T6, 08 / 2023 1:57 chiều |

Mắt điều tiết bình thường cho phép đọc được rõ ràng và không mệt mỏi ở khoảng cách 30cm. Khả năng điều tiết sẽ giảm dần đi cùng với sự tăng lên của tuổi tác, và trở thành lão thị. Lão thị: Sử dụng kính thế nào cho đúng? Hướng dẫn động tác chống viễn thị tuổi già Cách giải quyết những bệnh thường gặp ở mắt

Lão thị là gì?

Lão thị là một tật về mắt thường xuất hiện ở tuổi già do sự giảm sút khả năng điều tiết của mắt, thông thường là do sự xơ cứng của Thủy tinh thể làm cho thủy tinh thể giảm sự căng phồng và làm cho lực điều tiết ngày càng giảm. Khi người ta càng nhiều tuổi thì thủy tinh thể càng kém đàn hồi.

Tất cả mọi người đều bị lão thị từ tuổi 40 trở đi, đôi khi sớm hơn hoặc muộn hơn và có thể kèm theo một bất thường ở thủy tinh thể. Người ta không rõ đó là do thủy tinh thể bị xơ hóa dần và mất tính đàn hồi, hay do nó không có đủ chỗ để tự biến dạng. Nhưng một điều chắc chắn là cùng với năm tháng, thị lực sẽ ngày càng kém đi.

Tại sao bị lão thị?

Thông thường chúng ta có thể nhìn rõ cả khi nhìn xa và nhìn gần được là nhờ có chức năng điều tiết của mắt. Điều tiết là cơ chế để mắt thay đổi công suất khúc xạ bằng cách thay đổi hình dạng thể thuỷ tinh để giúp cho hình ảnh của vật luôn nằm đúng trên võng mạc. Khi tuổi càng cao thể thuỷ tinh mất dần độ đàn hồi do đó khả năng điều tiết giảm dần nên bệnh nhân không nhìn rõ khi nhìn gần và phải đưa ra xa mắt để đọc hay nhìn cho rõ. Khi đó người bệnh bị lão thị và cần đeo kính hội tụ (kính cộng) để giúp cho nhìn gần được rõ nét.

Trước tuổi 40, có thể bạn thấy mắt mình nhìn rất tốt. Nhưng bắt đầu sang tuổi 40, nhìn vật cầm trong tay không được rõ, bạn phải đưa ra xa và ngày càng xa hơn. Đó là thời điểm bạn phát hiện mắt mình bị lão thị. Nếu cứ cố gắng để nhìn cho được rõ, bạn cảm thấy mắt mình rất mỏi mệt và có thể thấy nhức đầu. Đừng quá lo lắng, đó không phải bệnh mà chỉ là những dấu hiệu đầu tiên của lão thị và có nhiều biện pháp để khắc phục.

Khi tự nhiên phát hiện ra mình nhìn kém, tốt hơn hết bạn nên đến khám bác sĩ nhãn khoa để làm một số xét nghiệm tổng thể như: kiểm tra khả năng đọc xa và gần để đo mức độ lão thị, đo nhãn áp để phát hiện glaucome (nếu có), kiểm tra đáy mắt để đánh giá tình trạng các mạch máu; tìm xem có khiếm khuyết gì về vấn đề hội tụ của mắt, khiến việc đọc trở nên khó khăn hơn.

Thời kỳ đầu, lão thị tiến triển rất nhanh, nhất là trong độ tuổi 42-47, cứ 2-3 năm phải thay kính một lần, độ lão thị sau đó tiếp tục tăng, đến tuổi 55-60 thì ổn định

Lão thị khác viễn thị

Người có tật viễn thị lúc còn trẻ thì chưa bị lão thị, đến khoảng 40 tuổi thì bắt đầu phát hiện có thêm lão thị.

Mắt viễn thị thì nhìn xa tốt, nhìn gần ở một cự lý nhất định không tốt, do trục nhãn cầu ngắn hơn mắt bình thường, nên mắt đã điều tiết hết cỡ kể từ một cự ly nào đó đến gần mắt.

Ai cũng bắt đầu bị lão thị khi đến tuổi 40, dù trước đó mắt bị cận thị, viễn thị hoặc không có tật khúc xạ đi nữa.

Mắt bị lão thị là mắt mà khả năng điều tiết cực đại kém dần do tuổi tác. Kết quả là khoảng cách nhìn rõ nét gần nhất càng ngày càng lùi ra xa. Vì vậy mắt viễn lão thị có hiện tượng chung là khả năng nhìn gần không tốt, còn nhìn xa thì không bị ảnh hưởng. Cách khắc phục thông thường là mang kính để nhìn gần.

Bài viết cùng chuyên mục