và hạnh phúc sau này không thể có được những điều mà bạn từng cảm thấy tự hào ở người yêu cũ, bạn sẽ có cảm giác hẫng hụt và chán nản. Chính điều này sẽ làm xuất hiện trong bạn ý nghĩ : ” Có phải mình đã sai khi lựa chọn anh ấy?” hay ” Có lẽ trở về với người yêu cũ sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều so với bây giờ?”.

Bạn cũng khó quên được hình ảnh của người yêu cũ khi luôn tự xác định mình chỉ yêu anh ấy hay cô ấy chỉ để xóa đi nỗi cô đơn, trống vắng hay cảm giác hẫng hụt sau khi nói lời chia tay với người ấy .Và người bạn lựa chọn chỉ có thể đóng vai trò như một “người yêu thay thế” trong phút yếu mềm và xoa dịu nỗi đau, cảm giác mất mát mà người ấy đã để lại cho bạ.

Người yêu mới có thể thật lòng và thực sự muốn gắn bó lâu dài với bạn nhưng trong tâm trí bạn đã vội khắc sâu ý nghĩ: người đó mãi mãi chỉ là một tình yêu thay thế và khỏa lấp sự trống trải trong trái tim. Bạn cũng đâu dễ lãng quên khi mình có thể nhìn thấy đâu đó bóng hình người ấy trong chính hình ảnh của người yêu mới. Họ có thể giống nhau về ngoại hình, về phong cách nói chuyện, về cách họ quan tâm và lo lắng cho bạn.

Nhưng dù họ có giống nhau vì bất cứ lí do gì chăng nữa thì một ngày bạn cũng chợt nhận ra dường như mình đã lựa chọn người yêu mới chỉ vì đã yêu một điều gì đó dường như chỉ thuộc về người ấy. Bạn đã quá quen với những gì người ấy đã mang đến cho cuộc sống của bạn vì thế người yêu mới cũng chỉ giúp bạn tìm về với quá khứ ngọt ngào bên người ấy mà thôi. Trong trường hợp này nếu bạn đem so sánh người ấy và người yêu hiện tại thì Người ấy sẽ vẫn là lựa chọn số 1 của bạn!

Bạn sẽ phải làm sao?

Nếu như bạn đã chính thức nhận lời yêu, bạn cần có trách nhiệm với lời hứa và quyết định của mình. Đừng để những hình ảnh đã thuộc về quá khứ xâm chiếm con tim hay dày vò tâm trí bạn và làm cho con tim đang rạo rực yêu thương của người luôn ở bên và thực lòng quan tâm đến bạn phải nát tan. Đừng để con tim phai nhòa lí trí và tình yêu của bạn có thể đi đúng hướng.

Bạn cũng nên nhớ rằng những phút giây ngọt ngào bạn đã từng trải qua cùng người ấy và hình ảnh thực của chàng hoặc nàng trong bạn hoàn toàn tách rời nhau. Bạn cho rằng đây mãi là “cảm giác duy nhất” đơn giản vì người ấy là người đầu tiên cho bạn những kỉ niệm đó. Hãy nhớ rằng những phút giây tuyệt vời ấy hoàn toàn có thể quay trở về khi bạn thực sự quên đi cảm giác “duy nhất” mỗi lần nghĩ đến người ấy.

Bạn có thể chủ động gặp gỡ hay liên lạc với người ấy để chứng minh rằng mọi chuyện thực sự đã chấm dứt và tình yêu không thể quay trở về. Thêm vào đó, bạn cũng có thể chia sẻ với bạn bè tâm trạng của mình để nhận được những lời khuyên hữu ích hay ít nhất điều này có thể giúp bạn chấp nhận sự thật dù đó là một sự thật phũ phàng mà bạn đã cố tình quên lãng.

Hãy bắt đầu một mối quan hệ mới với sự chung thủy và thái độ nghiêm túc với người yêu mà mình đã chọn. Bạn nên suy nghĩ chín chắn trước khi đưa ra bất cứ quyết định gì trong tình yêu. Biết đâu bạn cũng có thể cùng người ấy nối lại tình xưa khi tình yêu đã thực sự trở về và đó chính là người duy nhất có thể đem đến cho bạn một hạnh phúc trọn vẹn.

Tuy nhiên khi tình yêu của bạn và người ấy không còn tồn tại, đừng cố gắng níu kéo những gì đã không còn thuộc về bạn nữa. Chia tay không có nghĩa là thế giới đã đến ngày tận thế. Hãy nhớ rằng bạn không thể thay đổi được quá khứ nhưng hoàn toàn có thể quyết định được tương lai mà tình yêu đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Đừng quên rằng người ấy hợp với bạn cũng không đồng nghĩa với việc chỉ duy nhất người ấy mới có thể mang đến cho bạn hạnh phúc. Biết đâu trong thế giới này còn một ai đó tuyệt vời hơn người ấy đang chờ đợi bạn ở một bến bờ xa xăm mà chỉ có bạn mới có thể đem đến cho họ tình yêu và hạnh phúc. Thay vì khuôn mặt u sầu, đầy thất vọng khi nghĩ về những tháng ngày tình yêu không mấy hạnh phúc của mình, bạn nên dành thời gian gặp gỡ bạn bè hay đi du lịch để sẵn sàng hơn cho một khởi đầu mới của tình yêu và cho những điều tốt đẹp đang chờ đón bạn ở phía trước.

Bài viết cùng chuyên mục