T6, 03 / 2023 11:04 chiều | admin

Cách ly bạn khỏi bạn bè và gia đình

Theo các chuyên gia trên healthcentral, bạn đời (hoặc người yêu) bạo hành luôn muốn bạn là sở hữu riêng của người ấy, và làm mọi cách để đạt điều đó. Họ không hiểu rằng bạn có một cuộc sống nữa bên ngoài mối quan hệ này – trong đó có gia đình và bè bạn. Việc bạn giao du với nhiều người khác là lành mạnh và hoàn toàn bình thường, vì thế nếu người ấy ngăn cản bạn làm điều đó, đó có thể là dấu hiệu của một mối quan hệ lạm dụng.

Sỉ nhục bạn

Nếu người đó gọi bạn bằng những cái tên xúc phạm, ngay cả khi họ nói là đang đùa, thì thực ra họ vẫn muốn làm bạn tổn thương. Kẻ bạo hành đôi khi che dấu mình bằng cách buộc tội bạn, nói rằng bạn cần phải khôn ra hoặc quá nhạy cảm. Thực chất, bạn không phải là quá nhạy cảm, bạn cảm thấy rằng đây không phải là cách bạn đáng bị đối xử. Kẻ bạo hành luôn có cách để khiến bạn nghĩ rằng đó là hành vi bình thường, và rằng chính bạn mới là người có lỗi.

Luôn đổ lỗi cho người khác mỗi khi anh (cô ta) gặp trục trặc

Nếu “nửa kia” lúc nào cũng đổ lỗi cho người khác, cụ thể là bạn, đó là một dấu hiệu xấu. Nếu người ấy cáu kỉnh hoặc chửi rủa bạn, họ sẽ luôn nói rằng đó là vì bạn mà họ mới thế. Nếu người bạn đời không bao giờ nhận trách nhiệm về mình, không bao giờ thừa nhận sai lầm, thì đó không phải là dấu hiệu tốt cho một tình yêu lành mạnh.

Dùng rượu, ma túy

Không phải tất cả các kẻ bạo hành đều dùng ma túy hay nghiện rượu, nhưng nhiều trường hợp là như thế. Cơn nghiện có thể dẫn tới những hành vi thất thường và thô lỗ.

Truyền nỗi sợ hãi

Nếu bạn cảm thấy nỗi sợ quanh người yêu hoặc bạn đời của mình, tức là có điều không ổn. Kẻ bạo hành có thể thử đe dọa bạn bằng bạo lực, mưu mô hoặc địa vị. Chẳng hạn, họ cố tình đẩy bạn vào tình thế nguy hiểm, hoặc cho bạn thấy bộ sưu tập súng của người ấy, và bình luận rằng họ không sợ phải sử dụng nó.

Trừng phạt khi bạn dành thời gian ở ngoài

Hành vi này đi kèm với kỹ thuật cách ly, khi kẻ bạo hành muốn bạn hoàn toàn thuộc về hắn. Nếu bạn đi đâu đó hoặc làm điều gì đó không cùng với người ấy, hoặc ngay cả khi người ấy đi cùng bạn, nhưng nếu có mặt thêm người khác, anh (cô ta) sẽ trừng phạt bạn về sau. Một kẻ bạo hành sẽ la hét, đe dọa, hoặc làm điều tồi tệ hơn với bạn, tất cả chỉ vì bạn không hoàn toàn là độc quyền ở bên họ.

Kỳ vọng bạn sẽ đóng vai người hầu

Kẻ bạo hành thường cho mình cảm giác được đối xử như vua chúa, và muốn bạn luôn sẵn sàng là người hầu. Anh (cô ta) chắc mẩm bạn sẽ làm mọi thứ, và họ sẽ không giúp đỡ bạn chút nào.

Cực kỳ ghen tuông với bạn

Chân dung tiềm năng của một kẻ bạo hành chính là sự ghen tuông. Một người bạn đời bạo hành thì thường xuyên ghen với bạn, với người khác và ngay cả giấc mơ hay mục tiêu của bạn. Họ ghen và nổi cơn điên với cả những thứ tưởng như vô hình như khát vọng của bạn, bắt nguồn từ cảm giác lo sợ rằng họ không kiểm soát được những khía cạnh trong cuộc sống của bạn.

Kiểm soát bạn thông qua cảm xúc của người ấy

Một kẻ bạo hành có rất nhiều mánh khóe, và sẽ hờn dỗi, đe dọa bỏ đi, trừng phạt bạn về tình cảm nếu bạn không cùng quan điểm với anh (cô ấy). Một kẻ bạo hành sẽ cố gắng khiến bạn cảm thấy tội lỗi bất cứ lúc nào bạn muốn bày tỏ nguyện vọng hoặc làm điều đúng cho mình.

Đôi khi, kẻ bạo hành dường như ăn năn và yêu thương, nhưng sự “hối hận” này không kéo dài lâu, các “gọng kìm” sẽ xuất hiện trở lại khi kẻ bạo hành cảm thấy bạn đã trở lại với họ.

Dùng vũ lực

Nếu bạn đang ở trong mối quan hệ với kẻ bạo hành, nguy cơ lớn là mọi thứ đều có thể trở thành vũ lực. Đầu tiên, kẻ bạo hành có thể giật tóc bạn, đẩy bạn, hoặc vồ lấy khiến bạn thâm tím; những hành vi này có thể leo thang. Nếu người yêu (hoặc bạn đời) của bạn từng bùng nổ các cơn giận giữ kèm theo bạo hành trước đó (như đập đồ, đạp tường, hoặc cãi lộn với người khác), có thể anh ta sẽ dùng điều đó với bạn.

Cả đàn ông và phụ nữ đều có thể là nạn nhân của tình yêu bạo hành

Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù bạo hành tình cảm thường được gán cho đàn ông, hơn là phụ nữ, nhưng thực tế, phụ nữ cũng có thể bạo hành với nam giới, hoặc sự bạo hành này xảy ra trong mối quan hệ đồng giới. Dù trong mối quan hệ nào thì điều đó cũng không thể chấp nhận.

Bài viết cùng chuyên mục