T6, 08 / 2023 2:01 chiều |

Theo các nhà khoa học Mỹ, đây là những xét nghiệm y tế quan trọng mà hầu hết mọi người thường bỏ qua, dẫn đến những mối nguy hại bất ngờ cho sức khỏe. Ý nghĩa về các chỉ số xét nghiệm nước tiểu thai kỳ Giúp mẹ bầu phân biệt xét nghiệm Double test và Triple test Hướng dẫn 5 xét nghiệm cần phải có trong thai kỳ

Kiểm tra mật độ xương

Từ 65 tuổi trở lên, tất cả phụ nữ cần được sàng lọc một cách đều đặn để phát hiện kịp thời bệnh loãng xương, giúp ngăn ngừa hiện tượng gãy xương. Đó là khuyến cáo mà một hội đồng y tế Mỹ vừa đưa ra trong Niên giám Nội khoa số tháng 9. Báo cáo trước đó của hội đồng này (đưa ra năm 1996) cho biết, chưa có đủ bằng chứng về sự cần thiết phải tiến hành đo mật độ xương thường xuyên để phòng ngừa loãng xương.

Chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ sọ não

Chụp cắt lớp theo tỷ trọng (CT) sọ não rất giá trị để phát hiện các vùng chảy máu lớn, u não hoặc những thương tổn cấu trúc trong sọ khác gây ra các biểu hiện giống như đột quỵ cấp tính. Tuy nhiên CT có thể bỏ sót khá nhiều (lên tới 50%) nếu chụp ngay trong vòng 12 giờ kể từ khi khởi phát. Hơn nữa chụp CT không phải là biện pháp lý tưởng để phát hiện các vùng nhũn não nhỏ, nhũn não ở vùng hố sau hoặc các thương tổn gây mất myelin (như trong bệnh xơ cứng rải rác gây biểu hiện giống đột quỵ).

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não nhậy hơn so với chụp CT, đặc biệt trong những trường hợp đột quỵ cấp, nhồi máu não nhỏ (khuyết não) hoặc vùng tổn thương liên quan đến khu vực thân não. Mặt khác chụp MRI có thuốc cản quang sẽ cho phép sàng lọc và khảo sát được bệnh lý các động mạch lớn trong hoặc ngoài sọ. Những kỹ thuật MRI tiên tiến (MRI diffusion perfusion, spectroscopy) còn cho biết tình trạng chuyển hoá và cấp máu ở vùng não bị thiếu máu.

Chụp X- quang núi đôi

Nếu bạn là một người có nguy cơ bị phát triển ung thư vú do gia đình có tiền sử bị ung thư vú thì chị em thực hiện chụp X-quang núi đôi hàng năm từ tuổi 40 trở đi.

Bên cạnh việc chụp quang tuyến vú, các chuyên gia sức khỏe còn khuyến khích chị em nên tự thăm khám núi đôi mỗi tháng để phát hiện kịp thời bất kỳ những bất thường ở núi đôi.

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Bắt đầu từ tuổi 21 trở đi, nhất là những chị em đã có quan hệ tình dục thì nên thực hiện xét nghiệm dịch ở cổ tử cung để phát hiện dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung.

Kiểm tra điện tâm đồ gắng sức

Điện tâm đồ gắng sức là thử nghiệm mà bạn sẽ được yêu cầu gắng sức (trên thảm lăn, trên xe đạp lực kế hoặc bằng thuốc) nhằm đẩy quả tim làm việc đến mức tối đa có thể, lúc đó cơ tim đòi hỏi nhiều ôxy hơn. Nếu có hẹp động mạch vành tình trạng thiếu máu cơ tim sẽ biểu hiện ra bằng đau ngực và thay đổi trên điện tâm đồ.

Tuy nhiên, thử nghiệm này không có độ chính xác tuyệt đối mà độ nhạy cảm và độ đặc hiệu của nó khoảng 85%. Vì vậy, bạn cần có tư vấn của chuyên gia tim mạch khi có kết quả. Có thể cần kết hợp các phương tiện chẩn đoán khác khi cần thiết.

Điện tâm đồ gắng sức là phương tiện đơn giản, ít tốn kém và hữu hiệu trong việc chẩn đoán sớm bệnh tim mạch.

Bài viết cùng chuyên mục