T6, 08 / 2023 1:38 chiều |

Nhắc đến tóc bạc, chúng ta nghĩ ngay đến tuổi già sắp đến, nhưng tóc bạc cũng là dấu hiệu báo hiệu bệnh tật. Từ vị trí mọc tóc bạc có thể phán đoán ra tình trạng sức khỏe. Những lưu ý khi nhuộm tóc bạc Làm sao để bạn khắc phục tình trạng tóc bạc sớm? 6 lời khuyên cho mái tóc “trẻ ra”

Tóc bạc ở trán – tỳ, dạ dày rối loạn

Khu phản xạ tương ứng với trán là dạ dày, tỳ. Người có dạ dày, tỳ không tốt thường chướng bụng, đầy hơi, đau bụng, acid vị toan, nhạt miệng khát, tay chân lạnh, phân lỏng. Có người thường xuyên kèm theo hôi miệng, ăn quá nhiều hoặc tay chân phù thũng, dạ dày lạnh thích ấm, tiểu tiện lâu vv, những dấu hiệu này đều là triệu chứng của dạ dày, tỳ hư.

Đối sách: Điều chỉnh dạ dày và tỳ hài hòa sẽ giúp phòng ngừa tóc bạc ở trán. Người bị tỳ dạ dày hư hàn nên cách 3-5 ngày nấu một nồi cháo gừng.

Nguyên liệu đơn giản: 3g gừng tươi thái sợi, 60g gạo, nấu cháo loãng, mỗi ngày hâm nóng ăn 2 bát vào bữa sáng và bữa tối, có thể thêm vừng vào theo khẩu vị của từng người.

Gừng tươi tính ấm, có công hiệu tản hàn ra, toát mồ hôi, ấm dạ dày và giảm đau, diệt khuẩn, chống viêm, dùng gừng tươi chữa trị viêm dạ dày hư lạnh, viêm dạ dày dạng loét đều có tác dụng rất tốt.

Tóc trắng hai bên mai – Gan nóng

Khu đối xứng với hai bên mai là gan mật, người có lửa gan mật bùng cháy mạnh mẽ hoặc là có tính khí gắt gỏng, cáu bẳn hoặc hay để giận trong lòng. Những người này thường khô miệng, đắng miệng, lưỡi cháy, mắt khô rát, điều này đều do lửa gan, túi mật gây ra, từ đó gây tổn thương cho tỳ, dạ dày.

Đối sách: Với tình trạng này, khi ăn cơm người bệnh chủ yếu ăn đồ thanh đạm, có thể ăn nhiều cháo bát bảo, cháo hạt sen, cháo hạt sen nấu với nấm tuyết, hoặc uống trà tâm sen, trà hoa hồng, trà sơn tra. Nếu khô miệng, đắng miệng nghiêm trọng, nên ăn nhiều tâm sen và mướp đắng. Đồng thời kết hợp với bác sỹ khám uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

Đương nhiên, nếu tâm trạng không tốt cũng là nguyên nhân gây ra nóng. Vì vậy, những người có tóc bạc hai bên mai nên duy trì tâm trạng thư giãn, tốt nhất nên kết hợp một số hoạt động đoàn thể như nhảy, múa, hát… để tăng thêm hứng thú về cuộc sống.

Tóc bạc ở sau ót- khí thận không đủ

Khu phản xạ đối xứng của ót là đường bàng quang. Người có đường bàng quang hư yếu thường kèm theo các triệu chứng như đi tiểu nhiều, tiểu dắt hoặc đái dầm, đi tiểu khó vv. Do chức năng chủ yếu của bàng quang là tích và bài nước tiểu, vì vậy, những người bị bệnh này tốt nhất không nên nhịn tiểu, chỉ có cảm giác là vào vệ sinh tiểu ngay. Còn chức năng bài trừ nước tiểu của bàng quang có quan hệ mật thiệt với khí thận mạnh hay yếu.

Đối sách: Chế độ ăn uống có lợi cho thận phải dựa vào thể chất khác biệt của nam và nữ để phân tách. Nam nên ăn gan động vật, thịt chó, thịt cừu/dê, thịt hươu, chim sẻ, cá chình, tôm, gà trống, quả óc chó, đỗ đen vv. Phụ nữ nên ăn sò điệp, hạt dẻ, cá vược, cẩu khởi, thủ ô. Đương nhiên, những thực phẩm kể trên nam nữ phải dựa vào thể chất và biểu hiện của mình là thận dương hay thận hư để lựa chọn.

Bài viết cùng chuyên mục