CN, 07 / 2020 7:22 chiều | admin

Tập thể dục

Làm giảm nồng độ estrogen, một loại hormon được xem là tác nhân chính gây ra mà ung thư vú. Theo các nghiên cứu thì những bài tập cường độ cao kéo dài từ 45-60 phút là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn tập đều đặn các bài tập vừa sức 30 phút/ngày trong 5 ngày/tuần thì bạn vẫn được bảo vệ khỏi ung thư vú.

Giữ cân nặng ở mức vừa phải

Các nhà khoa học khuyến cáo rằng phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp đôi so với các chị em có mức cân nặng khỏe mạnh, đặc biệt là với những ai vừa trả qua thời kỳ mãn kinh.

Trong thực tế, cứ mỗi 10 kg cân nặng tăng thêm thì nguy cơ mắc bệnh của bạn cũng tăng lên rất nhiều. Chị em tốt nhất nên ăn uống điều độ và vận động thích hợp để không tăng cân quá nhiều khi lớn tuổi.

Bổ sung vitamin D

 

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh sức mạnh chống ung thư của loại vitamin này. Mới nhất là báo cáo tại cuộc họp gần đây của Hiệp hội BS Mỹ chuyên khoa ung thư lâm sàng: những người thiếu vitamin D mắc bệnh ung thư vú có 94% trong số đó có nhiều khả năng bị ung thư lan rộng hơn phụ nữ với dùng đủ vitamin D. Các chuyên gia thường khuyên bổ sung 800 đến 1.000 IU một ngày.

Hạn chế hoặc không uống rượu bia

Dữ liệu mới từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy rằng phụ nữ uống một hoặc hai ly rượu mỗi ngày làm tăng nguy cơ của bệnh ung thư vú tới 32% và những người uống nhiều hơn tăng nguy cơ của họ nhiều hơn người không uống rượu bia tới 51% .

Tự kiểm tra ngực

Phụ nữ nên học cách tự khám ngực của mình tại nhà hàng tháng, trước và sau thời gian kinh nguyệt xuất hiện để làm quen với những đặc điểm bình thường và dễ dàng nhận thấy những dấu hiệu khác lạ của núi đôi.

Nhiều BS đã cho biết có tới khoảng 15% ca bệnh ung thư vú được chính các bệnh nhân nữ tự phát hiện trong quá trình kiểm tra ngực tại nhà.

Vì vậy, các BS vẫn muốn khuyên bạn quan tâm kiểm tra ngực thường xuyên và nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hãy liên hệ và đến khám tại bệnh viên chuyên khoa gần nhất.

Bài viết cùng chuyên mục