T6, 08 / 2023 1:29 chiều |

Cholesterol cao gây ra rất nhiều vấn đề xấu cho sức khỏe. Vì vậy việc ngăn chặn tăng cholesterol trong máu là mối quan tâm của nhiều người. Một số biện pháp ngăn ngừa việc tăng cholesterol bao gồm việc thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt và lối sống. Cách giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt Cholesterol có lợi và có hại cho cơ thể Những thực phẩm giúp tăng hàm lượng cholesterol “tốt”

Tăng cholesterol máu là một tình trạng đặc trưng bởi lượng cholesterol  cao hơn so với mức bình thường.  Lượng cholesterol nhiều hơn 240 mg được coi là cao, và mức bình thường đối với hầu hết các cá nhân là 200 mg hoặc thấp hơn. Cholesterol cao thường không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi phát sinh các vấn đề bao gồm đau ngực hoặc có thể là nhồi máu cơ tim. Lựa chọn lối sống đơn giản như tập thể dục thể thao và một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa việc tăng cholesterol trong máu.

Thay đổi chế độ ăn uống

Ăn ít chất béo, ăn nhiều  rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và thịt gia cầm. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ,  những thực phẩm này có thể giúp duy trì lượng cholesterol ở mức bình thường. Nên ăn cá ít nhất hai lần mỗi tuần và tập trung vào các sản phẩm sữa không có chất béo, các loại thực phẩm có ít chất béo bão hòa  và bao gồm chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn.

ngan-chan-tang-cholesterol-trong-mau-1

Duy trì lối sống lành mạnh

Kiểm soát, duy trì cân nặng ổn định và có kế hoạch tập luyện thể dục thể thao đều đặn – ít nhất là năm ngày một tuần. Đi bộ ít nhất 30 phút hầu hết các ngày trong tuần.  Nên tập luyện bơi lội, đi xe đạp, tham gia các lớp học thể dục nhịp điệu, khiêu vũ hoặc các hình thức hoạt động khác để tăng cholesterol tốt và làm giảm lượng cholesterol xấu.

ngan-chan-tang-cholesterol-trong-mau-2

Bỏ thuốc lá

Nói không với thuốc lá, hạn chế ngửi khói thuốc từ những người xung quanh. Vì nó làm tăng cholesterol huyết, giảm lượng cholesterol có lợi.

ngan-chan-tang-cholesterol-trong-mau-3

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ

Nắm rõ thông số cholesterol của bạn. Hãy đến bác sĩ để kiểm tra định kỳ ít nhất một năm một lần, hoặc thường xuyên hơn nếu được đề nghị. Việc kiểm tra này nhằm giữ lượng cholesterol trong tầm kiểm soát và nếu có thắc mắc bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn .

ngan-chan-tang-cholesterol-trong-mau-4

Hỏi ý kiến bác sỹ

Biết lịch sử của gia đình mình và nói chuyện với bác sĩ của bạn về nó. Cholesterol cao có thể một phần do di truyền. Hãy chia sẻ với bác sĩ và đánh giá những vấn để liên quan đến sức khỏe của bạn.

Bài viết cùng chuyên mục