T6, 03 / 2023 11:03 chiều | anhanh

Kỉ niệm gắn với tên con

Đặt tên cho con theo dấu ấn kỉ niệm sâu sắc của vợ chồng là cách khá thú vị bạn có thể tham khảo. Ví dụ, bạn nhận được lời cầu hôn của ông xã vào một buổi chiều mùa Xuân nắng nhè nhẹ, sau khi cưới và có con, nếu là con gái bạn có thể đặt tên con là Chiều Xuân, với ý nghĩa sẽ nhớ mãi mùa Xuân kỉ niệm tình yêu của hai bạn. Hoặc những địa danh mà vợ chồng bạn gặp gỡ nhau lần đầu hay những nơi ghi dấu nhiều thăng trầm cho tình yêu của hai bạn cũng là “ứng viên sáng giá” để bạn đặt tên cho con

Đặt tên ngắn hoặc dài

“Mốt” đặt tên ngắn hoặc dài rất thịnh hành hiện nay. Có nhiều người chỉ đặt tên cho con theo công thức “họ+ tên”. Ví dụ, Lê Hoàng, Nguyễn Sơn, Lâm Lan… như một cách để tạo sự nổi bật, điểm nhấn và nét khác lạ cho cái tên của con mình. Bên cạnh những cái tên ngắn, nhiều người lại chọn cách ghép “họ bố + họ mẹ + tên con”. Ví dụ, Trần Phan Gia Bảo, Phạm Vũ Cát Tiên, Nguyễn Phạm Anh Minh… xu hướng đặt tên ngắn hoặc dài hiện nay rất được các bậc cha mẹ ưa chuộng.

Đặt tên theo sự kỳ vọng của bố mẹ

Mỗi đứa con mang theo một kỳ vọng, một tâm sự nào đó của bố mẹ. Và cái tên thể hiện điều đó. Vì vậy, có nhiều gia đình nghiên cứu rất kỹ để chọn cho con một tên ý nghĩa.

Khi viết bài này, tôi có hỏi một anh bạn rằng: “anh định đặt tên con mình như thế nào?” – “tất nhiên, tên con anh sẽ là kỳ vọng của anh. Nếu con đầu lòng là con trai, anh sẽ đặt là Vĩnh Châu; còn con gái, anh sẽ đặt là Hằng Châu. Vĩnh Châu là viên ngọc lớn. Nó là con trai ‘xuất lò’ đầu tiên nên tên phải ý nghĩa để sau này cố gắng và đảm đương mọi việc…”.

Bài viết cùng chuyên mục