T6, 03 / 2023 11:03 chiều | admin

Dành nhiều thời gian cho con

Nuôi dưỡng và bồi đắp tình cảm với một em bé cần nhiều sức lực và thời gian. Nếu người bố có thể ở bên con thường xuyên, cùng chơi đùa với bé, kể chuyện cho bé nghe… thì bé sẽ ghi nhớ tình yêu của bố và tự nhiên sẽ nảy sinh tình cảm gắn bó, yêu thương tương đương với tình cảm bố dành cho bé. Nếu bố luôn luôn bận rộn, không có thời gian gần gũi con thì dù dùng bất cứ lý do nào bé cũng đều cảm thấy mình không được bố chú ý, coi trọng.

Làm gương cho con

Một người bố tốt thì ngay từ những việc cỏn con cũng thể hiện (một cách tự nhiên) cho con thấy sự thành thực, khiêm tốn và trách nhiệm. Điều đó khiến cho bé hiểu ra rằng đó chính là những phẩm chất đạo đức cần thiết của một con người.

Cả gia đình cùng nấu cơm

Hiện nay trong xã hội hiện đại, việc nấu cơm không chỉ là nhiệm vụ của riêng người phụ nữ, người mẹ trong gia đình mà người bố cũng nên học cách nấu nướng một số món để có thể cùng vợ mình vào bếp, tận hưởng cảm giác hạnh phúc khi được tự tay chuẩn bị bữa ăn cho những người thân yêu. Khoảng thời gian quây quần bên mâm cơm cũng là cơ hội tốt để giao lưu, trao đổi thông tin, tình cảm giữa những người trong gia đình. Các bé có thể kể về hoạt động trong ngày, đi học có vui không, có điều gì khiến bé vui vẻ hoặc không hài lòng không… Bố mẹ, mà đặc biệt là người bố nên chú ý lắng nghe tâm sự của bé để đưa ra những lời góp ý, lời khuyên thích hợp.

Thường động viên, khích lệ con

Nam giới thường không biểu lộ tình cảm của mình nhưng sự thực là trẻ con rất để ý đến sự quan tâm và lời khen ngợi của người lớn, nhất là lời khen của bố mẹ. Vì vậy bạn nên thường xuyên biểu lộ sự khích lệ, động viên, thái độ vui mừng, cho dù chỉ là một cái ôm, vỗ nhẹ lên lưng hay thơm vào má bé.

Tôn trọng vợ

Cho dù mối quan hệ giữa hai vợ chồng diễn ra như thế nào, bạn cũng phải thể hiện sự tôn trọng vợ mình. Bởi hành vi của bố mẹ có ảnh hưởng sâu đậm đến việc hình thành tính cách của con trẻ. Trực tiếp chứng kiến tình cảm nồng nàn cũng như thái độ trân trọng lẫn nhau giữa bố và mẹ sẽ khiến bé có cảm nhận sâu sắc về sự đồng thuận và tôn trọng trong gia đình. Điều đó không chỉ đem lại những ký ức ấu thơ tươi đẹp cho bé mà còn ảnh hưởng tốt đến quan niệm chọn vợ/chồng và xây dựng gia đình sau này khi bé lớn lên.

Thưởng phạt công bằng theo nội quy gia đình

Một trong những nhược điểm của quan niệm giáo dục hiện đại là ở rất nhiều gia đình, không có ranh giới rõ ràng trong quan hệ giữa bố mẹ và con cái. Bố mẹ nên giúp các hiểu rõ về các “điều luật” trong gia đình, xác định cho các bé tư tưởng “ngoan thì được thưởng, hư sẽ bị phạt”. Thông qua việc “phân xử” công minh, người bố sẽ tạo nên hình tượng mẫu mực trong mắt con cái, ngược lại các bé cũng sẽ cảm nhận được sự tin tưởng và tình yêu thương của bố.

Là một giáo viên tận tụy, gần gũi

Bố mẹ là những thầy cô giáo đầu tiên và thông thường cũng là những thầy cô giáo tốt nhất của con trẻ. Nếu bố biết kiên nhẫn lắng nghe những ý kiến và vấn đề khó khăn của con ngay từ khi bé còn nhỏ thì sẽ giúp đỡ, hướng dẫn bé giải quyết các vấn đề của mình một cách hiệu quả nhất. Từ đó bé sẽ tích lũy dần dần kinh nghiệm sống cho riêng mình.

Đọc sách cho con

Sách vở là nguồn kích thích tốt nhất cho sự phát triển tư tưởng của bé. Bạn có thể kể truyện cổ tích cho bé nghe ngay từ còn nhỏ để hình thành thói quen đọc sách sau này. Các kiến thức trong sách sẽ giúp phát triển tư duy và tính cách của bé.

Bài viết cùng chuyên mục