CN, 07 / 2020 7:03 chiều |

Ô mai bẩn có thể gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe đấy! Hãy cùng đọc những điều cần biết khi ăn ô mai kém chất lượng để bảo vệ sức khoẻ của chính mình và người thân nhé! Những món ăn vặt vừa ngon vừa phòng cảm lạnh Những trường hợp cấm kỵ ăn dưa hấu Ăn gì giảm đau khớp ngày lạnh?

Ngộ độc vì ô mai bẩn

Hiện nay, các loại ô mai bẩn, ô mai có chất lượng kém được bày bán khá phổ biến trên thị trường. Nguyên liệu để làm các loại ô mai này hầu hết đều không được đảm bảo. Thậm chí, một số cuộc điều tra còn phát hiện ra các cơ sở sản xuất ô mai sử dụng các loại quả thối (như sấu, quất…) để sản xuất. Sau khi được tẩm ướp, các nguyên liệu bẩn, kém vệ sinh này được chế biến thành những sản phẩm rất hấp dẫn mà chúng ta rất khó để phát hiện ra khi ăn.

Khi ăn phải các loại ô mai bẩn như vậy, nguy cơ bị đau bụng là rất cao. Không những thế, nó còn dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc thực phẩm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan nội tạng như gan, mật, thận…

Những điều cần biết khi ăn ô mai kém chất lượng 1

Các căn bệnh tiềm tàng từ phụ gia làm ô mai

Để có được hương vị đặc trưng của ô mai và tạo màu sắc hấp dẫn, quá trình sản xuất cần đến rất nhiều chất phụ gia, đường hóa học, phẩm màu… Các chất này có thể gây hại cho chúng ta nếu ăn quá liều lượng. Phẩm màu, nhất là các loại phẩm màu trôi nổi, không rõ nguồn gốc chính là tác nhân gây nên các căn bệnh về gan, thận. Một số loại ô mai quá mặn còn ẩn chứa nguy cơ tăng huyết áp. Bên cạnh đó, các chất phụ gia làm ô mai không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng… cũng là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và rối loạn tiêu hóa.

Đủ mối nguy hại từ ô mai độc Trung Quốc

Không chỉ có những nguy hiểm từ ô mai bẩn được sản xuất thủ công trong nước, chúng ta còn phải đối mặt với những nguy hại từ ô mai kém chất lượng được nhập từ Trung Quốc. Theo thông tin được cập nhật từ Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, sản phẩm ô mai của 3 công ty thực phẩm uy tín tại đất nước này có chứa rất nhiều chất phụ gia gây độc hại cho sức khỏe của con người như chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate, chất tạo màu carmine, amaranth, chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide… Đặc biệt, thông qua kiểm định còn thấy được nồng độ các chất này trong ô mai cao gấp 3 lần quy định.

Không những thế, một Sở Y tế công cộng thuộc nước Mỹ còn phát hiện ra trong một số loại ô mai có xuất xứ từ Trung Quốc có chứa hàm lượng chì khá lớn, vượt quá giới hạn cho phép. Điều này cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của chúng ta.

Những điều cần biết khi ăn ô mai kém chất lượng 2

Nguy cơ ung thư khi ăn ô mai

Các hóa chất được cho vào khi chế biến ô mai, nhất là chất tạo ngọt cyclamate là những chất vô cùng độc hại. Cyclamate là chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm do nguy cơ gây ung thư của nó rất cao. Chính vì thế, chúng ta chỉ nên mua các loại ô mai của những cơ sở sản xuất uy tín, có hạn sử dụng, thành phần, nguồn gốc… rõ ràng để đảm bảo sức khỏe nhé!

Bài viết cùng chuyên mục