T6, 08 / 2023 2:04 chiều |

Giấc ngủ ngon là điều kiện cần thiết để bé phát triển thể chất và trí tuệ.

Những gợi ý sau giúp cha mẹ cải thiện giấc ngủ cho bé, tổng hợp từ Babyonline: Những cách giúp bé ngủ ngon suốt đêm Những sai lầm cha mẹ thường mắc khi cho bé ngủ Làm sao để bé ngủ cạnh mẹ được an toàn?

Lên lịch đi ngủ – thức dậy đúng giờ

Đồng hồ sinh học bị đảo lộn có thể khiến bé khó ngủ. Khi bạn thiết lập thời gian biểu dành cho việc đi ngủ và thức giấc của bé là bạn đã đặt quy tắc với đồng hồ sinh học của con. Cần động viên bé lên giường sớm. Phần lớn các bé sẽ ngủ ngon và sâu giấc hơn nếu được đi ngủ sớm hơn một chút.

Khuyến khích bé ngủ trưa đều đặn

Giấc ngủ trưa rất quan trọng với bé. Nếu không ngủ trưa, bé dễ trở nên cáu kỉnh, bồn chồn trong cả ngày. Tuy nhiên, thời gian và chất lượng giấc ngủ trưa cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Giấc ngủ trưa vừa phải nhưng sâu sẽ khiến giấc ngủ ban đêm tốt hơn.

Ánh sáng

Bóng tối giúp cơ thể giải phóng hormone buồn ngủ. Bạn có thể giúp con dễ đi vào giấc ngủ bằng cách để đèn ngủ có ánh sáng mờ. Nếu bé không sợ bóng tối thì tốt hơn là tắt đèn trong phòng cho bé. Đến giờ cần đánh thức bé dậy, có thể kéo rèm cửa để ánh sáng bên ngoài lọt vào phòng.

Những hoạt động trước giờ đi ngủ

Các thói quen như mặc pajama, đánh răng… nhắc nhở bé đã đến giờ đi ngủ. Hoạt động cảnh báo như thế giúp bé chuẩn bị tâm lý và không quấy khóc, mè nheo khi phải đi ngủ.

Phòng ngủ ấm cúng

Phòng ngủ là chìa khóa cho giấc ngủ ngon. Cha mẹ cần tạo giường đệm thoải mái, chiếc chăn ấm áp, nhiệt độ trong phòng thích hợp, quần áo ngủ nhẹ nhàng để bé đi vào giấc ngủ.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng

Thức ăn có ảnh hưởng không nhỏ tới giấc ngủ. Carbohydrate có tác dụng làm dịu tinh thần; trong khi đó, thực phẩm giàu protein và đường gây khó ngủ, nhất là khi chúng được ăn riêng. Bữa ăn nhẹ vào buổi tối của bé có thể là: một lát bánh mỳ và phômai, cháo gạo và quả chuối, một lát bánh mỳ và sữa chua… Sự thiếu hụt vitamin do ít ăn rau xanh và hoa quả cũng khiến bé ngủ không ngon.

Để bé luôn khỏe mạnh

Khá nhiều bé không được vận động đủ trong ngày. Xem tivi nhiều, ít vận động dễ gây khó ngủ. Những bé vận động hợp lý thường nhanh buồn ngủ, ngủ ngon, ngủ sâu giấc và tỉnh táo hơn khi thức dậy. Cần tránh hoạt động trong vòng 1 giờ đồng hồ trước giờ ngủ. Cũng không nên để bé vận động quá mức vì như thế, bé sẽ mệt và khó ngủ.

Dạy bé thư giãn

Nhiều bé lên giường ngủ còn đùa nghịch hoặc cáu kỉnh. Điều này khiến giấc ngủ của bé không ngon. Để bé được thư giãn trước khi ngủ, đọc sách cho bé là một gợi ý. Nếu được nghe cha mẹ đọc sách, bé thích nằm ngoan và im lặng lắng nghe. Không khí thoải mái giúp bé đi vào giấc ngủ dễ dàng.

Bài viết cùng chuyên mục