T6, 08 / 2023 2:03 chiều |

Mùa thu có lẽ là thời điểm đẹp nhất trong năm tại Hà Nội. Vào mùa này, bạn không chỉ được ngắm cảnh sắc rất đặc trưng của thủ đô mà còn được thưởng thức những món ăn chỉ nếm thử một lần là nhớ mãi. Những đồ uống ‘ngon, bổ, rẻ’ đường phố Hà Nội Những quán bánh cuốn ngon ở Hà Nội Hai món phở ngon cho buổi sáng và tối mùa đông Hà Nội

Chả rươi

Trong 36 phố cổ Hà Nội, giờ vẫn còn phố Hàng Rươi là dấu ấn một thời người buôn ở các tỉnh lân cận theo những mùa rươi về thủ đô. Nay người ta không bán rươi ở đó nữa nhưng mỗi mùa cuối thu se lạnh, người Hà Nội lại cố ăn ít nhất một bữa chả rươi cho thỏa nỗi nhớ.

Bánh cốm

Bánh cốm thường là một lễ vật không thể thiếu trong những đám hỏi xứ Kinh kỳ. Bánh cốm có thể làm bằng cốm tươi hoặc cốm khô, nhưng dĩ nhiên, bánh cốm tươi vẫn là ngon nhất.

Làng Vòng (nay là phường Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy) nổi tiếng về cốm tươi, thế nhưng nhắc đến bánh cốm, phải kể đến bánh cốm Hàng Than, sản xuất ngay tại những gia đình trên dốc Hàng Than (Q.Hoàn Kiếm).

Chè sen long nhãn

Món chè này hiện được bán ở khá nhiều nơi ở Hà Nội. Tuy nhiên, phải chờ đến tháng 7 âm lịch, khi những vườn nhãn đã sai trĩu quả, khi những bông sen đã nặng hạt, thì lúc ấy mới có bát chè sen long nhãn ngon nhất.

Những món ăn tuyệt ngon vào mùa thu ở Hà Nội 3

Chè sen long nhãn là món ăn không chỉ giúp giải nhiệt mà nó còn là món ăn bổ dưỡng, là vị thuốc bổ tâm, an thần, rất tốt cho sức khỏe.

Chén chè sen không màu sắc bắt mắt, không cần trang trí cầu kỳ, nhưng cũng đủ khiến ta thấy thích mắt, bởi những quả nhãn chín mọng bọc lấy hạt sen, bởi nước chè thơm trong trong tạo cảm giác thuần khiết. Múc bát chè ra chén mà không cưỡng lại được sự hấp dẫn, chỉ muốn được ăn luôn, ăn ngay. Nhưng món chè này lạ lắm, người thưởng thức phải ăn thật từ tốn và chậm rãi, mới có thể thấm hết được cái hương vị mát lành của nó, để thưởng cái cùi nhãn giòn thơm cùng hạt sen chín mềm bùi bùi, và điểm chút hương hoa nhài thoảng thoảng từ nước chè.

Bài viết cùng chuyên mục