T6, 03 / 2023 11:04 chiều | admin

Bạn có những vấn đề về sức khỏe và các bác sĩ khuyên bạn nên chơi một môn thể thao hoặc thường xuyên tập thể dục. Thế nhưng điều này thật khó với một người chẳng có mấy đam mê vận động.

5 nguyên tắc sau đây có thể là nguyên tắc vàng cho bạn để việc tập thể dục của bạn đạt kết quả tốt nhất.

Chọn môn thể thao phù hợp

Tùy vào thể lực, tình trạng sức khỏe và tuổi tác mà bạn phải lựa chọn kỹ môn thể thao phù hợp với mình. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến của bác sĩ hay các chuyên gia vật lý trị liệu để có quyết định tốt nhất.

Môn thể thao phù hợp với hầu hết mọi người đó là bơi lội. Người thừa cân, đau lưng hay đang trong thời kỳ thai nghén vẫn có thể bơi mà không lo ngại gì. Nếu bạn bơi với tộc độ vừa phải thì 30 phút bơi lội sẽ tốt hơn nhiều so với chừng ấy thời gian chạy bộ. Và một điều đặc biệt nữa là nước sẽ là một liệu pháp massage xương khớp rất hiệu quả.

Những môn thể thao đồng đội là sự lựa chọn tối ưu

Khi có “đồng đội” cùng luyện tập sẽ giúp bạn có động lực để vận động ngay cả khi bạn cảm thấy hơi mệt mỏi và lười biếng. Những môn thể thao đồng đội mà bạn có thể nghĩ tới là thế dục nhịp điệu dưới nước, bóng chuyền, tennis, khiêu vũ thể thao…

Bạn có thể tham gia tập luyện các bộ môn này trong những trung tâm thể dục thể thao. Còn nếu bạn không muốn đăng kí vào các câu lạc bộ thì có thể rủ bạn bè cùng chạy bộ ở công viên hoặc rủ người thân tham gia những buổi dã ngoại bằng xe đạp… bảo đảm sẽ cực kỳ hiệu quả mà lại tiết kiệm.

5 nguyên tắc "vàng" trong tập thể dục 1

5 nguyên tắc sau đây có thể là nguyên tắc vàng cho bạn để việc tập thể dục của bạn đạt kết quả tốt nhất.

Chọn cách luyện tập phù hợp với cơ thể

Cần khẳng định là bạn không cần phải “chạy như điên” ngay trong buổi đầu tiên tập thể dục. Nếu bạn đến các trung tâm thể dục thì sẽ có huấn luyện viên chỉ dẫn cho bạn cách vận động thích hợp. Điều quan trọng là bạn phải tăng thời gian luyện tập với nhịp độ từ từ, phù hợp với sức khỏe. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo bạn chỉ nên tập thể dục khoảng 2,5h mỗi tuần để có sức khỏe tối ưu.

Tránh những chấn thương

Không phải phần lớn những chấn thương đều liên quan đến các thiết bị luyện tập. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý chọn lựa cho mình những thiết bị, phương tiện, dụng cụ hỗ trợ phù hợp với mình.

Bạn nên chọn một đôi giày vừa chân và thích hợp với môn thể thao mình luyện tập. Nếu có thể không nên mua giày rẻ tiền, không đảm bảo chất lượng dễ dẫn đến tai nạn, chấn thương. Nếu bạn chơi các môn thể thao nguy hiểm phải có thiết bị phòng hộ an toàn.

Điều cần nhớ là trước khi bắt đầu luyện tập bạn nên dành 15 phút để khởi động cơ, xương, khớp như vậy sẽ giúp cơ thể bạn thích ứng với cường độ luyện tập tiếp theo.

thể dục đúng cách

Uống nhiều nước sau khi tập luyện

Bạn nên nhớ 60% cơ thể bạn là nước vì vậy khi luyện tập thể dục thể thao, lượng nước trong cơ thể sẽ mất đi rất nhanh và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Chính vì vậy bạn phải bổ sung nước thường xuyên, trước, trong và sau khi luyện tập.

Đừng bao giờ chờ khát mới uống vì như thế dễ dẫn đến tình trạng mất nước cho cơ thể và điều này làm cho các vận động của bạn chậm đi, thiếu linh hoạt, dễ dẫn đến chấn thương.

Bài viết cùng chuyên mục