T3, 07 / 2016 7:15 chiều |

Đoán giới tính thai nhi qua hình dáng bụng bầu hay bụng bầu bé thì thai nhi sẽ nhẹ cân là một trong những phán đoán sai lầm khi mang bầu. Bí quyết giúp bà bầu mặc đẹp nơi công sở Nguyên nhân chảy máu khi mang bầu Cách tính sinh trai hay gái qua tướng mạo bố mẹ

Đoán giới tính thai nhi qua hình dáng bụng bầu

Nhiều người có mẹo đoán giới tính thai dựa vào bụng bầu của mẹ; chẳng hạn, bụng bầu cao và rộng thì chắc là con gái, bụng bầu thấp và nhô ra thì chắc chắn là sinh con trai.

Đó chỉ là cách “đoán mò”, không có bằng chứng khoa học. Hình dạng thực của bụng bầu bị ảnh hưởng nhiều bởi ngôi thai. Phần lớn trường hợp, bé “chúi” đầu xuống dưới, mặt cũng hướng xuống tử cung mẹ (ngôi thuận). Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ ngôi thai là ngược (có những vị trí khác).

Nếu bé nằm ngang (vị trí ngang) thì bụng bầu của mẹ trông sẽ “bè bè” khác biệt cho đến khi bé quay lại vị trí thuận.

Bụng bầu bé không hẳn là thai nhi nhẹ cân

Người ta vẫn tin rằng, bụng bầu lớn thì thai nặng cân, bụng bầu nhỏ thì con suy dinh dưỡng. Trong phần lớn trường hợp, nhận định trên là không đúng. Nếu bạn cao và cơ bụng săn chắc thì bụng bầu của bạn thường cao và nhỏ gọn. Ngược lại, nếu bạn thấp và nhiều mỡ bụng, bụng bầu của bạn trông to và “sồ sề”.

gioi-tinh-thai-nhi

Việc đánh giá bào thai là to (hay nhỏ) phụ thuộc nhiều vào siêu âm và cách tính toán của bác sĩ chuyên môn. Lúc đó, bé có thể phát triển nhỏ hơn tuổi thai hoặc lớn hơn tuổi thai. Tuy nhiên, cách ước tính này cũng chỉ có tính chất tương đối vì sự chênh lệch ngày thụ thai dự tính và ngày thụ thai thực là khá lớn.

Ảnh hưởng của bụng bầu tới rạn da

Rạn da không chỉ phổ biến trên bụng mà còn xuất hiện ở ngực, lưng, mông, đùi và hông của người mẹ. Khoảng 50% thai phụ bị rạn da dù nguyên nhân cụ thể chưa được làm sáng tỏ. Phần lớn trường hợp, rạn da có liên quan đến sự thay đổi hormone trong thai kỳ và làm giãn các tế bào dưới da.

Rạn da thực sự không phải do kích thước quá lớn của bụng bầu. Nó liên quan đến các collagen và elastin bên trong da. Rạn da có thể chuyển sang màu đỏ và gây ngứa trong thai kỳ. Sau sinh, những vết nhạt thường mất màu hoặc chuyển sang màu da sáng hơn, ít rõ ràng.

Rất khó để có thể phòng tránh rạn da khi mang thai. Các loại kem, tinh dầu (như vitamin E) và những loại kem giữ ẩm khác không thể ngăn ngừa hoàn toàn được rạn da. Nhưng chúng làm da bớt khô và giảm được ngứa.

Lưu ý: Kích thước bụng bầu khác nhau với từng người mẹ. So sánh kích cỡ bụng bầu với những người mẹ khác chỉ nên cho vui, không cần quá lo lắng, ngay cả khi bụng bầu của bạn nhỏ (hoặc lớn) hơn của người khác.

Bài viết cùng chuyên mục