T6, 08 / 2023 2:03 chiều | admin

Mua xăng buổi sáng sớm

Lợi dụng đặc tính giãn nở của xăng do nhiệt độ lớn hơn so với nước, người tiêu dụng nên mua xăng vào buổi sáng lúc nhiệt độ vẫn còn thấp. Làm như vậy, các bạn sẽ mua được lượng xăng nhiều hơn với số tiền tương đương khi mua vào buổi trưa hoặc chiều.

Thông thường, sau một đêm, xăng đã “co” lại và hơi xăng trong bồn chứa cũng ngưng tụ gần hết. Những người đến cây xăng đầu tiên sẽ mua được “mẻ” xăng chất lượng nhất với số lượng lớn hơn mà không phải trả thêm tiền. Nếu mua vào lúc trời nóng, hơi xăng sẽ chiếm tỷ lệ cao trong bồn, khiến khách hàng bị thiệt.

Không nên mua lúc xe bồn đang bơm xăng

Vào khoảng 23-24h đêm, xe bồn sẽ bơm xăng vào bể chứa làm gia tăng áp suất bên trong khiến xăng giãn nở. Nếu đổ xăng vào thời điểm đó, người tiêu dùng sẽ phải mua một lượng lớn hơi xăng.

Trên thực tế, tỷ lệ chênh lệch giữa xăng và hơi xăng không đáng là bao. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn nên tránh mua xăng lúc xe bồn đang bơm để đảm bảo tính mạng vì nguy cơ hỏa hoạn rất cao.

Chuyển sang sử dụng xăng sinh học

Sau một thời gian tạm ngưng, xăng sinh học E5 (chứa 5% thể tích là ethanol) đã được bán trở lại vào đầu tháng 8/2010. Với mức giá rẻ hơn 500 đồng so với A92, xăng E5 có thể là một giải pháp tiết kiệm mới cho các chủ xe thường xuyên đi lại.

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về loại xăng này vì chúng đã được thử nghiệm cho nhiều loại xe, chứa thử trong các bồn và cho kết quả an toàn.

Với 5% ethanol pha vào A92 để cho ra E5, xe và các loại động cơ đều vận hành tốt bằng xăng sinh học. Ethanol đóng vai trò thay thế các chất phụ gia độc hại hiện nay có trong xăng thường, từ đó giúp động cơ đốt cháy toàn bộ nhiên liệu và thải khí ít độc hại hơn. Như vậy, dùng E5 không những tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện hơn với môi trường.

Tận dụng các chương trình khuyến mại

Cách đây ít lâu, một đợt khuyến mại giảm giá cho những khách hàng mua xăng qua thẻ Flexicard (được Petrolimex và PG Bank phát hành) đã được triển khai.

Theo đó, tại cửa hàng xăng dầu khu vực đồng bằng và các thành phố lớn (vùng 1), khách hàng được giảm 200 đồng/lít trong khi tại cửa hàng xăng dầu khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa (vùng 2), người mua được giảm 210 đồng/lít.

Tuy số tiền này không đáng kể nếu bạn chỉ mua nhỏ lẻ nhưng lại là cả một con số lớn đối với các đơn vị vận tải hành khách hoặc hàng hóa. Nếu biết chớp thời cơ, bạn sẽ tiết kiệm đáng kể phần chi phí dành cho nhiên liệu.

Cùng với 4 chiêu trên, người tiêu dùng cũng nên tự chủ động tiết kiệm nhiên liệu cho xe để không phải đau đầu vì tiền xăng hàng ngày. Hãy tham khảo một số biện pháp giúp xe tiết kiệm xăng.

Bảo dưỡng xe thường xuyên

Người sử dụng xe máy cần thường xuyên kiểm tra lọc gió, lau sạch bộ chế hoà khí hoặc thay thế nếu có hư hỏng dù rất nhỏ. Bên cạnh việc bảo dưỡng, chủ xe nên nhớ thay dầu đúng hạn để tăng tuổi thọ của phương tiện đồng thời tránh cho động cơ bị nóng do ma sát.

Kiểm tra độ căng của lốp xe trước khi đi

Nếu lốp “non”, xe sẽ rất ì và tốn xăng. Nếu lốp quá căng cũng gây phản tác dụng và có thể nguy hiểm cho người lái.

Tránh tăng/giảm ga đột ngột và phanh gấp

Bất kỳ chiếc xe nào cũng cần một khoảng thời gian “quá độ” để thay đổi vận tốc. Kéo tay ga bất ngờ cũng đồng nghĩa với việc ném từng cốc xăng đi mà không thu được chút ích lợi nào. Hành động này đặc biệt gây lãng phí nếu đó là xe tay ga hoặc ô tô.

Việc phanh gấp sẽ khiến toàn bộ động năng xe biến thành nhiệt năng do ma sát, có nghĩa là lượng xăng đã dùng để tạo ra động năng bị mất mát.

Duy trì tốc độ vừa phải

Lái xe ở tốc độ quá nhanh hay quá chậm đều tốn xăng. Nếu chạy quá chậm, thời gian xe hoạt động lâu hơn bình thường nên lượng xăng cũng tiêu tốn nhiều hơn. Nếu chạy nhanh, động cơ cần được cung cấp nhiều xăng hơn mức tiêu chuẩn và gây lãng phí.

Tất nhiên, tốc độ lái xe của bạn cũng cần phải tuân theo biển báo và luật giao thông nữa. Đối với xe máy, duy trì tốc độ trong khoảng 40-60 km/h được cho là tiết kiệm xăng nhất.

Đừng để xe chạy không tải quá lâu

Trong trường hợp chờ đèn đỏ với thời gian dài hoặc chờ người thân, tốt nhất bạn nên tắt máy xe. Nếu là ô tô, cần cân nhắc kỹ vì lượng xăng sử dụng trong mỗi lần khởi động xe cũng tương đối lớn.

Nên tận dụng gió trời đối với ô tô

Vào những ngày trời râm mát, bạn nên mở cửa kính của xe ô tô để đón gió trời thay vì đóng kín mít và bật điều hòa. Làm như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được lượng xăng đáng kể, giảm tải cho động cơ và rõ ràng mang lại cho người ngồi trong xe cảm giác dễ chịu hơn.

Lên kế hoạch trước khi đi

Một kế hoạch được phác thảo sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và lộ trình hơn nhiều so với việc đi mà không có kế hoạch. Những con đường ngắn nhất cùng lộ trình hợp lý sẽ rút ngắn độ dài quãng đường và đương nhiên là giảm bớt lượng xăng lãng phí.

Nếu có thể, tránh đi lại vào giờ cao điểm

Điều này có lẽ ai cũng hiểu nhưng để thực hiện triệt để thì rất khó khăn. Do mức độ cần thiết của công việc, bạn vẫn phải chấp nhận “lao” ra đường vào giờ cao điểm.

Tuy nhiên, lựa chọn giờ giấc và những con đường tắt sẽ giúp bạn giảm bớt phần nào tình cảnh “bi đát” khi phải chôn chân giữa trời trong khi xe thì nhích từng chút một.

Bài viết cùng chuyên mục