T6, 08 / 2023 1:36 chiều | admin

Ánh nhìn âu yếm

Khi mẹ đang cho bé bú, hãy đến gần, ghé sát vào bầu ngực và nhìn thẳng vào mặt con thật âu yếm. Khi ba ẵm con, cũng hãy để mặt con ngước lên một chút để hai cha con có thể nhìn được vào mắt nhau. Ánh mắt ấy dần tạo thành thói quen giao tiếp và hai cha con sẽ nhận ra nhau từ ánh mắt đó.

Người đồng hành ban đêm

Nếu ba không thể ở bên con cả ngày vì bận bịu với mớ công việc ở công sở thì hãy trở thành “người bảo vệ ban đêm”. Nghĩa là ba sẽ có cả buổi tối quý giá ở bên con. Là cách để mẹ có thể chợp mắt và cũng là cách để chăm sóc con. Nhớ là phải dặn mẹ để sữa cho con ở trong tủ lạnh để bé ăn khuya nhé.

Làm dịu những giọt nước mắt

Thường thì khi bé khóc là ba sẽ lật đật chạy lại và trả cho mẹ. Nhưng hãy cố gắng dỗ bé nín khóc. Hát cho bé nghe, rong bé trên tay và đi vòng quanh phòng, hoặc kiếm bình sữa cho bé bú. Hãy để bé hiểu rằng, ba cũng có thể làm được nhiều việc và không chỉ có mẹ mới cung cấp được cho con mọi thứ.

Ba hãy là người che chở và làm dịu những giọt nước mắt cho con.

Chàng ngố

Hãy chắc chắn là bạn có thể làm… chàng ngố. Hãy giả bộ làm kẻ ngớ ngẩn, nhìn vào mắt bé và làm những trò vui nhộn. Chắc chắn bé sẽ cười lên khanh khách. Khi lớn lên chút ít, hai ba con có thể chơi trò peakaboo.

Đi dạo

Các bé thích không khí trong lành, vì vậy đừng ngần ngại đưa bé ra ngoài trời. Hãy dùng địu để cõng bé thay vì những chiếc xe đẩy. Chiếc địu sẽ làm bé gần với ba hơn trong suốt cuộc hành trình. Chỉ cần chắc chắn là đã có kem chống nắng cho bé và kem dưỡng da khi mùa khô về.

Massage

Bản chất của massage là xóa đi mệt mỏi, bực bội, stress. Massage cho bé chính là nhằm giúp bé khỏi bực bội hay khó chịu trong người. Khi bé chịu nằm yên, ba hãy massage cho bé chừng 10 – 15 phút nhẹ nhàng xoa chân, bụng, cánh tay và cổ.

Chơi với con

Hãy dành thời gian trong ngày để chơi với con. Và hãy đưa khoảng thời gian đó vào thời gian biểu, như những việc cần phải làm. Và bé sẽ đợi ba về, để chia sẻ và chơi chung, như một thói quen tốt.

Hãy dành thời gian chuyện trò và chơi với con.

Khiêu vũ và âm nhạc

Bé đặc biệt thích âm nhạc và các điệu nhảy. Ngay từ khi còn mới vài tháng tuổi bé đã cảm nhận được những điều này. Hãy bật những bản nhạc đặc biệt và bắt đầu nhảy. Bé sẽ dõi theo rất chăm chú. Và khi bé lớn hơn một chút, ba có thể dẫn bé ra cùng nhảy, dần dần đến khi bé có thể tự đi và nhún nhảy một mình.

Thay tã

Tất nhiên ba có thể nói đó là trách nhiệm của mẹ. Nhưng chẳng nên như vậy. Hãy thay tã cho bé, như một việc cần phải làm, vì đó là kỹ năng của người cha. Có thể tã thì có mùi, tất nhiên, nhưng chắc chắn bé sẽ mỉm cười ngay lập tức khi có một chiếc tã sạch, thơm tho

Nghỉ việc ở nhà

Khi bé bị bệnh, thì ba hãy xin nghỉ một ngày ở nhà để chăm sóc bé. Hãy đưa con đến bác sĩ nếu thấy có dấu hiệu bệnh nặng hơn, để nghe bác sĩ tư vấn, đồng thời biết được tình hình sức khỏe và sự phát triển của con.

Lau nhà

Hãy địu con và lau nhà, hút bụi. Đây là điểm cộng vì ba làm được hai việc mẹ thích: yêu con và dọn dẹp nhà cửa.

Ngủ đúng giờ

Hãy sắp xếp công việc để đi ngủ đúng giờ. Trước khi đi ngủ hãy chơi với con, đọc sách hoặc chọn những đĩa nhạc nhẹ nhàng. Để dần bé nhận ra, mỗi khi ba nói “Đến giờ đi ngủ rồi”, là có nghĩa bé nên lên giường và đi ngủ.

Bài viết cùng chuyên mục