T6, 08 / 2023 1:45 chiều | admin

Chuẩn bị sẵn “thực đơn” cho cả ngày

Nhiều chị em than phiền rằng, khi đi chợ họ bị bệnh “quá đà”. Có nghĩa là đôi khi họ không thể kiểm soát được việc mua hàng của mình. Thấy gì thích, hứng lên cũng mua mà đôi khi những món đồ đó lại không thực sự hữu dụng. Thực phẩm chưa chắc đã ăn, đã dùng đến ngay nên dẫn đến việc chất đầy trong tủ lạnh, vừa tốn điện mà có khi hỏng rồi vẫn chưa được động tới.

Với lượng thực phẩm đa dạng và phong phú ở chợ…

Các bà nội trợ sẽ dễ bị mua sắm “quá đà”…

Vậy nên, trước khi đi chợ, chị em hãy tạm lên trước trong đầu mình một thực đơn: Hôm nay mua gì? Mua bao nhiêu? Và thậm chí có thể lên cả thực đơn dự phòng để nếu những món dự định mua chợ không sẵn thì sẽ thay bằng thực đơn mình đã tính toán. Đến chợ, chị em chỉ việc thực hiện theo những dự định ấy.

Dĩ nhiên, không phải chợ ngày nào cũng như ngày nào và đầy đủ tất cả các mặt hàng. Giá cả món thực phẩm định mua có thể đột ngột tăng cao hoặc không có. Một loại thực phẩm khác có thể rẻ và tươi ngon bất ngờ khiến bạn thay đổi dự định. Nhưng không phải ngày nào cũng có đột biến như vậy đâu bạn ạ, đi chợ cũng như bất kỳ công việc nào khác, lên kế hoạch trước vẫn tốt hơn!

Chị em có thể lên thực đơn trước khi đi chợ để hạn chế “vung tay quá trán”.

Thêm nữa, bạn không nên mang quá nhiều tiền đi chợ. Nhiều bà nội trở trẻ than thở rằng mình “hễ mang bao nhiêu tiền đi chợ là hết bấy nhiêu”. Nếu bạn chắc chắn về khối lượng thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày cũng như đặt ra định mức đi chợ thì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi tiêu khá tốt.

Mang nhiều tiền có thể khiến bạn “vung tay quá trán” mất kiểm soát. Tất nhiên, bạn không thể chỉ mang đúng theo chỉ tiêu đã đặt ra, cần mang dư thêm một chút đề phòng những tình huống bất ngờ như việc hôm đó có một mặt hàng thực phẩm nào đó rất tươi ngon hiếm gặp chẳng hạn.

Chỉ nên mang theo một số tiền đi chợ nhất định thôi nhé!

Hãy mua những thực phẩm thiết yếu trước khi đến hàng hoa và quả

Hàng hoa quả là điểm đến đầu tiên của khá nhiều bà nội trợ…

… Và nó sẽ làm tiêu tốn không ít tiền của bạn đấy!

Không ít chị em chúng ta bị hấp dẫn bởi hoa tươi…

Vậy nên, dù bị hàng bán hoa hay quả hấp dẫn đến đâu bạn cũng nên “cầm lòng” mà tiến vào khu thức ăn chủ yếu cho bữa chính, đó mới là mục đích chính và và nhu cầu bắt buộc hàng ngày của mỗi con người, mỗi gia đình. Hoa quả có thể thiếu một chút, nhà có thể một hai ngày không có hoa tươi nhưng thực ăn các bữa thì cần đầy đủ về khối lượng cũng như dinh dưỡng.

Thịt, cá, rau, đậu… là những thứ nên được chọn mua trước và mua đủ cho dự định của bạn. Sau đó, số tiền dư sẽ được dùng để mua quả ăn tráng miệng cũng như hoa để trang trí nhà cửa.

Hãy chọn mua những thực phẩm thiết yếu trước tiên.

Những khu chợ cóc thường có giá rẻ hơn

Thường thì xung quanh mỗi khu vực dân cư sinh sống không chỉ có một chợ duy nhất. Nếu bạn để ý tìm hiểu có thể phát hiện ra một vài chợ cóc gần nơi mình ở. Những chợ này có đặc điểm là hầu hết do người ở những vùng quê lân cận trực tiếp đưa hàng lên bán.

Không hoàn toàn là “của nhà làm được”, có thể họ cũng đi lấy hàng nhưng chủ yếu là lấy ở ngay xung quanh nơi họ sống. Chính vì vậy mà giá họ bán ra bao giờ cũng mềm hơn, đặc biệt là những mặt hàng tươi xanh như rau – củ – quả.

Thực phẩm bán ở chợ cóc thường có giá rẻ hơn…

Chị Nguyễn Ngọc Trang (nhân viên kế toán) cho biết: “Tôi thật sự sốc khi phát hiện ra giá rau giữa các chợ dù ngay gần nhau lại có thể chênh lệch đến thế. Cùng là mớ rau rút trọng lượng ngang nhau, nhưng ở sạp chuyên buôn rau trong chợ Đồng Tâm nói giá 12.000 đồng, còn ở chợ cóc gần nhà tôi chỉ mua có… 3.000 đồng. Tất nhiên, giá cả rau các ngày có thể chênh lệch, nhưng không thể khác nhau đến thế được”.

Mặt hàng rau củ giá chợ cóc so với chợ lớn, sạp buôn có thể chênh lệch khá nhiều

Những mặt hàng như thịt, cá giá chênh nhau không đáng kể. Tuy nhiên, ở những khu chợ này, theo một số bà nội trợ đã có kinh nghiệm cho biết: Những người bán này thật sự có cá sông, thịt lợn quê (ít ăn tăng trọng) nên ngon, ngọt hơn.

Thi thoảng, đối với một số loại cá, giá cũng có thể rẻ khá bất ngờ. Cá trê ở một số chợ lớn có có có giá lên tới khoảng 130.000 – 140.000 đồng/kg, nhưng ở nhiều chợ cóc, đặc biệt nếu mua vào tầm gần tan chợ, giá cho một ký cá này có thể chỉ khoảng 95.000 – 100.000 đồng/kg.

Thỉnh thoảng ở chợ cóc cũng có cá sông, gà quê, lợn quê “chính cống”…

Thế mới biết, nếu các bà nội trợ chú ý một chút đến những chợ cóc nho nhỏ thôi là cũng đủ để tiết kiệm được một khoản tiền kha khá rồi đúng không nào?

Bài viết cùng chuyên mục