T6, 08 / 2023 1:34 chiều |

Thực phẩm ngoài tác dụng thơm ngon còn phải trông thật hấp dẫn, chế biến thực phẩm luộc rất dễ nhưng để giữ được màu sắc tươi ngon của các loại thực phẩm này không phải ai cũng biết. Cách nấu cháo gà ngon Cách nấu bún bò Huế ngon Cách làm bánh flan ngon

Hãy chú ý tới những điểm dưới đây để món luộc của bạn ngon hoàn hảo nhé!

Giữ màu tươi cho đồ luộc

Với những loại rau củ quả và ngay cả thịt heo, bò để giữ màu tươi cho thực phẩm, ngay sau khi vớt ra khỏi nước luộc đang sôi phải nhúng qua nước lạnh hoặc nước đá lạnh cho đến khi thịt hoặc rau nguội hẳn.

Ðể rau quả không sậm màu

Khi luộc rau, nấu canh, điều tối kỵ là bỏ tất cả rau, cải vào nồi canh khi đang chế biến.

Nấu canh rau tần ô, cải ngọt, cải xanh…., muốn cọng rau tươi, xanh, bạn chỉ thả rau vào lúc nước canh đang sôi rồi bắc xuống ngay.

Những loại rau xanh, muốn giữ màu, khi luộc trong nước sôi phải để nước ngập qua mặt rau, ngay sau khi vớt ra là nhúng ngay qua nước lạnh, màu xanh sẽ không bị sậm xuống, mà sắc xanh sẽ trở nên mướt, bắt mắt hơn.

Để luộc thịt heo, bò cho ngon

Giữ cho thịt trắng hồng: Với thịt heo, giò heo, thịt bò… khi vớt ra khỏi nước sôi, thịt còn đang nóng bốc khói, bạn nên ngâm ngay vào nước lạnh sẽ giữ cho thịt có màu trắng hồng. Thịt nguội sẽ săn chắc, có màu tươi giúp chế biến các món ăn đẹp và ngon hơn.

Chú ý: Nếu cho thịt vào nước đang sôi và lửa mạnh dễ bị tình trạng “hồng đào” (bên ngoài chín, bên trong thịt còn đỏ hồng). Luộc lửa mạnh còn làm cho nước dùng bị đục, do không vớt được bọt.

Do vậy, cách luộc thịt ngon là để lửa sôi nhẹ. Trung bình, 1kg thịt luộc trong 30 phút. Nhưng nếu trước đó thịt được để trong tủ lạnh, thời gian luộc có thể lên tới 45-60 phút và ngọn lửa luộc phải nhỏ vừa đủ sôi nước.

Để luộc thịt gà có da căng, vàng óng

Khi chế biến món gà luộc các bạn thường gặp phải tình trạng bề mặt da của gà bị nứt và không có độ bóng, vì vậy để khắc phục tình trạng này khi luộc nên cho gà vào nước lúc còn lạnh rồi sau đó mới bắc lên bếp, nên luộc với ngọn lửa đủ để nước sôi “tim”, kéo dài thời gian luộc hơn bình thường.

Khi thịt gà đã chín hãy vớt ra khỏi nồi và ngâm ngay vào nước lạnh, để giữ cho da có màu vàng óng và căng, giòn. Khi thịt gà nguội hẳn, vớt ra rổ để ráo nước, dùng mỡ gà đã chế biến rưới lên trên một ít, gà luộc sẽ căng bóng trông rất ngon.

Bài viết cùng chuyên mục