CN, 07 / 2020 7:37 chiều |

(Làm Đẹp)

– Sau ngày 31/7/2015, các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa 5 dẫn chất Paraben.

mỹ phẩm
Sau ngày 31/7/2015, các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa 5 dẫn chất Paraben sẽ không được phép lưu hành trên thị trường.

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), hiện nay các cơ quan chức năng đã rà soát, thống kê danh sách các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa mỹ phẩm ra thị trường, và danh sách các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Paraben.
Cơ quan chức năng sẽ thu hồi toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm, thu hồi Phiếu tiếp nhận công bố đối với các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa 5 dẫn chất trên sau ngày 31/7.

Nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân nào vi phạm, tiếp tục kinh doanh, sản xuất sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa 5 dẫn suất Paraben, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm trước pháp luật.

Các dẫn chất Paraben được sử dụng với vai trò làm chất bảo quản rất phổ biến trong mỹ phẩm (trên 22.000 sản phẩm mỹ phẩm có sử dụng dẫn chất Paraben làm chất bảo quản).

Trước đó, Cục Quản lý dược cho biết lý do phải ngưng sử dụng các dẫn chất Paraben là do ngày 18/9/2014, Ủy ban Mỹ phẩm cộng đồng châu Âu nghi ngờ chất Isoparaben có thể gây ung thư vú cho người sử dụng, nên đã đưa ra quy định cập nhật 5 dẫn chất Paraben vào danh mục các chất không dùng trong mỹ phẩm.

Tuy nhiên, Hội đồng Khoa học châu Âu lại tuyên bố, đến thời điểm hiện tại không có đủ bằng chứng khoa học để khẳng định các dẫn chất Paraben bị cấm đó không an toàn nếu dùng với nồng độ giới hạn cho phép. Bên cạnh đó, cũng chưa có

báo cáo

hoặc cảnh báo nào về

tác dụng

không an toàn đối với các sản phẩm có chứa các thành phần nêu trên.

Mặc dù vậy, để đảm bảo lợi ích và an toàn cho người

tiêu dùng

, Cộng đồng châu Âu đã cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, nên quyết định đưa ra quy định thay thế và bổ sung vào các phụ lục trong Hiệp định của EU.

Hội đồng mỹ phẩm ASEAN đã tiến hành rà soát và thống nhất cập nhật các quy định mới về các chất nêu trên từ Cộng đồng châu Âu và đưa ra khuyến cáo ngưng sử dụng các chất này để thay thế các chất tối ưu hơn.

Cục Quản lý dược đã cập nhật các chất dùng trong mỹ phẩm, trong đó khuyến cáo việc ngưng sử dụng các chất trên và thực hiện lộ trình như Cộng đồng châu Âu và Cộng đồng ASEAN.

Bài viết cùng chuyên mục