T3, 07 / 2016 7:05 chiều |

Mỗi ngày chúng ta đều phải tiếp xúc với nhiều loại sản phẩm có chứa hóa chất. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có nguy cơ nhiễm độc tính cao. Hướng dẫn 5 loại thực phẩm cần tránh có thể gây ngộ độc Phòng tránh ngộ độc khi ăn khoai mì Cách xử trí nhiễm độc thức ăn

Chất tẩy trắng

Phần lớn chất tẩy trắng đều chứa một chất hóa học có tên là sodium hypochlorite. Nó có tính ăn mòn rất mạnh, có thể giải phóng một loại khí độc có tính kích thích, tiếp xúc quá nhiều sẽ gây hại phổi và tóc. Sử dụng cùng lúc thuốc tẩy và những sản phẩm amoniac (thường được dùng như một chất làm sạch trong gia đình) sẽ khiến chúng đặc biệt nguy hiểm, bởi vì hai loại này có thể xảy ra phản ứng hóa học, giải phóng clo, ảnh hưởng đến thần kinh.

Chất làm mát không khí

Hầu hết các chất làm mát không khí đều chứa phenol. Sau khi cơ thể hít vào, sẽ khiến quá trình hô hấp khó khăn và gây đau đầu, đồng thời kích thích vào mắt. Sau khi tiếp xúc bằng da, có thể gây bong tróc da, dẫn tới bệnh sởi.

Nước rửa chén

Nước rửa chén và chất tẩy rửa có chứa natri carbonat và phosphate, dễ gây phản ứng dị ứng.

Rất nhiều người có cơ địa đặc biệt nên không thích hợp với các loại nước rửa chén và nếu tiếp xúc nhiều sẽ gây dị ứng da, mẩn ngứa, bong tróc, viêm, sưng da…

Do đó, hãy dùng những sản phẩm không chứa phosphate và kiểm tra trước khi bạn định dùng sản phẩm nào.

Cảnh giác với 10 sản phẩm thường dùng nhưng có độc tính cao 1

Các thiết bị điện

Các thiết bị điện như TV, máy tính, chăn điện thường có chất chống cháy brôm. Chất này giải phóng ra không khí, có thể bị hấp thụ và không dễ thải ra ngoài cơ thể. Hiện giờ, chất chống cháy brôm đã được xác nhận có thể dẫn tới sảy thai nên bị cấm dùng ở các nước châu Âu như Thụy Điển. Bạn hãy đặt các thiết bị điện ở ngoài phòng ngủ, tránh hít phải chất chống cháy brôm khi ngủ.

Bột làm sạch

Bột làm sạch dùng để lau kính đều có mùi amoniac đặc thù. Nó sẽ kích thích và ăn mòn da, gây khó chịu cho mắt. Tiếp xúc lâu với amoniac cũng có thể gây tổn thương gan. Thay vì dùng loại bột này, bạn có thể dùng hai muỗng canh giấm pha với một lít nước nóng, nhúng ướt khăn rồi lau kính.

Thuốc nhuộm tóc

Thuốc nhuộm có chứa hóa chất có hại, khi sử dụng thể hấp thụ vào cơ thể thông qua da đầu, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của tóc và da. Trước đó, Ủy ban châu Âu đã cấm 22 loại sản phẩm hóa chất dùng để nhuộm tóc.

Vì vậy, bạn không nên lạm dụng hóa chất này để làm đẹp cho mình.

Nước tẩy móng tay

Nước tẩy móng thường chứa acetone. Sử dụng trong thời gian dài có thể dẫn đến đau đầu và rối loạn tâm thần. Bạn không nên sơn móng tay, nếu để tự nhiên cũng không cần phải dùng nước tẩy móng.

Đồ chơi bằng nhựa

Đồ chơi bằng nhựa thường chứa phthalates. Một nghiên cứu của Mỹ phát hiện, tiếp xúc lâu với phthalates có thể gây dị tật bộ phận sinh dục.

Vì vậy, khi chọn đồ chơi nhựa, bạn nên chú ý tham khảo để chọn sản phẩm của những hãng có uy tím, giảm thiểu tình trạng tiếp xúc với phthalates của bản thân và những người thân trong gia đình, bạn bè…

Xi đánh giày

Trong xi đánh giày chứa nitrobenzene. Độc tính này gây hại cho hệ thần kinh trung ương, có thể gây đau đầu và buồn ngủ. Bạn có thể nhúng bông trong dầu ô liu, thêm vài giọt cốt chanh để lau giày.

Mỹ phẩm

Mỹ phẩm thường chứa một số hóa chất độc hại. Như xylene trong kem dưỡng da là nhân tố nguy hiểm cao gây sẩy thai. Do đó, bạn hãy tìm hiểu tiêu chí bảo vệ môi trường trên bao bì, xác định rõ thành phần.

Bài viết cùng chuyên mục