T3, 07 / 2016 7:16 chiều |

Chúng ta đều đã nghe nói đến những trường hợp siêu cao tuổi nhưng chúng ta không biết chắc chắn họ đã có những bí quyết gì để có thể sống khỏe mạnh đến thế? Cách đơn giản giúp sống thọ Bí quyết đơn giản giúp sống thọ hơn Làm sao để sống thọ tới 100 tuổi

“Bách niên giai lão” nghĩa là sống tròn tuổi 100, song cũng có những trường hợp siêu cao tuổi khi mà tuổi thọ của họ có thể đạt đến ngưỡng 110 tuổi hoặc cao hơn. Ðể có được sự trường thọ tột bậc này quả là một điều không dễ dàng.

Bài viết dưới đây là cái nhìn sự thật đằng sau những trường hợp siêu cao tuổi, cũng như những lời “bật mí” nhằm đem đến cho độc giả sự hiểu biết nhất định về chế độ rèn luyện để sống lâu.

Cụ ông Shigechiyo Izumi: 120 tuổi

Bí quyết

Cụ ông Shigechiyo Izumi sinh năm 1865 tại quần đảo Amami (Nhật Bản). Bí quyết sống khỏe theo như lời cụ nói là uống Shōchū (thứ rượu truyền thống của người Nhật được chưng cất từ lúa mạch hoặc khoai lang), đây cũng là thứ thực phẩm hằng ngày của cụ. Trong rượu Shōchū có thành phần urokinase, một loại enzym chống đông máu cực kỳ bổ ích, có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột qụy.

Các cuộc nghiên cứu về con người đã khám phá ra rằng, bằng việc hấp thụ rượu Shōchū sẽ có khả năng để sản sinh ra một lượng lớn urokinase – nhiều hơn trong rượu thường và rượu sake. Trong rượu Shōchū có rất ít calori và các chiết xuất khác, do đó nó hầu như không tạo ra tác dụng phụ.

Cụ bà Jeanne Louise Calment (Pháp): 122 tuổi

Cụ bà Jeanne Louise Calment sinh năm 1875 tại Arles (Pháp). Bí quyết sống khỏe theo như lời cụ nói là dùng dầu ôliu cho các món ăn hằng ngày. Cụ được thừa nhận là người cao tuổi nhất hành tinh tính đến thời điểm cụ qua đời. Trong nhiều tài liệu, người ta thấy cụ bà Calment duy trì sự trường thọ và sức khỏe của mình bằng cách dùng dầu ôliu cho hầu hết các món ăn cũng như lấy dầu ôliu phết lên cơ thể và mát-xa da hằng ngày.

Có một bằng chứng y học cho thấy rằng, dầu ôliu có những lợi ích tim mạch rất khả quan. Trong dầu ôliu có tồn tại các chất béo không bão hòa đơn, đáng chú ý là acid oleic. Các dữ liệu xa hơn còn cho thấy rằng, dầu ôliu có khả năng chống viêm sưng, chống huyết áp (phòng ngừa chứng đông máu) và chống ôxy hóa. Ngoài ra, dầu ôliu được cho là làm tăng cường hệ miễn dịch.

Cụ bà Marie-Louise Meilleur (Canada): 117 tuổi

Bí quyết

Cụ bà Marie-Louise Meilleur sinh năm 1880 tại cộng đồng dân cư Kamouraska, Quebec (Canada). Bí quyết sống khỏe theo như lời cụ là dùng muối. Trái với cụ ông Shigechiyo Izumi, cụ Marie chưa bao giờ uống bất kỳ một giọt rượu nào và không ăn thịt. Thực chất thì khoa học nói rằng, dư thừa muối có thể khiến con người mắc các chứng bệnh như tăng huyết áp, loãng xương, ung thư dạ dày, viêm loét và là nguyên nhân làm gia tăng rủi ro của bệnh tim mạch và đột quỵ.

Tuy nhiên, Viện Muối Quốc tế khẳng định rằng, muối không chỉ hoàn toàn là xấu mà với một số người nó lại là chìa khóa khiến gia tăng thêm tuổi thọ.

Cụ ông Emiliano Mercado del Toro (Puerto Rico): 115 tuổi

Bí quyết

Cụ ông Emiliano Mercado del Toro sinh năm 1891 tại cộng đồng dân cư Cabo Rojo (Puerto Rico). Bí quyết sống khỏe theo như lời cụ nói là dùng món Funche (một thứ ngô nấu chung với cá tuyết và sữa tươi). Cụ Emiliano Mercado del Toro trở thành người cao tuổi nhất thế giới được ghi nhận vào ngày 11/12/2006. Được công nhận là cựu binh quân đội cao niên nhất thế giới ngay khi còn đang sống, cụ Emiliano Mercado del Toro cũng được người đời nhớ đến bởi khiếu hài hước và tình yêu phụ nữ.

Trong suốt cuộc đời mình, cụ Emiliano thường xuyên ăn món Funche, một thứ đồ ăn truyền thống của người Peurto Ricao. Mặc dù món Funche vẫn chưa được nghiên cứu chính thức về lợi ích nó, nhưng một trong các thành phần then chốt là sữa tươi có chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe.

Trong sữa rất giàu canxi và được tăng cường với vitamin D, hai chất này làm ngăn ngừa căn bệnh loãng xương. Các cuộc nghiên cứu xa hơn đã chỉ ra rằng, sản phẩm từ sữa đã làm giảm thiểu nguy cơ gây bệnh ung thư ruột kết và khi kết hợp với các loại trái cây và rau củ quả khác, nó đã làm giảm chứng tăng huyết áp. Thậm chí, sữa còn ngừa sâu răng bằng cách làm giảm axít trong miệng.

Cụ ông John Ingram McMorran (Mỹ): 113 tuổi

Cụ ông John Ingram McMorran sinh năm 1889 tại thị trấn Goodland (Michigan, Mỹ). Bí quyết sống khỏe theo như lời cụ nói là uống cà phê. Cụ John McMorran là người cao tuổi nhất nước Mỹ. Trong suốt 11 thập niên, huyết áp của cụ John vẫn ổn định, bất chấp lời khuyên của y học hiện đại về sự trường thọ, cụ John vẫn đưa ra một công thức độc đáo làm nên sự trường thọ của mình: “Tôi uống một tách cà phê trước mỗi bữa ăn và tránh xa thứ rượu Whisky rẻ tiền”.

Trong thực tế, cà phê đã cung cấp một số lợi ích sức khỏe đáng ghi nhận. Cà phê có các đặc tính chống ôxy hóa, hạn chế rủi ro phát triển bệnh ung thư gan và ruột kết so với những người không uống. Cà phê cũng giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh Parkinson và đồng thời cà phê cũng có tác dụng với các vận động viên như là chất kích thích thần kinh.

Bài viết cùng chuyên mục